Đi sinh mà gặp cảnh tắc đường, trớ trêu quá các mẹ. Cũng may nhờ sự nhanh trí của tài xế taxi đã giúp sản phụ sinh con ngay trên xe mẹ tròn con vuông. 

Dù biết trước ngày dự sinh cũng như có kiến thức về dấu hiệu chuyển dạ nhưng vẫn không ít trường hợp sản phụ phải đẻ rơi con ngoài mong muốn. Một trong những lý do sản phụ đẻ rơi trên xe là kẹt xe gây tắc đường. Nhưng tình huống này thật sự phải dành lời khen cho sự nhanh trí của tài xế taxi đã giúp sản phụ sinh con rơi trên taxi mẹ tròn con vuông. 

Nỗi niềm biết bao giờ giải của mẹ sinh con rơi trên taxi chỉ vì đường xá kẹt cứng

Loading interface...


 

Em đọc trên vnexpress, sáng ngày 22/05, thai phụ 22 tuổi, trú tại Thường Tín chuyển dạ nên bắt taxi đến bệnh viện Phụ sản Hà Nội sinh con. 

Xe chạy đến đường Nguyễn Chí Thanh thì bị tắc đường trong khi cơn đau sản phụ ngày tăng dần lại bị vỡ ối trên xe. Trong tình huống khẩn cấp, thay vì đợi đường thông thoáng, tài xế nhanh trí quay đầu xe đến Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội để nhờ giúp đỡ. 

Ngay khi đến nơi, bà Nguyễn Thị Thu T., nhân viên phòng tiêm chủng thuộc CDC Hà Nội đã nhanh chóng đến thăm khám. Kết quả thăm khám cho thấy cổ tử cung mở, sản phụ có dấu hiệu sinh ngay. Nếu tiếp tục đến bệnh viện, cả mẹ và con sẽ gặp nguy hiểm. Vì vậy bà quyết định giúp sản phụ đẻ con ngay trên taxi.

Loading interface...

Ca đỡ đẻ tiến hành thành công. Bé gái kháu khỉnh cất tiếng khóc chào đời lúc 8 giờ 50, nặng 3,2kg. Sau đó, các điều dưỡng đã đưa bé vào phòng tiêm chủng để chăm sóc, ủ ấm, cắt rốn, đỡ bánh rau.

Sau khi sức khỏe cả mẹ và bé đều ổn định đã được chuyển đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để được chăm sóc theo dõi sức khỏe. Hiện sức khỏe hai mẹ con đều bé ổn định.

Những trường hợp đẻ rơi trên xe taxi như này hết sức nguy hiểm đó các mẹ. Thật mừng vì đã mẹ tròn con vuông. Thật tình phải cảm ơn sự nhanh trí của tài xế và sự phối hợp nhịp nhàng của các nhân viên y tế CDC, nhất là nhân viên y tế đã rất bình tĩnh đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên taxi. 

Loading interface...

Bé gái chào đời nặng 3,2kg

Các chuyên gia cảnh báo, sản phụ đẻ rơi dễ gặp nguy hiểm như nhiễm trùng hoặc biến chứng khi sinh. Ngoài việc thăm khám định để theo dõi sức khỏe, việc nhận biết một số dấu hiệu sắp sinh dưới đây sẽ giúp mẹ bầu chủ động đến viện, tránh trường hợp phải đẻ rơi. 

Trước khi bắt đầu chuyển dạ thật, mẹ có thể bị đau bởi những cơn co thắt giả, gọi là Braxton Hicks. Những cơn co thắt này hoàn toàn bình thường và có thể bắt đầu xảy ra trong 3 tháng giữa, nhưng phổ biến hơn trong 3 tháng cuối. Đó là cách giúp cơ thể mẹ sẵn sàng cho chuyển dạ thật. 

1. Đau lưng dưới: Mặc dù đây không phải là dấu hiệu mẹ cần phải đến viện ngay để sinh con. Nhưng đây cũng là một tín hiệu cho thấy ngày lâm bồn sắp đến.

2. Cảm giác nhẹ nhàng: Khi thai chuyển sâu hơn vào xương chậu, áp lực lên cơ hoành gây ra sự khó chịu cho bà bầu sẽ giảm xuống. Do đó mẹ sẽ có cảm giác nhẹ nhàng hơn.

3. Các cơn co thắt lâu và thường xuyên hơn: Các cơn co thắt ngày càng kéo dài, đều đặn và gần nhau hơn là một trong những dấu hiệu mẹ bầu sắp chuyển dạ.

4. Cơn co thắt chuyển dạ mạnh hơn: Cơn đau chuyển dạ thật sự đau đến mức mẹ có thể không thể trò chuyện hoặc đi lại được. 

5. Vỡ ối: Khi túi nước ối bao quanh em bé bị vỡ có nghĩa thời khắc mẹ được gặp con đã cận kề. 


Loading interface...


Nguồn: Vnexpress, NLD, phunutoday