Ai cũng mong muốn đem lại những điều tốt đẹp nhất cho con của mình. Tuy nhiên, một số người mẹ lại mắc lỗi trong quá trình nuôi dạy con, để lại hậu quả khôn lường. 

Khi đứa trẻ nghịch ngợm và không nghe lời, nhiều bậc cha mẹ sẽ nói những câu tương tự như: Mẹ sẽ bỏ đi nếu con không nghe theo lời của mẹ". Vào đầu tháng 5, một người mẹ có tên Shanghai Jinshan đã áp dụng câu nói này để hù dọa đứa con 5 tuổi không nghe lời, tuy nhiên mọi thứ đã vượt quá tầm kiểm soát khi đứa trẻ chẳng may bị mất tích. Câu chuyện này hy vọng sẽ là một bài học cảnh giác đối với các phụ huynh khi áp dụng các phương pháp nuôi dạy trẻ.

Theo đó, vào khoảng 14 giờ 30 chiều, sở cảnh sát tại địa phương đã nhận được thông tin của 1 người phụ nữ kêu cứu, nói rằng con trai 5 tuổi của cô đã biến mất gần một khu vui chơi thương mại. Sau khi nhận được trình báo, cảnh sát đã tức tốc đến hiện trường.

hình ảnh

Hình ảnh cậu bé được camera ghi lại. Ảnh: Sina

Sau khi được cảnh sát hỏi qua, người mẹ cho biết buổi chiều hôm đó, cậu bé, mẹ và bà ngoại đang chơi ở quảng trường thương mại. Đang trên đường đi thì cậu bé đã đòi mua một món đồ chơi nhưng mẹ không đồng ý. Vì thế, cậu bé đã nằm lăn ra trên nền đất để ăn vạ. Không muốn nuông chiều con, người mẹ đã giả vờ bỏ đi cùng bà ngoại. Cả hai cùng nấp dưới gốc cây gần đó để quan sát phản ứng của con trai. Thấy cậu bé chỉ ngồi im một chỗ, người mẹ tưởng chỉ cần đợi một lúc sẽ ổn nên đã không cảnh giác và thoải mái trò chuyện với người bà. Một lát sau khi quay lại nhìn, cô mới hốt hoảng khi phát hiện con trai đã mất tích. Người mẹ và bà ngoại lập tức chạy ra tìm kiếm khắp nơi nhưng không thấy con đâu. Cuối cùng họ đã phải gọi điện báo cảnh sát.

Sau khi đến hiện trường, cảnh sát đã trích xuất camera của nhà dân và khu vui chơi gần đó, truy tìm theo dấu vết, cảnh sát phát hiện ra rằng cậu bé đã xuất hiện gần khu nơi bà ngoại đang ở. Khi người mẹ cùng cảnh sát tìm đến nơi, cậu bé đã ở nhà bà ngoại.

hình ảnh

Nơi người mẹ trẻ để lạc mất con chỉ vì cách dạy con quá cứng nhắc. Ảnh: Sina

Cậu bé khai với cảnh sát rằng cậu nghĩ rằng mẹ và bà đã về nhà nên cậu đi về hướng nhà bà ngoại dựa vào trí nhớ của mình. Khi đang đi, có vài lần quên đường nên cậu bé đã phải dừng lại hỏi thăm mọi người xung quanh, cuối cùng tìm ra nhà bà ngoại.

hình ảnh

May mắn là cuối cùng cậu bé cũng đã về được nhà. Ảnh: Sina

Về hành động của người mẹ, cảnh sát cũng đã phê bình, dặn dò cô phải chú ý đến phương pháp, cách thức giáo dục con cái. Đồng thời, cảnh sát cũng dặn đứa trẻ rằng, nếu bị thất lạc bố mẹ thì nên đứng ở đó đợi, nhờ sự giúp đỡ của người lớn đáng tin cậy chứ không được tự ý bỏ đi chỗ khác.

Nhiều cư dân mạng cũng để lại bình luận về vụ việc:

- Mẹ dại quá, chẳng may có chuyện gì với con thì hối hận cả đời.

- Biết là con ăn vạ thì giận thật đấy, nhưng cũng phải có cách để giáo dục con chứ không thể mạo hiểm theo cách này được.

- Cũng may là bé trai còn thông minh biết cách tìm về nhà bà ngoại chứ không thì cũng chẳng biết nói sao.

Nếu chọn cách dạy con sai, mọi nỗ lực đều trở nên vô ích. Trên thực tế, đối với cha mẹ, việc nuôi dạy con cái thực sự là chuyện hệ trọng. Để "bài trừ" thói quen ăn vạ mà không làm tổn thương trẻ, cũng là để con ngày càng hiểu chuyện, ngoan ngoãn hơn, bố mẹ nên lắng nghe những lời khuyên dưới đây.

1. Cha mẹ nên bày tỏ sự thấu hiểu cảm xúc của mình đối với con

Khi nuôi dạy con, cha mẹ phải cố gắng thấu hiểu con mình và cho trẻ biết rằng bạn đang cố gắng đặt mình vào vị trí của trẻ. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy được ủng hộ và sẵn sàng mở lòng hơn với cha mẹ. Đây là điều cực kỳ quan trọng trong hành trình nuôi dạy con cái, thế nhưng không ít bố mẹ đã thờ ơ bỏ qua.

2. Cha mẹ phải bày tỏ sự cảm thông đối với con cái

Hãy bày tỏ sự cảm thông với con, hãy nói với con bạn rằng bạn đã trải qua những cảm xúc như con bây giờ, vì điều này sẽ khiến trẻ có sự đồng cảm, sẵn sàng chia sẻ tình cảm và gần gũi với bạn hơn.

3. Cha mẹ nên lắng nghe con cái

Nếu bố mẹ thực hiện hai bước đầu tiên với thái độ chân thành, con cái sẽ cảm thấy rằng bố mẹ đang thực sự lắng nghe một cách cẩn thận, chúng sẽ sẵn sàng chia sẻ nhiều thứ hơn nữa. Lúc này, cha mẹ có thể nói cho con biết cha mẹ thực sự nghĩ gì về sự việc vừa xảy ra cũng như đưa lời khuyên tốt nhất cho con mình.

4. Cha mẹ nên cho con học cách giải quyết vấn đề

Cha mẹ nên hỏi con rằng bản thân nghĩ gì về sự việc này, con có cách giải quyết gì nếu điều đó tiếp tục xảy ra ở lần sau. Nếu trẻ không có ý kiến, cha mẹ nên khuyến khích trẻ đưa ra đề xuất. Hãy tôn trọng ý kiến cá nhân của con và cho trẻ cơ hội tự giải quyết vấn đề. Kỹ năng này sẽ giúp tương lai của trẻ xán lạn và vững chắc hơn.