1.Khi đi ra ngoài


Trẻ nhỏ rất nhạy cảm với nhiệt độ thay đổi đột ngột. Vì thế trước khi ra khỏi nhà bạn không nên cho bé mặc quá ấm hoặc quá lạnh


Chống hăm do nhiệt


Mặc dù thời tiết không nóng nực như mùa hè nhưng bé vẫn có thể bị hăm do mẹ cho bé mặc quá nhiều đồ khiến cơ thể bé bị nóng lên. Những vết phồng rộp màu đỏ, ngứa ngáy sẽ xuất hiện khi tuyến mồ hôi bị tắc.


Vì thế bạn nên mặc những bộ đồ vừa ấm lại vừa thông thoáng để bé có thể thở dễ dàng. Và cởi bớt đi khi thấy bé cảm thấy quá nóng. Dùng thuốc hydrocortisone 1% để bôi cho bé khi bé có dấu hiệu hăm.


Chống nứt môi cho bé


Vì hay bị chảy nước dãi nên đôi môi của bé rất dễ bị tổn thương dưới thời tiết lạnh và khô. Bạn hãy bôi một lớp mỏng kem dưỡng môi để tạo một lớp màng chắn ngăn các yếu tố làm cho đôi môi bé nứt nẻ.


Chống nẻ má


Vào mùa khô, mặt và mông của bé thường bị khô nứt nẻ và đỏ ứng lên khiến cho bé cảm thấy rất khó chịu. Về cơ bản, nứt da chính là hiện tượng da khô đã bị viêm. Hiện tượng này thường là do gió, ma sát từ quần áo, nước dãi chảy nhiều trên cằm, chảy nước mũi hay do dùng tã ẩm.


Để tránh hiện tượng này, bạn nên cho bé mặc thật ấm trước khi đi ra ngoài. Dùng kem dưỡng ẩm loại dày như Eucerin, Aquapho hay sáp chống nẻ bôi lên da bé. Những loại kem này sẽ tạo ra một lớp màng chắn tự nhiên và giúp cho vùng da bị khô sớm mềm mại trở lại.


Bảo vệ khỏi ung thư da


Lưu ý, bạn đừng quên sử dụng kem chống nắng vào mùa đông cho bé khi ra ngoài trời. Vào mùa đông các tia cực tím vẫn hoạt động rất mạnh.


Bạn nên chọn loại kem chống nắng có quang phổ rộng với SPF 30 hoặc cao hơn. Trong 6 tháng đầu tiên, bạn chỉ nên sử dụng các loại kem có chứa oxit kẽm và titanium dioxide cho bé.


2. Chăm sóc da bé lúc tắm


Bảo vệ bé khỏi khô da


Những vùng da đỏ, bong ra từng mảng có thể xuất hiện ở bất kì đầu trên cơ thế bé, đặc biệt là trên mặt. Đặc biệt hiện tượng này rất phổ biến vào mùa đông do không khí lạnh không mang theo nhiều hơi ẩm.


Bạn có thể tắm cho bé hàng ngày miễn là không dùng nước quá nóng để tắm cho bé là được. Tránh sử dụng các loại sữa tắm, xà bông tắm có chứa chất tạo hương hay cồn. Các loại sữa tắm không được lưu lại trên da bé quá 2 phút.


Theo Eva