Một đứa trẻ năm tuổi có thể làm gì? Một số bé phải có cha mẹ đi cùng khi đi vệ sinh cho đến khi chúng được năm tuổi. Một số có thể ở nhà một mình. Nhưng có một đứa trẻ 5 tuổi hoàn toàn khác xa suy nghĩ của mọi người.

Là người mẹ đơn thân không hề dễ dàng, đặc biệt là trong trường hợp người chồng đầu ấp tay gối ra đi trước. Một người mẹ đã chia sẻ đoạn clip cảm động sau khi đi làm về khuya. Cô cho biết mình sống với con trai 5 tuổi sau khi chồng cô đột ngột qua đời. Cách đây không lâu, họ là một gia đình ba người hạnh phúc, nhưng đột nhiên gia đình hạnh phúc trở nên tan vỡ. Hằng ngày cô phải một mình đi làm và chăm sóc con, sự mệt mỏi và đau khổ khiến người mẹ đôi lúc hơi cau có với con trai. Đứa trẻ năm nay đã 5 tuổi, nhìn thấy dáng vẻ mệt mỏi của mẹ, nó rất ngoan và hiểu chuyện.

Ngày hôm ấy, người mẹ đi làm ca đêm và sẽ về nhà rất khuya. Trước khi đi hôm kia, cô bảo con trai đi ngủ sớm và không được nghịch ngợm. Nhưng tối khuya về đến nhà, thấy từ xa đèn trong nhà vẫn sáng, người mẹ tưởng con trai lại giở trò, trong lòng nổi cơn thịnh nộ. Chị định bụng vào nhà sẽ mắng con một trận ra trò, thậm chí phạt cuối tuần này không được ra công viên chơi với các bạn.

hình ảnh

Ảnh Baijihao

Nhưng vừa bước vào cửa, chị không cầm được nước mắt khi nhìn thấy cảnh con một mình giặt giày trong đêm khuya lạnh lẽo. Trên tay cậu bé là đôi giày trắng của mẹ. Một đôi giày khác đã được cậu bé giặt xong và để gọn gàng trong bồn rửa.

Khi mẹ của đứa trẻ hỏi tại sao con chưa ngủ, đứa trẻ đã chạy đến ôm mẹ và nói: "Mẹ ơi, con thực sự nghe lời mẹ và đã leo lên giường đi ngủ rồi, nhưng con nhớ rằng giày của mẹ chưa được giặt. Con biết mẹ là rất mệt mỏi, vì vậy con đã dậy để làm đấy.".

Người mẹ cho biết: “Lúc đó, tôi thực sự cảm thấy có lỗi với con trai mình.”

Nhìn cảnh này trong video không khỏi khiến người ta xót xa. Đứa trẻ lẽ ra đã ngủ từ lâu từ lâu đã thức dậy khỏi giường với vẻ ngái ngủ, lấy giày ra và lặng lẽ chải chúng. Vốn dĩ, đây là việc mà người cha nên làm, nhưng chính vì một tai nạn mà bố cậu bé đã không còn nữa. Sự thay đổi đột ngột phải khiến đứa trẻ lớn lên trong một đêm. Còn người mẹ, lẽ ra phải về sớm để cùng con vui vẻ, lại phải đi làm ca đêm vì một mình gánh nặng gia đình đổ dồn lên vai.

hình ảnh

Một đôi giày đen khác được giặt sạch sẽ để trong lavabo (Ảnh Baijihao)

Cậu bé 5 tuổi là người đàn ông duy nhất trong gia đình sau khi cha cậu qua đời. Ở cái tuổi lẽ ra còn được làm nũng vô tư trong vòng tay cha mẹ, nhưng vì bố mất sớm nên bé lớn lên trong một sớm một chiều, biết tự làm việc nhà, biết giúp đỡ mẹ chia sẻ áp lực. Sau khi xem video, cư dân mạng bày tỏ rằng bố của cậu bé ở một thế giới khác sẽ rất nhẹ nhõm khi thấy con trai mình ngoan ngoãn như vậy.  Ai mà ngờ được một đứa trẻ 5 tuổi lại vụng về giặt giày cho mẹ, suýt bị mắng chỉ vì muốn san sẻ phần nào sự vất vả cho mẹ. Dù mẹ có vất vả bao nhiêu thì chắc chắn trong lòng cũng sẽ có sự nhẹ nhõm, mãn nguyện khi thấy con cư xử có trước có sau như vậy.

Con ngoan như vậy, chắc mẹ cũng có công. Nhiều gia đình đơn thân không có những đứa con biết yêu thương và hiểu chuyện như vậy. Trong một số gia đình đơn thân, đứa trẻ thiếu tình thương, cha hoặc mẹ của đứa trẻ thiếu cảm giác an toàn. Người giám hộ thường trút những cảm xúc không tốt trong cuộc sống của mình cho đứa trẻ. Trẻ em sống trong môi trường này lâu ngày trở nên buông thả, khó rèn kỷ luật, khi lớn lên dễ mắc các vấn đề về tâm lý, thậm chí nảy sinh một số hành vi cực đoan, gây ra các tệ nạn xã hội.

hình ảnh

Em bé nói rằng đã đi ngủ nhưng chợt nhớ giày của mẹ chưa giặt, đây có lẽ là việc bố cậu hay làm khi còn sống (Ảnh Baijihao)

Nhiều người nhận xét rằng người mẹ đơn thân trong đoạn clip dạy con rất tốt. Đứa bé mới 5 tuổi mà đã có sự nhạy cảm hiếm có, chắc chắn phải được giáo dục tốt. Ngoài ra, mẹ đã dành cho con đủ tình yêu thương để khiến đứa trẻ cảm động như vậy.

Nghịch cảnh có thể tạo nên một đứa trẻ mạnh mẽ, cũng có thể hủy hoại một đứa trẻ, điều quan trọng nhất quyết định là cha mẹ có dành tình yêu thương đúng cách hay không. Khi cha mẹ có thể quan tâm đầy đủ đến con cái, dạy con giá trị cuộc sống là chăm chỉ, đứa trẻ sẽ như những đóa hoa được tia nắng ấm áp chiếu vào, dần hoàn thiện chân, thiện, mỹ.

hình ảnh

Ảnh Baijihao

Nhìn vào kết quả, sự cố gắng của người mẹ đơn thân không phải là vô ích, một mình cô đã giáo dục đứa con nhạy cảm và biết thông cảm như vậy. Những vất vả trong cuộc sống không làm đứa trẻ nao núng mà ngược lại, để đứa trẻ tĩnh tâm, sẻ chia những lo lắng của mẹ. Đây không chỉ là phúc lành cho sự trưởng thành sau này của con mà còn là nhân duyên giúp mẹ nuôi dạy tốt con mình. Đối với người mẹ, công việc vất vả hôm nay sẽ mang lại phúc lành cho mẹ và con vào ngày mai. Vì ai cũng cho rằng nếu đứa trẻ ngoan như vậy lớn lên nhất định sẽ là người tài giỏi.

Đứa trẻ 5 tuổi nửa đêm giặt giày cho mẹ, nhạy cảm hơn những đứa trẻ cùng tuổi, một mặt là do giáo dục, mặt khác, đó là bản tính của chúng. Chỉ có sự rèn luyện và giáo dục không ngừng của mẹ mới có thể duy trì bản chất trong sáng, thiện lương của trẻ thơ.