Kính gửi Ban Quản trị Diễn đàn Webtretho,Chúng tôi, các thành viên của WTT có nick dưới đây, bao gồm thành viên gửi bài viết này và những thành viên biểu đồng tình bằng cách sử dụng chức năng “cảm ơn bài viết” và các thành viên đóng góp ý kiến đồng thuận trong topic này, cùng kiến nghị lên Ban Quản trị diễn đàn WTT về nội dung sau:


- Ngày 19/5/2015, trong chuyên mục Đọc báo giùm bạn của WTT xuất hiện topic có tiêu đề “Hồ Ngọc Hà rơi vào tay đại gia buôn kim cương, sừng tê giác” của báo Một Thế Giới, và sau đó tin này được rất nhiều trang báo mạng đăng tải lại, cho dù sau đó báo Một Thế Giới đã xóa bài viết này. Tuy nhiên, ảnh chụp màn hình bài viết của báo có thể tìm được trên rất nhiều link chính thức khác, ví dụ: http://8showbiz.com/tsbdetail/360do/ha-ho-cap-dai-gia-cuong-do-la-ne-phuc-vi-trinh-do-ngay-cang-cao-.23539/Topic đã liên tục được cập nhật tiêu đề và cuối cùng được đổi thành “Showbiz Việt chao đảo vì scandal của Hồ Ngọc Hà”, dẫn từ link nguồn


http://tintuconline.com.vn/showbiz/showbiz-viet-chao-dao-vi-scandal-cua-ho-ngoc-ha-p1086c1044n20150605161316967.vnn


Đến ngày 10/6/2015, Ban Quản trị diễn đàn WTT thông báo topic này sẽ bị xóa. Lý do xóa topic được nêu ra không rõ ràng và không chỉ rõ các vi phạm cũng như dẫn chiếu các điều khoản vi phạm tương ứng với mức xử lý xóa topic. Quyết định này của Ban Quản trị diễn đàn WTT không được sự đồng tình của đại đa số thành viên đang theo dõi, đã có bài viết trong topic và các thành viên quan tâm đến topic. Tuy nhiên, các thành viên vẫn tôn trọng quyết định của Ban Quản trị diễn đàn WTT vào thời điểm đó, vì chúng tôi cho rằng Ban Quản trị cần có thêm thời gian để xem xét, rà soát toàn bộ nội dung topic và kiểm tra kỹ các lỗi vi phạm.Hôm nay, ngày 22/6/2015, chúng tôi cho rằng Ban Quản trị đã có đủ thời gian cần thiết để xem xét topic. Do đó, chúng tôi gửi kiến nghị này để chính thức đề nghị Ban Quản trị diễn đàn WTT xem xét việc phục hồi và tái bố trí topic vào đúng chuyên mục gốc ban đầu, là mục Đọc Báo Giùm Bạn của WTT. Cùng với việc phục hồi topic, chúng tôi cũng kiến nghị phục hồi các quyền lợi của thành viên đối với topic này, cụ thể là: topic sẽ được giữ ở trạng thái mở để thành viên có thể tiếp tục theo dõi và gửi bài viết.


Những lý do và cơ sở để chúng tôi đưa ra kiến nghị trên, đó là:


- Topic “Showbiz Việt chao đảo vì scandal của Hồ Ngọc Hà” hoàn toàn không vi phạm bất kỳ quy định chung nào của WTT. Nguồn trích dẫn hoặc thông tin trích dẫn được lấy từ các trang báo mạng hợp pháp và công khai tại Việt Nam, ví dụ như các trang sau:http://tintuconline.com.vn/showbiz/lo-anh-ho-ngoc-ha-au-yem-hon-nguoi-dan-ong-la-p1086c1044n20150520103851486.vnnhttp://tintuconline.com.vn/showbiz/showbiz-viet-chao-dao-vi-scandal-cua-ho-ngoc-ha-p1086c1044n20150605161316967.vnnhttp://tintuconline.com.vn/showbiz/chan-dung-dai-gia-buon-kim-cuong-cap-ke-ha-ho-p1086c1044n20150606151233302.vnnhttp://tintuconline.com.vn/showbiz/dung-nem-da-ha-ho-xung-dang-duoc-yeu-thuong!-p1086c1044n20150521063018471.vnn


http://tintuconline.com.vn/giai-tri/choang-voi-nhan-kim-cuongtri-gia-tren-chuc-ti-cua-ho-ngoc-ha-p0c1086n20150425082016810.vnn


Và còn rất nhiều trang báo mạng khác dẫn từ nguồn nói trên hoặc do phóng viên của báo tự viết.


Ngoài ra, mặc dù topic về Hồ Ngọc Hà đều bị xóa trên mục Đọc Báo Giùm Bạn của WTT, nhưng tính đến thời điểm hiện tại, rất nhiều trang báo mạng chính thức và hợp pháp tại Việt Nam vẫn liên tục đưa tin và bình luận về chủ đề này mà không gặp phải bất kỳ khiếu nại, cản trở hoặc cấm đoán nào từ Tòa Án hoặc bất kỳ cơ quan chức năng có thẩm quyền nào của Chính phủ nước CH XHCN Việt Nam. Một số link điển hình như sau:


http://kenh13.info/dai-gia-bo-chay-du-luan-quay-lung-ha-ho-tim-ve-ben-cuong-do-la.html


http://kenh13.info/ha-ho-rot-gia-cuong-do-la-bao-ve-dai-gia-kim-cuong-bo-chay.html


http://kenh13.info/ho-ngoc-ha-la-ai.html


http://8showbiz.com/tsbdetail/360do/ha-ho-cap-dai-gia-cuong-do-la-ne-phuc-vi-trinh-do-ngay-cang-cao-.23539/


Điều đó cho thấy, nếu thành viên diễn đàn WTT bình luận về các đề tài liên quan đến Hồ Ngọc Hà và được trích dẫn link nguồn từ báo chí hợp pháp, thì cũng hoàn toàn không vi phạm bất cứ quy định hoặc luật nào của nước CHXHCN Việt Nam và của bản thân diễn đàn WTT, cụ thể như quy định được trích dẫn dưới đây.


QUY ĐNH CHUNG (của diễn đàn WTT)


· Không vi phạm luật pháp CHXHCN Việt Nam


· Không thảo luận về các vấn đề chính trị, tôn giáo


· Không cố ý giả mạo điều hành viên, BQT diễn đàn, doanh nghiệp, cá nhân


· Không đăng nội dung rác (SPAM), nội dung trùng lặp, nội dung quấy rối thành viên khác (Khoá ID 1 tháng)


· Không đăng quảng cáo dưới mọi hình thức (Khoá ID 15 ngày)


· Không trao đổi về đời tư cá nhân, xúc phạm lẫn nhau (Khoá ID 15 ngày)


· Không được thực hiện các hành vi:


* Tiết lộ thông tin về đời tư cá nhân


* Chia sẻ nội dung vi phạm bản quyền, kiếm tiền trên mạng


* Chia sẻ các nội dung khiêu dâm


* Đăng tải nội dung đả kích, chửi bới, xúc phạm lẫn nhau


* Sử dụng username trùng với các Điều hành viên, Quản trị viên, thương hiệu đã đăng ký bản quyền thương mại, tên tổ chức/công ty có giấy phép hoạt động tại Việt Nam


* Đăng tải nội dung phản hồi về chất lượng sản phẩm dịch vụ mà không có bằng chứng chứng cụ thể & đẩy đủ về trường hợp phản ánh


(link nguồn:


http://www.webtretho.com/forum/f48/quy-trinh-kiem-duyet-bai-danh-cho-mod-smod-admin-cap-nhat-thang-5-2014-a-1897574/
)


Do đó, việc xóa/ẩn topic không phù hợp với bất cứ tiêu chí hoặc quy định nào của diễn đàn WTT.


Trong trường hợp các bài viết của thành viên tham gia topic có những nội dung phạm quy định, thì WTT đã có hình thức xử lý như sau, căn cứ trên quy định của diễn đàn webtretho ( cập nhật tháng 7/2014)


http://www.webtretho.com/forum/f48/quy-dinh-cua-dien-dan-webtretho-cap-nhat-thang-7-2014-a-50995/


Bài viết vi phạm được xử lý như sau:


B. HÌNH THỨC XỬ LÝ VI PHẠM


1. Tất cả các bài viết vi phạm Quy định có thể bị xoá, chuyển chuyên mục, lọc bỏ nội dung quảng cáo, thay từ ngữ không phù hợp, tạm ngừng hiển thị chờ kiểm duyệt tùy theo mức độ vi phạm.


2. Khi vi phạm Quy định diễn đàn, thành viên sẽ được nhắc nhở, cảnh cáo, áp dụng biện pháp xử lý bài viết, khoá tài khoản tạm thời hoặc vĩnh viễn. (vi*)


3. BQT có toàn quyền trong việc xác định và xử lý bài / thành viên vi phạm quy định.


4. Đối với các bài viết bị xóa trong thời hạn 06 tháng, BQT chỉ nhận tra cứu trong thời hạn 06 tháng gần nhất. Ngoài thời hạn đó, BQT không chịu trách nhiệm giải quyết các vụ việc liên quan.Theo đúng quy định trên, thì chỉ có bài viết vi phạm chứ bản thân topic không vi phạm, không có lý do để xóa hoặc ẩn toàn bộ topic.


Các Mod của chuyên mục ĐBGB là những người có toàn quyền kiểm duyệt, xóa, lọc bỏ nội dung vi phạm, nhắc nhở và xử lý các thành viên vi phạm v.v… Nghĩa là, trên nguyên tắc, Admin và Mod có đủ công cụ để xử lý từng bài viết vi phạm hoặc lọc bỏ nội dung vi phạm mà không cần thiết phải xóa hoặc ẩn toàn bộ topic.


Không ai có thể phủ nhận một sự thật rằng topic mà tôi đề cập đã đạt được lượng view khổng lồ (trên 1.6 triệu lượt) với hơn 2000 bài viết được post. Nếu topic có chứa những nội dung vi phạm thì tại sao topic không bị xóa ngay từ đầu hoặc tại sao Admin và Mod không sử dụng các công cụ và quyền hạn được trao để kiểm duyệt nội dung bài viết theo đúng quy định của WTT, thay cho việc để topic tồn tại hơn 3 tuần rồi lại quyết định xóa toàn bộ?Vậy, việc các thành viên WTT tham gia bình luận, đăng tải ý kiến lên diễn đàn về một chủ đề đã được đăng trên các trang báo mạng hợp pháp của nước CH XHCN Việt Nam, là phù hợp với Hiến pháp nước CH XHCN Việt Nam về quyền tự do ngôn luận của công dân.


Theo Điều 25 Chương II của Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam về quyền tự do ngôn luận:


Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.Về việc diễn đàn WTT xóa, ẩn, khóa tất cả các topic về bà Hồ Ngọc Hà, chúng tôi giả thiết rằng có thể có 3 nguyên nhân chính như sau:


1. Bà HNH yêu cầu (bằng cách trực tiếp hay gián tiếp) để giảm thiểu các bất lợi cá nhân. Nếu như rơi vào trường hợp này, việc làm đó là vi hiến, do vi phạm quyền tự do ngôn luận của công dân nước CH XHCNVN. Nếu muốn làm điều đó một cách hợp pháp, bà HNH phải xin được Án lệnh của Tòa án nước CHXHCNVN, để áp dụng lệnh cấm bình luận về các bài báo, thông tin liên quan đến cá nhân bà trên diễn đàn WTT.


2. Ban Quản trị Diễn đàn WTT tự quyết định không cho các thành viên mở các topic liên quan đến bà HNH trong mục Đọc Báo Giùm Bạn. Như chúng tôi đã nói, việc làm này của WTT đã vi phạm chính các quy định chung của WTT và làm ảnh hưởng đến uy tín của WTT và lòng tin của thành viên WTT đối với diễn đàn.


3. Do sự can thiệp của các nhãn hàng bị ảnh hưởng. Dù với bất kỳ lý do nào thì việc can thiệp hoặc cản trở quyền tự do ngôn luận của công dân nước CHXHCHVN đều là vi hiến và phải được loại bỏ không kèm theo bất kỳ điều kiện gì. Nếu như việc xóa bỏ các topic về bà HNH là do các nhãn hàng can thiệp, thì điều đó còn là sự vi phạm quyền của người tiêu dùng.


Do đó, chúng tôi, các thành viên của WTT có nick dưới đây, bao gồm thành viên gửi bài viết này và những thành viên biểu đồng tình bằng cách sử dụng chức năng “cảm ơn bài viết” và các thành viên đóng góp ý kiến đồng thuận trong topic này, cùng kiến nghị lên Ban Quản trị diễn đàn WTT như sau:


- Đề nghị topic “Showbiz Việt chao đảo vì scandal của Hồ Ngọc Hà” được trả về vị trí cũ trên chuyên mục Đọc Báo Giùm Bạn” của diễn đàn Webtretho, và giữ ở trạng thái mở để thành viên tiếp tục theo dõi và gửi bài bình luận.


- Đề nghị Admin và Mod sử dụng các chức năng và quyền hạn theo quy định của Diễn đàn Webtretho để lọc bỏ, xóa các bài viết vi phạm các Quy định chung của WTT, xử lý các thành viên vi phạm để nội dung topic và bình luận của thành viên tuân thủ đúng Quy định chung của Webtretho.


- Trong trường hợp Ban Quản trị diễn đàn WTT từ chối đáp ứng kiến nghị này của chúng tôi, chúng tôi yêu cầu được giải thích cụ thể về nguyên nhân và lý do thực sự. Những nguyên nhân và lý do này phải phù hợp với những quy định hiện hành của WTT, phù hợp với Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, và phải có cơ sở thực tiễn. Chúng tôi sẽ không chấp nhận những lý do chung chung như “topic có vấn đề nhạy cảm, topic có lý do không tiện nêu ra, hoặc topic phải đóng do yêu cầu/can thiệp từ bên ngoài”. Những lý do đó là sự gián tiếp vi phạm quyền tự do ngôn luận của công dân Việt Nam. Những vấn đề cấm bàn luận công khai phải do Tòa Án hoặc cấp có thẩm quyền của chính phủ nước CH XHCN Việt Nam quy định trong một văn bản chính thức.


Chúng tôi, những thành viên đồng kiến nghị nội dung này, sẽ đồng ý một thời hạn thích hợp để Ban Quản trị diễn đàn WTT có đủ thời gian để xem xét và xử lý kiến nghị. Chúng tôi cam kết sẽ luôn luôn đồng hành, tỏ thiện chí và thái độ hợp tác với diễn đàn WTT để chung tay xây dựng một diễn đàn thực sự vững mạnh, có chất lượng, minh bạch, thẳng thắn và tôn trọng lẫn nhau, đồng thời đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển văn hóa và con người Việt Nam. Chúng tôi hy vọng sẽ sớm nhận được hồi âm tích cực từ phía BQT diễn đàn.


Trân trọng cám ơn Ban Quản trị Diễn đàn WTT và tất cả các thành viên đã đọc, đồng tình và chia sẻ nội dung này.