Khi nào bé có thể ăn cùng với gia đình?


Khi bé được 2 tuổi, đa số các bé đã nói bập bẹ được những câu ngắn và sẽ rất hãnh diện nếu được cùng trò chuyện, được tham gia vào bàn ăn cùng với cả gia đình và bé luôn trông vào mẹ, vào bố, vào ông bà để học, để bắt chước theo cách ăn, cách nói. Do đó, từ sau 3 tuổi, bạn có thể hướng dẫn cho bé một số điều cần thiết khi ăn, ví dụ: không được vừa ngậm cơm vừa nói chuyện. Tuy bé có thể cùng ăn chung với gia đình nhưng xin bạn vẫn chú ý hơn đến một số thực phẩm có thể làm cho bé sặc như đậu rang, hạt mãng cầu, hạt sa bô chê, bơ đậu phộng& và không bao giờ để bé ngồi ăn một mình, dù là với những thực phẩm an toàn. Bạn có thể xắt rau củ hoặc thịt thành những miếng nhỏ hơn cho đến khi bé nhai giỏi. Đến giờ ăn mà bé lại thích chơi hơn Càng lớn bé càng hiếu động hơn và thích chơi hơn ăn, dù bạn đã chú ý chọn những thức ăn mà bé thích nhất. Bạn nên tổ chức bữa ăn vào những giờ cố định. Khi còn khoảng 10 - 15 phút đến giờ ăn, hãy chuẩn bị dần cho bé: khéo léo nhắc bé biết là sắp đến giờ ăn và có thể cho bé tham gia vào những khâu chuẩn bị, bé sẽ vô cùng hãnh diện được mẹ nhờ, mang giúp mẹ cái muỗng, cái bát, ca nước đặt vào bàn.


Tránh cho bé chơi những đồ chơi hay những trò chơi "quá hấp dẫn" đến sát giờ ăn, bé sẽ quá mệt hoặc quá mê chơi mà không chịu ăn nữa.


Tránh sử dụng đồ chơi, mở vô tuyến truyền hình. Bạn có thể làm cho bé thích thú bữa ăn bằng các câu chuyện ngộ nghĩnh về thức ăn, về màu xanh của rau, màu đỏ của cà rốt.


Thức ăn có mùi vị hấp dẫn và thay đổi theo thức ăn của gia đình sẽ giúp bé thích thú hơn khi ăn. Cũng không nên biến bữa ăn thành buổi sơ kết "thành tích quậy" của bé trong ngày, hoặc để bàn về những việc phiền lòng trong ngày của bố mẹ.


Làm gì khi bé ăn quá ít?


Bạn hãy bình tĩnh; rầy la hay trừng phạt chỉ làm tình hình xấu đi. Nếu bé đã được bác sĩ khám và đánh giá là hoàn toàn bình thường về mặt sức khỏe, có thể thử một số phương án: cho bé tham gia vào việc chọn mua, chuẩn bị dọn ăn. Ðối với các trẻ lớn, có thể tự phục vụ thức uống, thức ăn bạn cần kiểm tra lại xem bé có uống quá nhiều nước ngọt, nước trái cây đóng hộp hoặc sữa giữa hoặc trước các bữa ăn chính, nhất là trong những tháng nóng. Nếu có, bạn nên thay thế các loại nước này bằng nước chín hoặc nước lọc. Về sữa, sau 1 tuổi, bé cần trung bình 2 ly sữa (250ml/ly) hoặc 500 ml sữa/ngày. Nếu bé vừa qua một đợt bệnh, còn đang mệt và lười ăn, có thể bé cần sự hỗ trợ của một số sinh tố để khởi động lại. Một số nguyên tắc chung:


* Tập cho bé làm quen dần với nhiều loại thức ăn khác nhau đúng lúc, ngay từ giai đoạn bé tập ăn dặm, lúc bé mới 5 - 7 tháng tuổi. ở giai đoạn này, do bé đang hình thành khẩu vị dần dần nên tập cho bé ăn ở giai đoạn này sẽ dễ hơn. Bé càng lớn sẽ càng khó sửa đổi khẩu vị, khó tập cho bé ăn hơn.


* Không bao giờ trộn thuốc, nhất là những loại thuốc mà bé không chịu uống vào thức ăn như ly sữa, chén bột, chén cháo& làm trẻ sợ và luôn cảnh giác với thức ăn.


* Không cần thiết canh quá kỹ từng bữa ăn, từng muỗng bột, vài chục mililít sữa. Có bữa trẻ sẽ ăn ít lại rồi sau đó ăn bù.


* Bạn không cần quá nguyên tắc. Hãy cho phép bé tự xúc thức ăn cùng mẹ dù còn vụng về, đổ tháo. Nhiều khi bé lại thích tự bốc thức ăn bằng tay hơn là ngồi nghiêm chỉnh để mẹ đút. Chén, đĩa, ly, tách, muỗng có hình thù ngộ nghĩnh, dễ thương làm cho bữa ăn của bé thật sự trở thành một cuộc vui. Ðôi khi có một bạn hàng xóm xấp xỉ tuổi bé sang nhà cùng ăn thì bé lại ăn giỏi hơn để biểu diễn tài ăn giỏi.


* Lớn lên một chút, bé lại thích được hỏi mình muốn ăn gì. Bé có thể tham gia đi lựa mua thức ăn cùng mẹ và phụ lặt rau, rửa cà ở những lần rửa cuối. Chắc chắn các món ăn có sự tham gia của bé sẽ làm bé cảm thấy ngon hơn.


* Ðừng dùng thức ăn vào các mục đích khác như để trừng phạt hay khen thưởng, lâu ngày sẽ dẫn đến các rối loạn hành vi ăn uống. Trẻ sẽ có khuynh hướng dùng việc ăn uống để gây sức ép lại cha mẹ khi chúng gặp khó khăn.


* Trong vòng 1 - 2 giờ trước bữa ăn chính, không cho trẻ ăn quà vặt làm cho trẻ ngang dạ khi vào bữa ăn.


* Có những giai đoạn bé thích và ăn liên tục một loại thức ăn nào đó. Hãy để bé ăn thỏa thích, bé sẽ trở lại ăn uống bình thường sau vài ngày hoặc vài tuần. Ðiều chính yếu là bạn đừng lo sợ.