Lên 3 tuổi là một mốc đánh dấu sự phát triển của con. Chính vì vậy bố mẹ nên hiểu rõ về tâm lý của trẻ để có cách chăm sóc và giáo dục trẻ. Sau đây là những thay đổi tâm lý trẻ lên 3 bố mẹ nên biết:


Bé bắt đầu hình thành cái tôi: Trẻ bắt đầu hình thành ý thức về bản thân mình, biết mình là con gái hay con trai, phân biệt mình với thế giới xung quanh. Lúc này, bé đã có khả năng tự ý thức về bản thân và từ đó nảy sinh ý muốn và hành động phân biệt mình với người khác. Trẻ bắt đầu thích được nghe người khác đánh giá và nhận xét về mình và rất thích được khen ngợi.

hình ảnh


Bé tò mò về thế giới xung quanh hơn: Ở tuổi lên 3, bé bắt đầu có ý thức và nhạy cảm hơn với thế giới xung quanh. Ý thức về thời gian của bé cũng trở nên rõ ràng hơn. Bé luôn tò mò, muốn tìm hiểu khám phá tính chất của sự vật, sự việc. Bé chú ý hơn đến vật dụng trong nhà, cùng các vật dụng xung quanh, chăm chú hơn với những vật phát sinh bên ngoài và những cử chỉ, hành động của người lớn cũng rơi vào tầm quan sát của bé.

hình ảnh


Bé biết thể hiện cảm xúc một cách rõ ràng: Lên 3, trẻ đã nhận biết cảm xúc của mình rất rõ ràng và biết thể hiện nó ra. Trẻ tự ý thức hành động của mình theo thời gian: quá khứ, hiện tai, tương lai, bé đã biết bày tỏ tình cảm của mình với những người thân yêu, và có những người bạn mà bé yêu quý.


Trên đây là những biến đổi tâm lý của bé khi lên 3 mà bố mẹ cần quan sát, chú ý để xây dựng lối sống lành mạnh cho con và giáo dục, định hướng để con phát triển tâm lý tích cực, giúp hình thành lối sống tốt đẹp.