Có những điều tưởng bình thường nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách, phẩm chất và cả tương lai của trẻ sau này.

Có nhiều điều bố mẹ cần chú ý ngay từ khi con còn nhỏ, để kịp thời chấn chỉnh và chỉ dạy cho bé. Được như thế mới mong con lớn lên hạnh phúc, thành tài.

Làm cha mẹ, ai cũng mong con mình sinh ra là những đứa trẻ khỏe mạnh, thông minh. Con lớn lên hạnh phúc thành tài là niềm an ủi và tự hào của cha mẹ. Vậy nhưng, liệu các ông bố bà mẹ có biết điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào cách nuôi dạy con của mình, ngay từ khi con mới lọt lòng.

Để nuôi dạy con tốt nhất, cho con hành trang vững chắc bước vào đời; để tương lai con sẽ hạnh phúc, thành công, thông minh giỏi giang hơn người, cha mẹ cần chú đến đến những điều dưới đây.

1. Dù bận rộn đến mấy, vẫn phải dành thời gian cho con

Mỗi ngày, bố mẹ nên dành cho con thời gian chất lượng. Dù bận rộn đến mấy, cũng nên dành cho con ít phút vào buổi sáng để ăn sáng cùng con, trò chuyện cùng con. Vào buổi tối, gia đình nên có bữa tối quây quần, vui vẻ và trò chuyện cùng nhau. Có thời gian nhiều hơn thì nên cùng con đi dạo tập thể dục, nói chuyện về những gì đã diễn ra trong ngày. Và đừng quên trò chuyện với con trước giờ đi ngủ. Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những trẻ có hành động bốc đồng, nổi loạn là những trẻ ít được cha mẹ quan tâm. Cũng bởi ít được quan tâm, nên con muốn làm gì đó để gây chú ý với cha mẹ.

2. Đừng quên chú ý đến ngôn từ, hành động của mình

Ngay từ khi còn rất nhỏ trẻ đã bắt đầu phát triển ý thức về bản thân. Trẻ cũng bắt chước, học hỏi những gì nhìn thấy hàng ngày. Vì vậy, bố mẹ nên chú ý đến từng câu nói, từng hành động của mình. Bởi vì, những cử chỉ, biểu cảm, hành động của bố mẹ đều có ảnh hưởng đến trẻ. Đừng làm trẻ tổn thương khi thường xuyên ra lệnh cho bé hoặc chê bai, chì chiết bé mà hãy dành cho con những lời khen ngợi, khuyến khích và động viên. Bố mẹ cũng cần nhẹ nhàng và bao dung với con để trẻ cảm nhận được tình yêu của bố mẹ cũng như luôn có cảm giác an toàn và tin tưởng vào bố mẹ. Ngoài ra, bố mẹ cũng đừng bảo bọc con đến mức ôm đồm hết mọi việc mà nên dạy trẻ làm việc nhà và chăm sóc bản thân ngay từ khi trẻ còn nhỏ, để con rèn tính mạnh mẽ, tự lập và yêu lao động.

3. Cần đặt ra kỷ luật và yêu cầu trẻ luôn tuân thủ kỷ luật

Để con lớn lên hạnh phúc thành tài, bố mẹ đừng quên đặt ra những kỷ luật từ khi trẻ còn rất nhỏ. Bởi vì, kỷ luật sẽ giúp trẻ biết hành vi nào là được phép và không được phép làm. Như thế trẻ mới sống có trách nhiệm đồng thời biết cách kiểm soát bản thân.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Sohu

Có thể đặt ra cho trẻ những quy tắc như không trêu chọc bạn, không có những lời nói làm tổn thương người khác, không xem tivi nếu chưa làm xong bài tập về nhà, chưa được ăn tối nếu chưa tắm rửa thay quần áo… Nếu trẻ làm sai, trẻ có thể mất một số quyền lợi như không được xem truyện tranh, không được xem tivi. Ngược lại, nếu trẻ tuân thủ, con cũng sẽ có những phần thưởng nho nhỏ, chẳng hạn được mua một cuốn truyện tranh mới, có thêm 5-10 phút xem tivi, đi công viên vào cuối tuần…

4. Cần hiểu con để tiếp cận con đúng cách

Việc tiếp cận con rất quan trọng. Nếu bố mẹ không có cách tiếp cận hợp lý, có thể khiến trẻ cãi lời, ương bướng, chống đối. Ngược lại, trẻ sẽ ngoan ngoãn vâng lời và vui vẻ tuân thủ kỷ luật. Có nhiều bố mẹ thay vì dùng ngôn từ và thái độ phù hợp với con, lại tìm cách mắng mỏ bé, ép bé làm những điều mình cho là đúng mà không lắng nghe con. Điều này khiến trẻ ức chế, thậm chí có bé còn phản ứng tiêu cực với bố mẹ.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Sohu

Nếu thường xuyên ra lệnh cho con và đe dọa bé những câu như: “Con dọn dẹp nhà cửa ngay đi không là mẹ đánh cho một trận đấy!” thì ngay hôm nay hãy đổi “chiến thuật”. Có thể dùng lời lẽ nhẹ nhàng, dịu dàng với bé như: “Con của mẹ giỏi quá. Con đã dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ mà không đợi mẹ nhắc.” Hay khi bé tranh đồ chơi với em, thay vì chì chiết bé: “Con lớn rồi còn giành đồ chơi với em, đưa cho em ngay không là mẹ cho ăn đòn bây giờ.” thì có thể khuyến khích bé chia sẻ với em, nhường nhịn và chơi cùng em bằng cách nói với bé: “Con thật biết thương em, lại còn biết nhường em nữa. Hai chị em/anh em chơi với nhau vui quá…”

5. Đừng quá nghiêm khắc mà hãy linh hoạt trong cách dạy con

Việc bố mẹ quá nghiêm khắc, thường xuyên ra lệnh cho con, ép con phải làm điều này điều kia khi trẻ không thích, giám sát con mọi lúc mọi nơi… khiến trẻ chỉ muốn phản ứng tiêu cực, chống lại cha mẹ để bảo vệ cái tôi của mình. Trẻ cũng cảm thấy bức bối, ngột ngạt và muốn thoát khỏi cha mẹ bằng mọi giá.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Parents

Do đó, bố mẹ nên nghiêm khắc với con, nhưng cũng cần linh hoạt trong cách dạy con. Thay vì theo sát con, hãy để con tự do, nhưng là tự do trong tầm kiểm soát. Khi muốn con từ bỏ một thói quen xấu, bố mẹ hãy làm gương cho con, muốn con thay đổi, bản thân mình phải thay đổi trước tiên. Ví dụ, bố mẹ yêu cầu con dậy sớm tập thể dục nhưng bản thân mình lại ngủ nướng đến trưa, vậy thì trẻ không những không vâng lời mà lại tìm cách chống đối.

6. Nhìn ra những ưu và nhược điểm của bản thân

Bố mẹ đừng bao giờ cố tỏ ra mình tài giỏi hơn người mà nên nhìn nhận đâu là điểm mạnh, điểm yếu của mình. Nếu sai, hãy thừa nhận mình sai thay vì tìm cách lấp liếm, chống chế hay đổ lỗi cho hoàn cảnh. Điều này giúp con tự tin, giảm áp lực cũng như biết sống có trách nhiệm và biết nhìn nhận những thiếu khuyết của mình. Ngoài ra, bố mẹ cũng đừng quên cân bằng cuộc sống của chính mình để luôn vui tươi và khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn, thái độ sống tích cực. Có như vậy bố mẹ mới có thể dạy con tốt hơn, để trẻ lớn lên hạnh phúc, thành tài, sống lạc quan và có trách nhiệm.