Mẫu nhí Lee Eun Chae mới 9 tuổi đã nổi tiếng khắp Hàn Quốc, là người mẫu nhỏ tuổi xinh đẹp đắt show quảng cáo. Nhưng đì liền với nổi tiếng là những hệ lụy đáng tiếc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất của em.

Vấn đề gây tranh cãi là ba mẹ mẫu nhí Lee Eun Chae đã để em làm việc quá sức cùng việc lạm dụng mỹ phẩm khiến chiều cao của cô bé gần như ngừng phát triển. Điều người ta vẫn luôn tự hỏi là ở tuổi của em, kiếm nhiều tiền hay cho em có một tuổi thơ hồn nhiên như bạn bè đồng trang lứa sẽ quan trọng hơn.

4 tuổi dậy thì, 5 tuổi mãn kinh, bé gái đau khổ mất đi cả một trời tuổi thơ

Loading interface...

Từ năm 4 tuổi, Lee Eun Chae đã phải thường xuyên tiếp xúc với mỹ phẩm do đặc thù công việc của một beauty blogger. Và kể từ đó, tuổi thơ của em “chìm” trong hóa chất làm đẹp, dưỡng da, dưỡng tóc do em phải thường xuyên đi diễn và đóng quảng cáo. 

Loading interface...

Tác hại của mỹ phẩm đối với sức khỏe trẻ em hầu như ai cũng biết. Nó không chỉ khiến làn da mỏng manh của trẻ mau lão hóa, dễ kích ứng. Nghiêm trọng hơn, mỹ phẩm thường chứa các thành phần hóa học có thể gây ức chế hormone, rối loạn nội tiết tố dẫn đến trẻ bị dậy thì sớm.

Đó là lý do khiến Lee Eun Chae không thể cao thêm dù em chỉ mới 9 tuổi. Kết quả xét nghiệm cho thấy xương của Eun Chae đã phát triển như trẻ 16 tuổi.

Loading interface...

Hẳn nhiên, việc lạm dụng mỹ phẩm chỉ là một nguyên nhân khiến chiều cao của cô bé chựng lại. Vẫn còn một nguyên nhân khác, đó là lịch làm việc dày đặc, bất kể sáng tối đã làm rối loạn nhịp đồng hồ sinh học, khiến cơ thể không thể tiết đủ hormone tăng trưởng dẫn đến chiều cao phát triển hạn chế.

Một số người cho rằng cô bé may mắn khi sớm nổi tiếng và kiếm nhiều tiền. Nhưng đì kèm với hào quang, vật chất là sự đánh đổi mà chỉ đứa trẻ trong cuộc mới thấm thía.

Những đứa trẻ sớm nổi tiếng sẽ không thể có một tuổi thơ đúng nghĩa. Trong khi bạn bè đồng trang lứa được thoải mái tham gia các hoạt động vui chơi, khám phá thì các idol nhí phải làm việc quần quật một ngày nhiều tiếng. Các em phải chịu sự chi phối của khách hàng, người quản lý... bằng những hợp đồng ràng buộc, mất hết quyền tự do cá nhân của một đứa trẻ. 

Bên cạnh đó, áp lực từ dư luận cũng là nguyên nhân gây ức chế đối với sự phát triển tâm lý ở những trẻ sớm nổi tiếng như mẫu nhí Lee Eun Chae. Các phát ngôn chỉ trích, thái độ thù ghét từ anti fan, scandal từ “trên trời rơi xuống”... có thể dồn các ngôi sao “người lớn” vào bước đường cùng, thậm chí tự tử thì huống chi là những em bé tâm lý non yếu, chưa vững vàng.

Trẻ còn nhỏ, chưa thể định hướng được con đường phát triển cho tương lai. Vì vậy, vai trò của cha mẹ trong việc giúp con phát triển năng lực và sở thích là vô cùng quan trọng. Điều phụ huynh cần làm là hãy giúp trẻ có một tuổi thơ đúng nghĩa, đừng điều khiển, bắt ép trẻ phải “lao theo” tiền bạc và hào quang khi còn quá sớm. 

Nguồn ảnh: saveig