Mỗi cặp đôi khi bước vào cung đường hôn nhân đều có một ước muốn trong lòng: Cả đời nắm tay con cái cùng nhau già đi.

Mong ước thì đẹp đẽ nhưng hiện thực thì phũ phàng, hôn nhân và tình yêu là hai chuyện khác nhau. Hôn nhân là trách nhiệm nặng nề và cuộc sống tầm thường.  Vì vậy, nhiều cặp đôi không chịu nổi chọn cách chia tay, tìm hạnh phúc mới riêng. Nếu hai người không có con thì rất dễ chia tay, nếu có con rồi thì việc cha mẹ ly hôn là một đả kích vô cùng lớn đối với con cái. Đặc biệt là sau khi cha mẹ có gia đình mới, đứa con trở nên bơ vơ. Có 2 nhà nhưng không chốn nương tựa, cha không thương, mẹ không quan tâm, trở thành kẻ bên lề hạnh phúc của hai người lớn.

Gần đây, một cô giáo đã chia sẻ một đoạn video ngắn đầy xúc động. Chẳng là giữa học kỳ, cô giáo sẽ mời phụ huynh tham gia vào lớp học cùng con mình, để biết con học hành như thế nào. Một cô bé trong lớp đặc biệt lẻ loi, chốc chốc cứ ngước nhìn ra cửa mong chờ. Các học sinh khác có cha hoặc mẹ tham dự và chơi các trò chơi tương tác với nhau. Cô bé ấy là người duy nhất trong lớp không có cha hoặc mẹ đến họp phụ huynh. Đứa trẻ cứ nhìn chằm chằm vào cửa lớp, ánh mắt khiến người nhìn cay đắng và xót xa.

hình ảnh

Ảnh Sohu

Sự khác biệt của bé gái càng nổi bật hơn khi chơi trò chơi tương tác cha mẹ - con cái. Dưới sự gợi ý của giáo viên, phụ huynh vui đùa với con rất vui vẻ. Khuôn mặt các em tràn đầy niềm vui với nụ cười hạnh phúc. Còn cô bé ở cuối lớp một mình không có bố mẹ. Đứa trẻ ăn mặc mỏng manh, khuôn mặt gầy gò và nét mặt u sầu không hợp với lứa tuổi. Thỉnh thoảng, cô bé quay đầu nhìn về phía cửa lớp, trong mắt hiện lên vẻ hy vọng và cô đơn. Điều này khiến cô giáo rất đau lòng.

Cô giáo cho biết, cha mẹ của bé gái đã ly hôn và mỗi người đã có một gia đình mới. Cô đã tổ chức một cuộc họp phụ huynh nhưng cả cha và mẹ học sinh đều không đến. Vì vậy khi những đứa trẻ khác đang tương tác với cha mẹ của chúng, chỉ có một mình bé gái lặng lẽ nơi cuối lớp, một mình làm các hành động trò chơi – nhưng không có ai tương tác.

hình ảnh

Ảnh Sohu

Ánh mắt của bé gái khiến người ta xót xa, cô bé hy vọng biết bao nhiêu rằng bố hoặc mẹ sẽ bất ngờ xuất hiện trước cửa lớp và dành cho con một bất ngờ lớn. Cô bé có thể rúc vào lòng cha mẹ và lên mặt với các bạn rằng, bố mẹ của mình cũng đến họp phụ huynh đây này.

Nhưng cuối cùng chỉ là sự thất vọng tràn trề, cô học trò nhỏ cố kìm nước mắt không cho rơi xuống, hiển nhiên đây là sự cố chấp cuối cùng của bé gái. Cả bố lẫn mẹ đều không đến, có lẽ cả hai đều cho rằng người kia sẽ có mặt, cũng có lẽ họ nghĩ đó không phải là trách nhiệm của mình. Đứa trẻ không ở với bố, cũng không ở với mẹ, có lẽ là ở với ông bà hoặc người thân, nhưng ông bà hay người thân làm sao có thể thay thế được cha mẹ.

hình ảnh

Ảnh Sohu

Cư dân mạng sau khi xem cảnh tượng này đã cảm thấy xót xa, họ cho rằng: Người lớn ly hôn, con cái khổ, ánh mắt của đứa trẻ thực sự xót xa. Một số cư dân mạng cũng bức xúc bày tỏ: Không biết sau khi xem xong, bố mẹ đứa trẻ sẽ cảm thấy thế nào? Con sinh ra thì phải có trách nhiệm với con, không thể làm ngơ, bố mẹ như vậy là quá vô trách nhiệm. Không phải cuộc ly hôn nào cũng buồn bã và khiến con trẻ tổn thương. Nếu cha mẹ không còn hợp với nhau nữa, họ có thể chia tay và đặt mục tiêu chung là giành sự quan tâm cho con, không để cho con cảm giác thiếu thốn, không để cho con thấy là cha mẹ chia tay con cũng bị bỏ mặc. Đáng tiếc là bố mẹ của bé gái này đã không làm được điều đó.

Đứa trẻ vô tội, chỉ vì sự ích kỷ của người lớn mà lâm vào cảnh trớ trêu. Là cha mẹ, khi đưa con đến thế giới này, nhất định phải là thần hộ mệnh của chúng, nuôi dạy chúng thật tốt, tạo thành một gia đình đầm ấm, hòa thuận. Nếu không ở bên nhau nữa thì cũng nên dành sự quan tâm cho con, cha mẹ yêu thương con cái chính là chỗ dựa vững chắc cho con cái. Vợ chồng cho dù đã mất đi tình nghĩa thì cũng phải thu xếp ổn thỏa cho con, tình yêu dành cho con không thể mất đi. Hãy nói với con rằng dù bố mẹ có xa cách nhưng vẫn yêu con, có mặt bất cứ lúc nào con cần. Đừng bao giờ đối xử với con như cách bậc làm cha mẹ phía trên đối xử với cô con gái đáng thương tội nghiệp của mình.

Cầu mong những cảnh đau lòng như thế này sẽ không bao giờ xuất hiện nữa, và ước mong mỗi người con luôn có sự đồng hành của cha mẹ, để chúng có thể thực sự cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ. Tình yêu thương của cha mẹ là niềm tin trong trái tim trẻ thơ. Mong các con luôn mạnh khỏe và lớn lên trong sự đủ đầy, quan tâm.