Trong những phút sau sinh, bé thường có làn da đỏ (xanh hoặc xám, thâm tím). Da bé nhăn nheo và thậm chí có ít ‘nhầy nhụa’ (do phải tiếp xúc với nước ối). Da bé sơ sinh còn mỏng tới mức, bạn có thể nhìn thấy những tĩnh mạch bên dưới.


Những tuần tiếp theo, lông tơ rụng, lớp nhớt bị mất đi hoặc bị hấp thụ bởi làn da. Lúc này, da của bé có thể bong tróc như tuyết. Nếu dùng kem dưỡng da cho bé, nên chọn loại an toàn, không mùi thơm để tránh bị kích ứng. Tuy nhiên, những sản phẩm chăm da không loại bỏ hoàn toàn những vấn đề về da của bé. Khi bé lớn lên, làn da sẽ tự nhiên được cải thiện.


Mụn


Trong tháng đầu tiên, vài nốt mụn không mong đợi có thể nổi trên mặt bé. Những cục nhỏ màu trắng (gọi là Milia) được gây ra bởi các tuyến dầu chưa trưởng thành. Bạn chỉ cần vệ sinh da bé với nước ấm như bình thường (không cạy hoặc dùng xà phòng) và chúng sẽ tự biến mất.


Mụn trứng cá ở bé sơ sinh cũng là phổ biến. Hormones được coi là thủ phạm nhưng không phải hormone của bé, mà là của mẹ. Bị ảnh hưởng hormone từ trong bụng mẹ gây nên mụn đầu trắng cho bé và cả chuyện kỳ cục như ngực sưng lên (dù là bé trai hay bé gái). Rắc rối này thường được cải thiện trong sau 6 tuần đầu.


Rôm sảy là một dạng phát ban khi bé quá nóng. Bé bị ủ ấm quá có thể nổi rôm trên ngực, lưng, cổ hoặc nách. Quần áo chất liệu cotton giúp cải thiện chuyện này. Khác với chàm bội nhiễm, bé bị rôm sảy có thể được tắm thường xuyên hơn.