Gửi cua yêu

hình ảnh

Trong STVT chuyên gia Nguyễn Ninh Youscan có nói chủng vân tay đại bàng lại càng cá tính, đa nhân cách , nội tâm phức tạp. Thích tự làm theo ý mình, tự quyết, thích là phải làm bằng được, khó thuyết phục.

Nhưng lại rất tình cảm và muốn được yêu thương, quan tâm, muốn mẹ nhẹ nhàng.

Có lúc nói rất nhiều , hay mặc cả, thích chạy nhảy nghịch ngợm , có lúc lại chỉ thích làm mọi thứ 1 mình.

Nên bố mẹ có con chủng đại bàng phải hiểu không phải chúng hay thay đổi do tâm sinh lý mà do bản chất trong con người bé có 3-5 tính cách khác nhau và sẽ thể hiện ra tuỳ theo giai đoạn và với tuỳ người (bố, mẹ, ông bà, bạn bè lại khác nhau) Bố mẹ nên linh hoạt điều chỉnh cách giao tiếp với con.

hình ảnh

Bố mẹ chính là người bạn đồng hành, hiểu bản thân mình và giúp con hiểu bản thân con mới giải toả được cảm xúc tiêu cực mâu thuẫn bên trong con. Từ đó con vui vẻ thì hướng con vui chơi hay học tập con cũng hợp tác hơn.

Tự lập khác với tự do, các con khi được tự do mà bố mẹ không thường xuyên trò chuyện nghiêm túc cùng con thì dẫn đến việc mất kết nối, trẻ mất kiểm soát hành vi, bố mẹ mất kiểm soát việc dạy con.

Lúc đó bố mẹ nên xét lại mình, xét lại môi trường xung quanh ( gia đình, ông bà, hàng xóm, bạn bè, trường lớp...)

Vì cái gốc là môi trường, là ba mẹ tác động lên con.

Nên phân biệt rõ tự do khác với nuông chiều.

Ba mẹ cần vượt lười, kiên nhẫn, dứt khoát để đồng hành cùng con.

Ví dụ: 17h con đi học về muốn chơi dưới sân , mình đồng ý cho con chơi tự do 20’ về ăn cho ngon nhưng “THOẢ THUẬN” trước đúng 17h20 phải về. Trước khi về 5’ mình nhắc lại lần nữa và con rất vui vẻ nghe theo.

Ngược lại tình huống này nếu mình không đồng ý, ngại đợi và quan trọng nhất là “ KHÔNG GIẢI THÍCH LÍ DO TẠI SAO KHÔNG ĐƯỢC” mà nằng nặc bắt con về, “CON KHÔNG HIỂU” con không được xả bớt năng lượng, lại bị mẹ mắng , cảm xúc tiêu cực, khóc lóc lèo nhèo hoặc lì ra giận dỗi => gán cho con là bướng bỉnh ko nghe lời. Vậy là do mẹ hay do con?

Hay lúc ăn cơm mình muốn con tự xúc , nhưng xúc được 1 nửa con muốn được xúc hộ, bà chiều định xúc hộ cho nhanh, mẹ phải dứt khoát không đồng ý và trao đổi để bé phải tự xúc , chậm tí cũng được nhưng con phải tự làm.

Ăn cơm xong bé muốn xem hoạt hình / ăn kẹo , ok nhưng con phải ngồi nghỉ 1 lát rồi làm cho mẹ xong bài tập này nhé rồi mẹ cho xem hoạt hình 20’ / ăn 2 cái kẹo rồi đi đánh răng ko sẽ bị sâu răng, đồng ý không?

Với những bạn cá tính mạnh, có thể dùng đồng hồ báo thức, chuông hẹn giờ hoặc trước khi hết giờ nên nhắc lại 2 lần trước 5 phút để con có sự chuẩn bị.

Nếu con hoàn thành thì bố mẹ phải giữ đúng thỏa thuận.

Còn nếu con không hoàn thành mục tiêu đề ra, bố mẹ nhất quyết không nhượng bộ.

Bố mẹ giữ cam kết thì sau con mới hiểu và duy trì , nói 1 câu là con nghe.


Nên nhớ đồng hành cùng con là hiểu con và làm bạn với con.