Một nhà giáo từng nói điều này: “Hãy cho con cái một môi trường gia đình đầm ấm, thoải mái, đừng ngần ngại bày tỏ tình yêu thương với con cái . Chỉ bằng cách quan tâm và tin tưởng con cái, đứa trẻ mới có được cảm giác an toàn vững chắc”. "

Nữ diễn viên Mã Tư Thuần sinh ra trong một gia đình giàu có, ngọt ngào, nhưng lại không có tính cách vui vẻ, tươi tắn .

Trong một chương trình tạp kỹ, cô từng chia sẽ: “Khi ra đường cao tốc, tôi không bao giờ dám đi vệ sinh vì sợ làm phiền tài xế ”.

hình ảnh

Ảnh OTS

Mẹ của Mã Tư Thuần là người quản lý có mối quan hệ sâu rộng trong Cbiz. Bà là một người phụ nữ có năng lực và mạnh mẽ. Dì ruột của cô là nữ minh tinh Tưởng Văn Lệ. Cuộc đời cô phải nói là trải đầy hoa hồng, tưởng chừng như có tất cả mọi thứ trong tay.

Nhưng trong thời thơ ấu của cô, cha mẹ luôn bảo:"Con phải ngoan ngoãn, biết nghe lời”. Sau này, khi Mã Tư Thuần bị các bạn cùng lớp lấn lướt, cô không muốn nói với bố mẹ vì sợ gây rắc rối cho họ. Thời niên thiếu, cô từng trầm cảm vì vấn đề học đường. Điều này cho thấ, cha mẹ dù có năng lực đến đâu, kinh tế có mạnh đến đâu cũng không có nghĩa là nhất định có thể giáo dục được con cái, có thể giáo dục gia đình cũng sẽ thất bại.

Giáo dục gia đình tốt nhất là cho đường trước, sau đó là muối, sau đó là bổ sung canxi

Đầu tiên, “cho đường trước” là dành cho trẻ sự quan tâm, đồng hành đầy đủ để tạo cho trẻ cảm giác an toàn vừa đủ.

Cảm giác an toàn đối với con người quan trọng như thế nào? Nó thực sự quan trọng, nó là nền tảng cho một cuộc sống tốt đẹp.

Một người phụ nữ từng tâm sự trong chương trình truyền hình thực tế: “Tôi sinh ra trong một gia đình đơn thân, chưa hề gặp mặt mẹ. Dù xinh đẹp, thông minh nhưng tôi lại tự ti từ đó. Sau khi kết hôn, tôi luôn muốn lén lút kiểm tra điện thoại di động của chồng, tôi sợ anh ấy sẽ đột nhiên bỏ rơi tôi, tôi luôn sống trong nhiều nỗi sợ hãi khác nhau ”.

Cảm giác an toàn được xác định bởi mối quan hệ kiểu mẫu bên trong, hình thành từ thời thơ ấu. Việc thiếu tình mẫu tử trong thời thơ ấu có thể là một trong những nguyên nhân khiến trẻ thiếu cảm giác an toàn.

hình ảnh

Ảnh BTS

Cảm giác an toàn của trẻ chủ yếu đến từ sự chăm sóc của cha mẹ, tình yêu thương của bố mẹ khiến trẻ tin tưởng và nương tựa vào môi trường xung quanh.

Giai đoạn sơ sinh của trẻ, từ khi mới sinh ra cho đến khoảng ba tuổi, là giai đoạn quan trọng nhất để hình thành ý thức phụ thuộc giữa mẹ và con. Cha mẹ nên dành cho con đủ tình yêu thương và sự an toàn, trở thành người quan trọng nhất trong trái tim trẻ. và trở thành chỗ dựa vững chắc nhất của con. .

Làm thế nào để trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi cảm thấy được cha mẹ yêu thương?

Việc đầu tiên là đáp ứng kịp thời nhu cầu sinh lý của trẻ, khi trẻ đói hãy cho trẻ bổ sung dinh dưỡng càng sớm càng tốt, khi trẻ khóc chúng ta phải kiểm tra xem trẻ có cần thay tã không.

Với sự quan tâm, chăm sóc chu đáo của cha mẹ, bé có thể cảm nhận được mình được quý trọng và quan tâm.

Và sau khi trẻ tròn 3 tuổi, cha mẹ nên tiếp tục rắc kẹo để trẻ biết rằng dù học tập có giỏi hay không, dù lớn lên có xuất sắc hay không thì bố mẹ vẫn luôn sát cánh bên con, ủng hộ con.

Đây chính là cảm giác an toàn, giúp trẻ dũng cảm và hạnh phúc hơn trong tương lai.

Thứ hai, “thêm muối sau”, trẻ cần phải trải qua một số thất bại nhỏ trong quá trình trưởng thành.

Trẻ em luôn phải trải qua những bước lùi khi lớn lên, chẳng hạn, khi một đứa trẻ sau 3 tuổi đi học mẫu giáo, trẻ phải vượt qua nỗi lo phải xa cha mẹ, biết tự chăm sóc bản thân. Và bé cần giao tiếp với những người bên ngoài gia đình. Nếu không làm tốt, có thể ra ngoài sẽ không được ưa thích như những đứa trẻ hoạt bát, biết tự lập khác.

Tất cả những trở ngại và khó khăn này đều là “muối” của cuộc sống.

Điều gì sẽ xảy ra với con cái chúng ta nếu chúng ta không để chúng trải qua những thất bại này? Nhân danh tình thương, cha mẹ giúp con vượt qua mọi khó khăn. Khi con lớn lên, dù thân hình cao lớn nhưng trái tim vẫn là đứa trẻ chưa cai sữa. Vì vậy, thời đại này càng ngày càng có nhiều đứa trẻ 30, 40 tuổi, họ chúng sống phụ thuộc vào cha mẹ và trở thành “kẻ ăn bám”.

hình ảnh

Ảnh Sina

Trẻ em cần tự mình lớn lên và một số trở ngại là không thể tránh khỏi. Khó khăn trong việc mặc quần áo giúp trẻ học cách tự chăm sóc bản thân, khó khăn trong học tập giúp trẻ yêu cầu sự giúp đỡ và khó khăn trong việc kết bạn giúp trẻ học cách ở một mình. .

Sự kiên trì trong từng bước đi sẽ là tài sản quý giá nhất của con bạn trong tương lai.

Thứ ba, “bổ sung canxi” để trẻ có đủ sức bay một mình mà không có bố mẹ

Đôi khi, không phải con cái không thể sống thiếu cha mẹ mà là cha mẹ không thể sống thiếu con cái.

Khi lớn lên, trẻ sẽ luôn ngày càng xa cha mẹ, khi trẻ đi học mẫu giáo, trẻ chỉ được ở bên bố mẹ vào ban đêm. Khi trẻ đi học tiểu học, trung học cơ sở hay trung học phổ thông, các em dành phần lớn thời gian cho việc học và các bạn cùng lớp, thầy cô.

Sau khi con cái chúng ta vào đại học, có lẽ phải rất lâu chúng ta mới được gặp lại chúng. Sau khi con đi làm, chỉ có chúng ta mới có thời gian thăm con, có thể con sẽ không có thời gian gặp cha mẹ.

Nếu đứa trẻ lớn lên, nó sẽ rời xa cha mẹ và đi khắp thế giới. Chúng ta thường nói đôi cánh của trẻ đã cứng cáp và không thể kiểm soát được nữa.

Khi con cái lớn lên, cha mẹ cần cho con và chính mình thêm một chút dũng khí, để bay một mình. Phụ huynh cần cho mình sự quyết tâm dám buông tay, là một người làm cha mẹ biết đón nhận và buông bỏ. Có như vậy, con cái mới có thể dũng cảm vượt qua sóng gió.

Sự phát triển của trẻ là một quá trình có tính quy luật khoa học, nếu đảo ngược trình tự này thì sẽ có những vấn đề lớn trong quá trình trưởng thành của trẻ.

Nếu trẻ không có mối quan hệ gắn bó với cha mẹ trong thời thơ ấu và mầm non thì việc giáo dục trẻ ở tuổi thiếu niên sẽ dễ gặp vấn đề, bởi nếu trẻ không tin tưởng thì cha mẹ sẽ như người qua đường.

Cha mẹ không thể thiết lập mối quan hệ thân thiết với con khi con đã trưởng thành, con có khả năng suy nghĩ và hành động độc lập, sự quan tâm, chăm sóc quá mức của cha mẹ sẽ khiến con bất bình.

Nền giáo dục gia đình tốt nhất là tôn trọng trẻ để đồng hành cùng con cái cùng phát triển, chỉ khi là cha mẹ tốt nhất chúng ta mới có thể nuôi dưỡng những đứa trẻ xuất sắc.