Công việc làm mẹ toàn thời gian thường không được người chồng coi trọng. Thậm chí không ít người chồng còn xem thường, chì chiết chỉ vì vợ ở nhà không làm ra tiền.

"Bạn đã bao giờ muốn ly hôn vì vợ không đi làm?". Vài ngày trước, tôi thấy một bài đăng như vậy trên mạng xã hội. Người đăng là một người đàn ông. Trong bài chia sẻ, anh cho biết mình kết hôn được 7 năm nhưng đã 6 năm vợ anh không đi làm.

Bài viết nhanh chóng trở thành chủ đề bàn luận sôi nổi trên mạng xã hội. Cư dân mạng cho rằng thời gian nghỉ thai sản cho đến khi con vào mẫu giáo cùng lắm là 3 hoặc 4 năm. Sau 7 năm kết hôn nhưng 6 năm không đi làm, không có gì ngạc nhiên khi người chồng khó chịu.

Trên thực tế, tình huống tương tự không phải là hiếm gặp. Nhiều người vợ mang thai sớm ngay sau khi kết hôn. Họ nghỉ việc ở nhà chăm con. Sau một thời gian dài, họ cảm thấy không thể theo kịp mọi người và quyết định làm mẹ toàn thời gian. Điều này có thể gây ra áp lực rất lớn đối với người chồng. Bởi họ phải trở thành trụ cột, gánh trách nhiệm kiếm tiền nuôi sống gia đình. Họ có thể “cắn răng” chịu đựng và không có ý kiến gì. Nhưng sau một thời gian, nỗi ấm ức gặm nhấm bấy lâu bùng phát. Họ cảm thấy bất công khi vợ ở nhà được chơi với con, trong khi bản thân lại phải bươn chải bên ngoài.

Trước vấn đề này, quan điểm của những người chồng là gì? Liệu các ông chồng có xem thường người vợ làm mẹ toàn thời gian hay không?

"Không làm việc chỉ là lười biếng!"

hình ảnhMột nam cư dân mạng cho biết cuộc hôn nhân với người vợ không chịu làm việc là một cuộc nhân đau khổ. Mặc dù kết hôn chưa được ba năm, nhưng việc vợ anh ta từ chối ra ngoài làm việc đã khiến anh ta suy sụp.

Anh ta cho biết: “Trước khi kết hôn, cô ấy vẫn đi làm. Tại sao bạn lại nghỉ việc khi chúng tôi kết hôn? Chúng tôi không có con!"

Vì khả năng hạn chế của anh ấy, việc tìm một người vợ có thể chịu áp lực cuộc sống cùng nhau là rất quan trọng. Sự thay đổi của người vợ khiến anh nghĩ rằng mình bị lừa dối. Hơn nữa, hai người không có con, và sự thiếu tham vọng của vợ khiến anh ta đau khổ.

Trong trường hợp này, tôi chỉ có thể nói rằng nguyên nhân là do vợ chồng chưa thực sự hiểu nhau trước khi tiến tới hôn nhân. Trong thực tế, có những kiểu phụ nữ thích làm việc, có những kiểu phụ nữ thích ở nhà làm vợ, làm mẹ toàn thời gian. Nếu không muốn có mâu thuẫn sau khi kết hôn, cả hai bên cần trao đổi rõ ràng trước khi kết hôn.

“Ở nhà giữ con hạnh phúc nhiều hơn so với đi làm”

hình ảnh

Ảnh minh họa: Internet

Cuối tháng trước, tôi có một cuộc họp lớp với các bạn cấp ba. Một bạn nam bày tỏ sự không hài lòng với việc vợ anh ta chỉ giữ con ở nhà. Tôi nhìn thấy rất rõ ở anh dù là lời nói hay trong suy nghĩ đều khinh thường người vợ làm mẹ toàn thời gian. Anh nói rằng: “Cô ấy ở nhà giữ con thật sung sướng, thoải mái hơn đi làm. Nếu cứ tiếp tục như vậy, tôi sẽ phải ly hôn.”.

Không có gì ngạc nhiên khi đàn ông có kiểu suy nghĩ này, nhưng gốc rễ là ở vợ anh ta. Hẳn mọi người đã từng nghe nói “đừng đánh giá công việc của bất kỳ ai là dễ dàng nếu bạn chưa từng nếm trải sự khó khăn của họ”. Sai lầm của phụ nữ là không để người đàn ông trải qua cảm giác tồi tệ, suy sụp khi có con nhỏ để họ không phán “chăm con thật dễ dàng”. Do đó, người vợ nên thử thay đổi vai trò, cho người chồng giữ con để họ trải nghiệm cuộc sống hàng ngày với con nhỏ là thế nào.

Nguồn: QQ