Làm mẹ là một hành trình đầy khó khăn nhưng mẹ không cần phải biện minh cho bất kỳ sự lựa chọn nào của mình, miễn sao luôn cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ.

Công việc làm mẹ thực sự khó khăn, vất vả không thể nói hết bằng lời. Từ khi con ra đời cho đến lúc con dần lớn lên và trưởng thành, bạn đã phải đối mặt với rất nhiều áp lực từ việc ăn gì cho con khỏe mạnh, sinh con theo phương pháp nào là tốt nhất, cho con ti sữa nào để nhanh lớn… Đôi lúc bạn cảm thấy bản thân mình không còn có quyền quyết định mọi thứ, tất cả chỉ vì phải nghe theo rất nhiều lời nói từ trăm phía, bạn trăn trở khi phải đối diện với những "chuyên gia" trong lĩnh vực dạy con.

Thế nhưng, bạn vẫn là mẹ, bạn chính là mẹ của con bạn và không ai có quyền làm gì với con khi chưa có sự đồng ý của bạn. Thế nên đừng bao giờ cảm thấy xấu hổ vì 9 tình huống dưới đây nhé:

1. Đừng lo lắng nếu bạn là một người mẹ chẳng có nhiều tiền

Tiền bạc rất quan trọng, nhưng tiền bạc không phải là tất cả. Đặc biệt là khi bạn nuôi con, bên cạnh tiền, bạn còn cần trao cho con rất nhiều tình cảm yêu thương. Khi tiền bạc eo hẹp, bạn có thể cảm thấy như con mình không nhận đủ. Tuy nhiên, trên tất cả, những điều con cần là tình yêu và sự quan tâm của mẹ. Và nếu bạn chỉ có đủ tiền để cho trẻ một cuộc sống bình thường thì cũng đừng cảm thấy mình đang thất bại vì không cho con được nhiều kỳ nghỉ hoặc một cuộc sống đầy đủ vật chất.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Parents

2. Rằng bạn cần thời gian cho chính mình

Sau khi sinh con, bạn có thể cảm thấy áp lực khi phải dành thời gian cho em bé 24/7. Chính vì thế, đôi lúc bạn cảm thấy mình rất thiếu thốn về mặt thời gian. Nếu đôi lúc bạn cần một chút thời gian ở một mình thì cũng đừng tự trách bản thân vì điều này hoàn toàn hợp lý. Bạn cũng cần một khoảng thời gian riêng để nạp năng lượng và làm tốt hơn trách nhiệm của mình đối với gia đình và con cái.

3. Cách thức và thời điểm bạn cho con bú là do bạn quyết định

Chỉ người mẹ mới biết được con mình cần gì, và bạn không nên cảm thấy trăn trở, day dứt khi mình không làm theo lời khuyên của người này hoặc ý kiến của người kia. Với việc cho con ti cũng vậy, bạn không nên cảm thấy xấu hổ khi cho con ti ở nơi công cộng vì con của bạn mới chỉ là đứa trẻ nên chúng cần được ăn uống đầy đủ, đặc biệt là cần ăn khi đang đói.

4. Cách bạn sinh con

Cách bạn sinh con sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hãy lắng nghe bản thân mình và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi đưa ra quyết định. Lời khuyên cần nhớ nhất là đừng quá dao động bởi những lời xì xầm bàn tán từ mọi người xung quanh.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Sohu

Chỉ bạn mới có thể quyết định điều gì là tốt nhất cho mình, ở đâu và như thế nào bạn sẽ cảm thấy thoải mái nhất khi sinh con. Bạn có thể sẽ được bao quanh bởi các “chuyên gia”, những người có thể nói với bạn rằng quyết định của bạn là sai và họ có kinh nghiệm nhiều hơn bạn để đưa ra lời khuyên. Nhưng thực tế thì điều này không phụ thuộc vào người khác, và bạn không cần phải biện minh cho sự lựa chọn của mình.

5. Người ta cười khi ngôi nhà của bạn trông thật lộn xộn? Chẳng sao cả!

Nếu có đồ chơi nằm la liệt trên sàn nhà, hoặc nếu có một số bát đĩa bẩn trong nhà bếp, bạn cũng sẽ không ngay lập tức trở thành một bà mẹ tồi. Chăm sóc con có thể là một công việc toàn thời gian, vì vậy đừng đổ lỗi cho bản thân nếu bạn không có thời gian và năng lượng để dọn dẹp mọi thứ. Đây là điều hết sức bình thường. Vì ngay cả khi bạn dọn dẹp, con bạn chắc chắn lại tiếp tục tạo ra một mớ hỗn độn khác trong vài phút. Vì vậy, đừng cảm thấy bản thân mình là một người mẹ chưa tốt khi chưa biến ngôi nhà trở nên ngăn nắp, gọn gàng trong mọi lúc.

6. Bạn trông như thế nào không quan trọng

Khi có con, ai cũng sẽ hiểu tại sao mình làm việc hết công suất nhưng đôi lúc vẫn chẳng có nổi một chút thời gian dành cho bản thân. Không ai có quyền đưa ra nhận xét về ngoại hình của người mẹ đang nuôi con nhỏ. Dù đầu tóc bạn có rối bời đến đâu hay quần áo đã cũ kỹ đến nhường nào, bạn nên yêu bản thân mình bằng tất cả sự trân trọng. Nhưng không cần phải vội vàng lấy lại vóc dáng và giảm cân trong lần sinh thứ hai mà hãy yêu cơ thể của mình theo cách của riêng mình và làm mọi thứ để nó dần tốt hơn.

7. Không phải lúc nào bạn cũng cảm thấy hạnh phúc

Là một người mẹ, bạn cũng là con người và con người thì phải có cảm xúc. Chăm sóc con suốt ngày đêm có thể khiến mẹ mệt mỏi về thể chất lẫn tinh thần và bạn có thể không phải lúc nào cũng biết chính xác bản thân phải làm gì và đôi lần cảm thấy bất lực. Làm mẹ là một công việc vô cùng vất vả, vì vậy không phải lúc nào bạn cũng cảm thấy ổn và khi cảm thấy không ổn, hãy mạnh dạn nói ra.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Wikihow

8. Bạn cần giúp đỡ, đó là điều hoàn toàn bình thường

Mẹ có trách nhiệm nuôi nấng, dạy dỗ con, nhưng mẹ không phải là người biết hết tất cả. Nhiều người nghĩ rằng vì mình là mẹ nên phải biết cách chăm sóc con cái và biết một cách toàn diện mọi thứ. Tuy nhiên, đôi lúc bạn có thể cảm thấy như mình đang thất bại trong việc nuôi dạy con. Đừng quá lo lắng về chuyện này. Điều bạn cần làm là tìm đến sự giúp đỡ của bạn bè và người thân. Làm như vậy không có nghĩa là bạn yếu đuối mà chỉ là bạn muốn chia sẻ và đem đến những điều tốt nhất cho con mình mà thôi.

9.  Bạn không thể tham dự tất cả các hoạt động xã hội, những người bạn tốt sẽ hiểu cho bạn

Trở thành mẹ có nghĩa là bên cạnh bạn lúc nào cũng xuất hiện một thỏi nam châm nhỏ bé cần được chăm bẵm, yêu thương. Em bé sẽ khiến bạn phải quay cuồng trong khi đó, những công việc khác vẫn nằm yên chờ bạn hoàn thành. Điều này có nghĩa quỹ công việc của bạn sẽ tăng lên, trong khi quỹ thời gian thì ít đi.

Thế nhưng cuộc sống sẽ không thay đổi đối với bạn bè của bạn và họ có thể vẫn mời bạn đến tham dự một cuộc vui nào đó. Nếu bạn chỉ muốn thư giãn một mình ở nhà hoặc đang bận chăm sóc con, bạn không cần xin lỗi mỗi khi phải từ chối. Nếu là những người bạn tốt, họ sẽ hiểu được hoàn cảnh hiện tại của bạn và thông cảm cho điều ấy. Còn nếu không, mối quan hệ đó có thể đã không còn tốt đẹp nữa rồi.