Tận mắt chứng kiến hành trình trưởng thành của con mỗi sớm mai thức dậy là trải nghiệm hạnh phúc ngập tràn của tất cả các ông bố bà mẹ. Từ khoảng 2 tuổi trở đi, não và cơ thể của bé phát triển với tốc độ chóng mặt. Thậm chí chỉ sau một thời gian ngắn, bàn tay con lại thoăn thoắt với những kỹ năng khác mới. Dưới đây là 5 khoảnh khắc lớn khôn diệu kỳ tựa như 5 chiếc chìa khóa “vàng” mở ra cánh cửa dẫn đến thế giới kiến thức cho trẻ.

1.Khoảnh khắc chơi mà học, học mà chơi

hình ảnh

Trong những năm từ 2 đến 6 tuổi, trẻ học tập và phát triển phần lớn thông qua vui chơi. Vui chơi mang tới niềm vui, sự phát triển cho trẻ, giúp trẻ có cơ hội để khám phá, quan sát, giải quyết vấn đề và học hỏi từ những “lỗi” của bản thân. Bé có thể sẽ cần sự hỗ trợ và khuyến khích của cha mẹ thực hiện điều này. Việc phụ huynh tìm ra sự cân bằng giữa việc giúp đỡ trẻ và cho phép trẻ “được mắc lỗi” là vô cùng quan trọng, bởi trải nghiệm thực tế là điều kiện cần để trẻ tự mình khám phá cách thức thế giới vận hành – một phần không thể thiếu trong hành trình học hỏi và khôn lớn.

hình ảnh

Dành nhiều thời gian chơi đùa, nói chuyện, lắng nghe và tương tác với cha mẹ giúp bé học hỏi những kỹ năng cần có cho cuộc sống như: giao tiếp, tư duy, giải quyết vấn đề, hoạt động và ứng xử với người lớn hay bạn bè đồng trang lứa… Hơn thế nữa, vui chơi là một yếu tố tuyệt vời góp phần xây dựng mối quan hệ. Dành thời gian ở cùng con cũng là cách những ông bố bà mẹ truyền tải một thông điệp đơn giản: “Con rất quan trọng với Ba Mẹ”. Khoảnh khắc nhận ra thông điệp này, bé sẽ cảm thấy tình yêu thương rõ rệt từ gia đình. Một mối quan hệ yêu thương, khắng khít giúp phụ huynh và con trẻ hiểu nhau hơn mỗi ngày. Cho dù bé có lớn nhanh cỡ nào, nhu cầu của bé thay đổi ra sao, phụ huynh vẫn có thể kịp thời biết điều trẻ cần và cách đáp ứng phù hợp.

2.Khoảnh khắc bé tương tác với mọi người

hình ảnh

Tình cảm mà bé cảm nhận được từ những người xung quanh rất quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển này. Trong thực tế, các mối quan hệ là những “sợi dây” truyền tải tối đa những thông tin về thế giới xung quanh tới bé, đồng thời sẽ định hình cách mà bé cảm nhận về thế giới. Bé nhận biết về thế giới thông qua mối quan hệ một cách trực tiếp và gián tiếp.

Ví dụ như: Nhìn cách cha mẹ cư xử với nhau, bé sẽ bắt chước mà giao tiếp với người thân. Khoảnh khắc mẹ nhẹ nhàng giải thích cho bé lỗi sai của bé ở đâu, rồi mỉm cười bỏ qua khi bé đã biết nhận lỗi và sửa chữa, bé cũng sẽ học hỏi theo và dịu dàng, nhường nhịn với các bạn y như vậy.

3.Khoảnh khắc kết nối với môi trường xung quanh

hình ảnh

Môi trường xung quanh và cộng đồng địa phương cũng là một yếu tố tác động đến con trẻ. Ví dụ, bé sẽ lớn lên và phát triển tốt hơn khi có mối quan hệ tích cực với các giáo viên; hỗ trợ tham gia vào các hoạt động cộng đồng, chẳng hạn như: ngày hội mùa hè của trường, các sân chơi, công viên và các cơ sở dịch vụ địa phương như nhà trẻ, trường học, trung tâm y tế…

Không khí nhà ở kém chất lượng, cơ sở chăm sóc chất lượng kém hoặc sân chơi không thân thiện có thể ảnh hướng xấu đến sự phát triển của bé.

4.Khoảnh khắc bé khỏe mạnh và tham gia hoạt động thể chất

hình ảnh

Ở giai đoạn hiếu động này, các bé sẽ khá mẫn cảm với một số bệnh, ví dụ như: ho, cảm lạnh, đau tai, đau tay hoặc đau bụng… Nhìn chung, đây là các bệnh vặt mà hầu hết trẻ ở độ tuổi này đều gặp phải. Nhưng các bệnh mãn tính và lâu dài như tiểu đường, hen suyễn… có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và tương lai sau này của bé. Ngay khi nhận ra các dấu hiệu trẻ mắc bệnh mãn tính nào, cha mẹ tìm kiếm sự tư vấn từ các y bác sĩ và hỗ trợ từ các cơ sơ y tế.

Đồng thời, bố mẹ cũng đừng quên cho bé hoạt động thể chất nhé! Khoảnh khắc bé bắt đầu thích vận động, bé sẽ trở nên năng động hơn. Vận động không chỉ giúp bé phát triển chiều cao, tầm soát cân nặng, tay chân linh hoạt hơn; mà còn cải thiện tâm trạng, tạo ra cảm xúc tích cực.

5.Khoảnh khắc bé nhận ra tầm quan trọng của từng bữa ăn

hình ảnh

Khi còn nhỏ, nhiều trẻ đôi lúc “kháng cự” khi giờ ăn, tạo nên những lần “khủng hoảng” đối với cha mẹ. Điều cần làm là phụ huynh nên kiên nhẫn giải thích lợi ích mà mỗi bữa ăn mang đến, đặc biệt là các bữa ăn lành mạnh và tạo cơ hội để bé tham gia vào quá trình chuẩn bị. Thức ăn và đồ uống lành mạnh không chỉ cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển mà còn giúp phát triển vị giác của bé. Vị giác phát triển làm bé vui vẻ và trông chờ tới mỗi giờ ăn hơn, tạo cho bé thói quen tự ăn và ăn uống theo giờ giấc khoa học. Dưỡng chất, đặc biệt là chất đạm, nếu được bổ sung đầy đủ và phù hợp với giai đoạn phát triển sẽ tạo cho bé nền tảng tiêu hóa và hệ miễn dịch vững chắc, để bé có thể tự tin khám phá thế giới xung quanh. Khoảnh khắc bé hiểu được những bữa ăn dinh dưỡng là điều kiện tiên quyết giúp bản thân phát triển khỏe mạnh, mỗi bữa ăn sẽ không còn là một cuộc chiến và bé phần nào cũng cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ thông qua đó.

Là một trong những sản phẩm đồng hành cùng các bà mẹ Việt trong nhiều năm qua, NAN Optipro 4 mới bổ sung thêm 2’-FL HMO, kết hợp với đạm Optipro cùng lợi khuẩn Bifidus BL giúp trẻ có nền tảng sức khỏe vững chắc từ bên trong, đặc biệt là hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. Từ đó, tạo điều kiện để con phát triển trọn tiềm năng và ghi lại vô vàn khoảnh khắc khôn lớn diệu kỳ đáng nhớ trong quá trình trưởng thành của mình.

hình ảnh

Sản phẩm dinh dưỡng NAN Optipro 4 mới có công thức từ Thụy Sỹ với bộ đôi độc đáo giữa dưỡng chất 2’- FL HMO & đạm chất lượng OPTIPRO giúp bé tăng cường sức đề kháng, hấp thu và hỗ trợ tiêu hóa - tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục cho trẻ bú mẹ càng lâu càng tốt. NAN Optipro 4 là sản phẩm dinh dưỡng công thức đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ từ 2 tuổi, không được sử dụng cho trẻ dưới 2 tuổi.

Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, Số 7, Đường 17A, Khu Công Nghiệp Biên Hoà 2, Phường An Bình, Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Nguồn do Nestlé Nan cung cấp