Mỗi tối trước khi đi ngủ, chỉ cần chịu khó thường xuyên làm những điều sau, thai nhi sẽ cảm thấy khoan khoái dễ chịu, đặc biệt còn giúp IQ của trẻ tăng vọt từ trong trứng.

Sau một ngày mệt mỏi, buổi tối là lúc các mẹ bầu cần được nghỉ ngơi. Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của em bé trong bụng. Vì thế, chị em nên đặc biệt chú ý khoảng thời gian này, có thể tận dụng để làm 5 việc giúp bé cưng thêm thoải mái dễ chịu và thông minh hơn sau khi chào đời nữa đấy.

Đọc sách

Mẹ không cần phải đọc quá nhiều hay quá lâu trước khi đi ngủ. Chỉ cần dành khoảng nửa tiếng để đọc một đoạn sách vào thời gian này cũng giúp con trong bụng cải thiện được khả năng ngôn ngữ, thông minh lanh lợi hơn khi chào đời. Mẹ có thể vừa kết hợp đọc sách với việc trò chuyện cùng con, nói cho con biết những điều hay ho, độc đáo mẹ vừa đọc được. Bằng cách này, em bé sẽ cảm thấy vô cùng thích thú khi được “tiếp nhận” những kiến thức mới, chỉ số IQ được cải thiện và thính giác cũng được kích thích phát triển tốt hơn nữa.

hình ảnh

(Ảnh Shutterstock)

Nghe nhạc thư giãn

Bằng cách nghe nhạc thư giãn, mẹ bầu sẽ dễ đi vào giấc ngủ hơn và thai nhi trong bụng cũng cảm thấy dễ chịu, khoan khoái và phát triển nhanh chóng. Theo một nghiên cứu từ trường Đại học Helsinki (Phần Lan), nếu khi mang thai, mẹ chăm chỉ nghe nhạc trước khi đi ngủ sẽ giúp em bé trong bụng thông minh, khỏe mạnh. Đây chính là lý do các mẹ không nên bỏ qua việc nghe nhạc thư giãn trước khi lên giường đi ngủ. Mẹ bầu nên chọn loại nhạc phù hợp, có giai điệu nhẹ nhàng tươi sáng, nghe ở âm thanh vừa phải, không quá to sẽ khiến tâm lý dễ bị kích động khiến chị em khó đi vào giấc ngủ hơn.

Trò chuyện với con

Từ tháng thứ 4 thai nhi đã có thể lắng nghe mọi âm thanh xung quanh mình. Do đó, mẹ bầu nên chăm chỉ trò chuyện với con mọi lúc mọi nơi, điều này rất tốt cho sự phát triển thể chất lẫn trí não của bé. Khoảng thời gian cuối cùng trong ngày, lúc chuẩn bị đi ngủ mẹ cũng đừng quên việc tâm sự với con, có thể kể cho bé những chuyện đã diễn ra trong ngày, những điều thú vị, vui tươi làm mẹ cảm thấy hạnh phúc nhất. Lúc này tâm trạng của mẹ thường rất thư giãn thoải mái, không gian cũng yên tĩnh nhẹ nhàng nên thai nhi có thể tiếp thu rất nhanh những gì mẹ nói, phát triển mạnh mẽ các giác quan. Từ đó, con cảm nhận được tình cảm cũng như sự quan tâm, chăm sóc của mẹ nên sẽ hiểu chuyện, lanh lợi hơn sau khi chào đời.

Ngâm chân nước ấm

Trong giai đoạn mang thai, mẹ nên làm mọi cách để ngủ đúng giờ và sâu giấc. Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe cho mẹ, giúp bé cưng phát triển nhanh chóng, đạt chuẩn và cải thiện chỉ số IQ thông minh hơn nữa. Mẹ bầu mất ngủ dễ dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm như cơ thể suy nhược, thường xuyên mệt mỏi, khó chịu,… hoàn toàn không có lợi cho sự phát triển của em bé trong bụng. Trước khi đi ngủ, mẹ có thể ngâm chân nước ấm với một chút muối. Phương pháp này vừa giúp khí huyết lưu thông hỗ trợ mẹ dễ ngủ hơn, vừa tạo cho mẹ tâm lý thoải mái, dễ chịu. Khi tâm lý thoải mái, các hormone tích cực cũng tiết ra nhiều hơn giúp thai nhi thêm khỏe mạnh, hạnh phúc.

hình ảnh

(Ảnh minh họa)

Chơi các trò chơi trí tuệ

Tương tự như việc trò chuyện, đọc sách, nghe nhạc,… Mẹ chơi các trò chơi trí tuệ vào thời điểm trước lúc đi ngủ cũng là một biện pháp thai giáo hiệu quả giúp nuôi dưỡng trí thông minh của con từ trong trứng nước. Chị em có thể chọn những trò chơi giải đố chữ hoặc các bài toán. Thói quen này tạo cơ hội cho não bộ thai nhi phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên mẹ không nên bị quá căng thẳng khi chơi giải các câu đố, nếu cảm thấy nhức đầu, mệt mỏi thì không nên ép buộc bản thân tiếp tục. Hãy thư giãn để có một đêm ngon giấc giúp bé yêu phát triển toàn diện qua từng giai đoạn mẹ nhé.