Không chỉ đơn giản là béo phì hay thiếu sức bền đâu, mà con không chịu tập thể dục từ nhỏ còn ảnh hưởng đến cả đầu óc nữa đó bố mẹ.

Nhớ mấy năm trước, Tết đến là em rầu nhất cái vụ tụi nhỏ cứ nằm lì ở nhà bấm điện thoại các mẹ ạ. Gặp Tết mình bận rộn, trăm công nghìn việc nên đâu có để ý tụi nó được nhiều. Được dịp, bọn trẻ lại bấm điện thoại thả ga, tới nỗi trải qua có một kỳ nghỉ Tết, mặt đứa nào đứa nấy xanh xao, mắt thì thâm quầng ra.

Nhưng đó đã là chuyện của quá khứ, của mấy năm trước rồi. Em sợ con cứ ghiền điện thoại rồi ù lì thụ động nên dù khó hay bận rộn thì em cũng phải giải quyết dứt điểm cái vụ ghiền điện thoại của tụi nhỏ. Nói được làm được, cả năm nay, em đăng ký cho tụi nó mấy lớp thể thao. Trộm vía từ ngày đi học bóng rổ, cả 3 anh em chúng nó từ chỗ "chống đối" đã "quay xe", dính như sam với mấy cái môn thể thao này mới ghê chứ. Ngoài đi tập trên sân với thầy và các bạn, về nhà đa số thời gian đều sử dụng vào việc ăn uống, ngủ nghỉ, học hành và chơi thể thao thôi. Từ đó cũng cai luôn được việc ôm điện thoại cả ngày, không còn dùng nhiều như trước. 

Em đầu tư hẳn cái phòng gần bếp, lắp rổ và mua bóng cho con. Thế nên Tết này cũng yên tâm là tụi nó có nơi chơi chứ không nằm bấm điện thoại từ sáng đến tối như những năm trước. 

Thực sự là lười vận động có thể kéo theo rất nhiều mặt hại. Các mẹ nên chú ý đến vấn đề này từ sớm để sửa cho con. Tập thể dục không chỉ có thể ngăn ngừa cận thị mà còn thay đổi não bộ của trẻ, giúp trẻ thông minh hơn. Ngược lại những đứa trẻ không tập thể dục từ nhỏ trí não sẽ chậm phát triển đấy các mẹ ạ.

Tập thể dục có tác động đến não bộ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng não bộ của trẻ phát triển nhanh nhất trước 3 tuổi, 80% sự phát triển của não có thể được hoàn thành khi 5 tuổi và gần hoàn thiện như của người lớn khi 7 tuổi.

Tập thể dục có tác động đến não của trẻ, thể hiện qua 3 điều sau:

1. Cải thiện khả năng nhận thức

Tập thể dục cung cấp dưỡng chất cho các tế bào não, tăng cường liên kết giữa các tế bào thần kinh não và hình thành các mạch thần kinh phong phú. Tập thể dục giúp khả năng thu thập, phân tích, sử dụng và tích hợp thông tin mạnh hơn, đồng thời nâng cao khả năng nhận thức của trẻ. Những đứa trẻ yêu thích thể thao thường đạt điểm giỏi hơn trong các bài kiểm tra đọc và toán so với những đứa trẻ kém năng động, lười vận động.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa: Nguồn: cmama

2. Cải thiện sự tập trung và trí nhớ

Trong quá trình tập thể dục, thùy não trước trán chịu trách nhiệm về sự chú ý sẽ hoạt động nhiều hơn và khả năng tập trung của trẻ sẽ nhờ đó được cải thiện tốt hơn. Ngoài ra, tập thể dục còn có thể làm tăng dung lượng tế bào não của vùng hải mã trong não, nhờ đó trẻ có khả năng ghi nhớ tốt hơn, tư duy nhanh nhạy hơn và nhớ lâu hơn.

Có một bài kiểm tra nhóm ở Hoa Kỳ cho thấy trẻ tập thể dục trước khi đến lớp hàng ngày tập trung hơn trong lớp, ổn định về mặt cảm xúc hơn, hiệu quả học tập cũng cao gấp đôi so với trẻ không tập thể dục.

3. Làm cho trẻ em hạnh phúc hơn

Tập thể dục có thể làm cho não tiết ra một chất gọi là “endorphin”, được các nhà khoa học gọi là hormone “hạnh phúc”, vì vậy trẻ tập thể dục thường xuyên sẽ vui vẻ, hoạt bát và lạc quan hơn.

4 điều cần thiết để trau dồi thói quen tập thể dục cho con

1. Chọn môn tập phù hợp với con

Kết hợp giữa độ tuổi và khả năng chịu đựng của trẻ để trẻ cố gắng nhiều hơn, trẻ thích và dễ gắn bó hơn. Nếu quá khó hoặc trẻ không thích, điều đó không chỉ làm giảm nhiệt tình của trẻ mà còn khiến trẻ bị tổn thương.

2. Tập thể dục vừa phải

Nếu bài tập vượt quá sức chịu đựng của trẻ sẽ dễ khiến trẻ mệt mỏi, chán ghét và cũng dễ bị chấn thương. Chính vì thế, bố mẹ cần chú ý xác định đúng thời lượng luyện tập cho trẻ. Không phải càng nhiều càng tốt, mà phải tập luyện đủ ở mức vừa phải. Cái gì cũng vậy, nhiều quá sẽ dễ gây phản tác dụng, đây là điều chị em cần hết sức lưu ý.

3. Xác định một môn tập nhất định, thời gian cố định

Đừng chọn quá nhiều bài tập cho con, cố định thời gian tập thể dục và bài tập để giúp con từ từ hình thành thói quen tập thể dục. Như nhà em, 3 đứa đều thích chơi bóng rổ, thỉnh thoảng tụi nhỏ cũng chơi những môn khác nhưng em không ép, thích cái nào thì luyện tập cái đó. Đôi khi không cần biết tất cả, chỉ giỏi nổi trội một môn là đã tốt rồi ạ.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa: Nguồn: mmbiz

4. Phụ huynh cùng tham gia

Theo nghiên cứu, những đứa trẻ tập thể dục từ nhỏ, đặc biệt là những đứa trẻ tập thể dục dưới sự hướng dẫn của cha mẹ, sau này sẽ hình thành thói quen tập thể dục gấp 1,5 lần so với những đứa trẻ khác.

Vì vậy, sau khi tan sở hoặc cuối tuần hay tận dụng những ngày nghỉ Tết, bố mẹ hãy bỏ điện thoại xuống và dành thời gian để tập thể dục cùng con cái nhé.