Mùa nóng, nhiệt độ tăng cao, trẻ dễ đổ mồ hôi, nhất là ở vùng lưng, nếp gấp khuỷu tay, nách, háng, mông. Nhiều nốt mẩn đỏ có thể xuất hiện cùng lúc ở các vùng này và gây ngứa ngáy khó chịu cho trẻ.


Rôm sẩy thường khiến trẻ ngứa ngáy, khó chịu. Nguyên nhân là do các tuyến mồ hôi bị tắc nghẽn và rôm sẩy hay xảy ra khi thời tiết nóng và ẩm. Tuy nhiên, đối với các trẻ mặc quá nhiều quần áo hay được ủ ấm quá kỹ hoặc khi trẻ bị sốt cũng có thể bị rôm sẩy bất cứ lúc nào. Rôm sẩy không nguy hiểm cho trẻ và khi nguyên nhân gây ra được loại trừ thì nó sẽ tự hết.


Nên mặc quần áo bằng vải thoáng, dễ hút nước và có thể để quạt máy trong phòng khi trời nóng để không khí được lưu thông, làm mát nơi trẻ ở. Nếu rôm sẩy không bớt hoặc trẻ bị khó chịu ngày càng nhiều hơn thì nên đưa trẻ đến bác sĩ.


Hăm tã là một tình huống cũng rất thường gặp ở vùng mông, bẹn của trẻ làm da bị đỏ và đau, rát. Các nguyên nhân gây ra thường là da trẻ bị dị ứng với chất liệu làm rác hoặc với giấy ướt để lau, làm vệ sinh cho bé hoặc với các hóa chất dùng tạo mùi thơm cho tã giấy.


Nhiễm trùng hay nhiễm nấm cũng là nguyên nhân gây hăm tã ở trẻ. Nấm hay vi trùng ký sinh thường có ở da, không nguy hại nhưng khi ẩm ướt, bị dơ do nước tiểu hay phân của trẻ thì nấm và vi trùng dễ phát triển, gây bệnh trên da, làm da đỏ, nổi nhiều mụn nhỏ, ngứa rát khó chịu hay da quá nhạy cảm.


Để ngăn ngừa chứng hăm tã, người chăm sóc trẻ phải rửa rạch mông, háng cho trẻ thường xuyên sau khi trẻ đi tiêu hoặc đi tiểu. Để mông thoáng mát nhiều lần trong ngày và để tránh nhiễm trùng nhiễm nấm nên rửa tay sạch trước và sau khi thay tã cho bé.


Nên sử dụng loại tã lót ít dùng chất tạo mùi, càng ít hóa chất càng tốt, thay tã thường xuyên. Các vật dụng bằng vải như quần, áo, nón, vớ, khăn... nên được giặt sạch trước khi dùng và quần áo cho trẻ nhỏ nên dùng các loại vải thoáng, mát, hút nước tốt./.


Phan Hồng Trên


Nguồn: http://www.asmedia.vn/newsdetails.aspx?id=29&newsid=14371