Bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề khi tiêm các loại vắc xin khác nhau để không làm bé khó chịu .


Những lưu ý sau khi bé được tiêm phòng là gì?


Nói chung, trong vòng 1 giờ trước và sau khi uống vắc-xin (chẳng hạn như vắc-xin bại liệt và vi-rút rota), không cho con bạn uống nước nóng hoặc sữa. để không làm bỏng vi-rút sống bị suy yếu và mất khả năng miễn dịch. Khi dùng nên uống với nước sôi để nguội hoặc sữa nguội.


Sau khi tiêm vắc-xin, nên nghỉ ngơi khoảng 30 phút, nếu trẻ hết triệu chứng thì về nhà tiếp tục theo dõi. Nếu trẻ xuất hiện các phản ứng thì cần báo cho bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.


hình ảnh


Một số trẻ sơ sinh có thể bị đỏ, sưng, đau oặc chai cứng tại chỗ tiêm trong vòng 12 đến 24 giờ sau khi tiêm, điều này thường không cần quá lo lắng vì nó sẽ hết sau khoảng vài ngày. Tuy nhiên, nếu vùng da sưng đỏ nhiều, bạn có thể chườm nóng cục bộ 48 giờ sau khi tiêm phòng, ngày 3-5 lần, mỗi lần 10-15 phút, hoặc bạn có thể đến nơi tiêm chủng nhờ bác sĩ hướng dẫn.


Một số trẻ sau khi tiêm vắc xin sẽ bị sốt, quấy khóc, bứt rứt, chán ăn, ... nói chung là sốt nhẹ, không quá 38,5 ° C. Lúc này cha mẹ không nên quá lo lắng, có thể uống thêm nước, giải nhiệt cơ thể, nghỉ ngơi nhiều hơn, hầu hết bệnh sẽ tự thuyên giảm trong vài ngày. Nếu nhiệt độ cơ thể vượt quá 38,5 ℃, nên cho uống thuốc để hạ sốt.