Giấc ngủ ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển chiều cao. Theo các chuyên gia, trẻ ngủ trong 2 khung giờ “vàng” sau giúp cao lớn vượt trội lại thông minh hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 70% chiều cao của trẻ phụ thuộc vào gen của bố mẹ và 30% phụ thuộc vào các yếu tố khác. Trong số 30% đó, ngoài dinh dưỡng và tập luyện, giấc ngủ ảnh hưởng hàng đầu đến chiều cao bởi vì hormone tăng trưởng được tiết ra trong khi ngủ. Theo các chuyên gia, có 2 khung giờ ngủ giúp trẻ cao lớn và thông minh hơn.

2 khung giờ đi ngủ giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội

hình ảnh

Hai giai đoạn bài tiết hormone tăng trưởng là 21:00 -1: 00 và 5:00 - 7:00, nếu trẻ không ngủ trong hai giai đoạn này hoặc thức dậy sớm hơn có nghĩa là trẻ đã bỏ lỡ giai đoạn bài tiết hormone tăng trưởng.

Theo phân tích, giai đoạn thứ nhất từ 9 giờ tối đến 1 giờ sáng, đặc biệt là trong khoảng 10 giờ tối, sự tiết hormone tăng trưởng đạt mức cao nhất, có thể đạt gấp 5 - 7 lần trong ngày. Ngoài ra, một lượng nhỏ hormone tăng trưởng cũng được tiết ra vào 1 hoặc 2 tiếng trước khoảng 6 giờ sáng. Đó chính là lý do vì sao trẻ ngủ trong 2 khung giờ này giúp phát triển chiều cao vượt trội.

Tuy nhiên, không phải hormone tăng trưởng bắt đầu được tiết ra một lượng lớn vào đúng lúc 9 giờ tối. Lượng tiết lớn chỉ xảy ra khi trẻ ngủ sâu. Do đó, nếu chưa vào trạng thái ngủ sâu thì khối lượng bài tiết của hormone tăng trưởng sẽ giảm đi rất nhiều.

Vì vậy, trẻ ngủ càng muộn, hormone tăng trưởng tiết ra càng ít. Do đó, nó sẽ càng gây bất lợi cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Mọi người thường chỉ ngủ sâu sau khoảng 30 phút đến 1 giờ đi ngủ. Do đó, để trẻ phát triển chiều cao tốt hơn, cha mẹ nên cho con ngủ trước 8:30 tối, không muộn sau 9:30 và dậy sau 7 giờ sáng. 

Làm thế nào để giúp trẻ đi ngủ sớm?

hình ảnh

Trên đây là 2 khung giờ đi ngủ giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội nhưng nếu ngủ càng muộn, hormone tăng trưởng càng ít. Vì vậy cha mẹ cố gắng cho con ngủ sớm. Dưới đây là một vài cách giúp bé chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

  • Tạo bầu không khí đi ngủ

Nếu đến giờ ngủ nhưng cả nhà vẫn chưa đi ngủ, tivi thì mở, trò chuyện rôm rả sẽ khiến trẻ cảm thấy rằng chưa đến giờ đi ngủ. Do đó, khi đến giờ đi ngủ, cha mẹ nên tạo bầu không khí ngủ cho con như tắt đèn, tắt tivi.

  • Tránh khiến não hưng phấn 1 giờ trước khi đi ngủ

Não bị kích thích quá khiến trẻ không thể ngủ được. Do đó, cha mẹ nên không nên chơi những trò kích thích não bộ như trốn tìm, chơi quá bạo trước khi đi ngủ. Thay vào đó nên giúp bé ổn định cảm xúc bằng một câu chuyện, bài hát nhẹ nhàng, những vần thơ,…

  • Không ngủ quá nhiều vào ban ngày

Thời gian ngủ ban ngày không nên đến 3-4 giờ hoặc lâu hơn vào ban ngày. Hầu hết những đứa trẻ ngủ quá nhiều vào ban ngày sẽ không ngủ ngon vào ban đêm. Các nghiên cứu đã xác nhận rằng những đứa trẻ ngủ không đủ giấc vào ban đêm và buồn ngủ ban ngày không chỉ có sự tăng trưởng và phát triển chậm hơn mà sự tập trung, trí nhớ, sáng tạo và kỹ năng vận động cũng tương đối kém.

Nguồn:  ponews