Trong đoạn clip, một cậu bé đang đi trên con đường quê với hai thùng đất chưa đầy trên vai.

“Bố ơi bố cho con về ôn tập thi giữa kỳ, thi rớt thì quay lại.”

“Sao bố không cho quay về nhà đi học?”

“Sau này con chừa rồi bố ơi, vai con mỏi dừ rồi, con xin bố cho con về nhà. Con sẽ hoàn thành bài tập trong hôm nay.”

Đối mặt con trai khóc lóc không ngừng, người cha không chút động lòng: "Đừng khóc với bố, hãy làm cho xong công việc của con đi.”

Mới đây, một đoạn clip về đứa trẻ lớp 6 gánh đất đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng. Trải nghiệm này là do bố cậu mạng đến, khi con trai 5 lần 7 lượt thất hứa. Đứa trẻ nhặt đất trong video là Minh Minh, học sinh lớp 6 tại một trường tiểu học ở quận Linshui, thành phố Quảng An.

hình ảnh

Ảnh Baijihao

Cách đây không lâu, cậu bé được cha mình đưa về quê để nhặt đất. Lý do rất đơn giản, sau hai ngày liên tiếp không làm xong bài tập, cậu đã hứa với bố sẽ về quê nhặt đất nếu không hoàn thành bài tập. Vào ngày thứ ba, cậu bé vẫn chưa hoàn thành bài tập về nhà. Không ngờ lần này bố lại nghiêm túc như vậy.

Sáng sớm hôm đó, người cha đưa con trai trở về quê nhà. Ông bảo con trai lấy cái thùng đất, đi đến hố để xúc cho đầy, sau đó sẽ đi bón cho ruộng ngô của gia đình. Hố đất này đã được trộn sẵn với ph.ân chuồng nên khá bốc mùi.  Minh Minh khó chịu khi bố nói rằng phải nhặt cho đầy 2 thùng, đó là công việc của trẻ con ở vùng quê nếu không đi học. Minh Minh bưng hai thùng đất đi dọc theo con đường dẫn đến ruộng ngô, bố cậu đi theo sau giám sát. Quãng đường 300 mét đến bãi ngô mất mười hai phút mới hái được một chuyến, và rõ ràng là cậu bé không thể nhớ nổi mình đã dừng lại giữa chừng bao nhiêu lần. Suốt buổi sáng, cậu đi khoảng 7,8 lượt để bón đất cho cây. Và đó là lúc Minh Minh bắt đầu khóc lóc nói rằng cậu bé muốn về nhà và làm bài tập. Nhưng ông bố nói rằng không muốn trải nghiệm này kết thúc mà không có kết quả, và cần một lý do để kết thúc nó. Sau bữa trưa, anh lại bảo con trai đi nhặt đất và quay một đoạn video sau đó lan truyền trên mạng.

Bố Minh Minh năm nay đã ngoài 40 tuổi, con trai anh chưa bao giờ làm việc đồng áng, chưa từng biết ở tuổi của nó, anh đã vất vả như thế nào.

"Con phải lựa chọn một nghề để kiếm sống sau này, nhặt đất hay đi học?”

Cậu con trai miễn cưỡng trả lời:

“Cái này vất vả quá con không chịu nổi đâu, học vẫn dễ hơn.”

Chiều hôm đó, bố đưa con trai trở lại quận lỵ, nhìn thấy vết đỏ rõ ràng trên vai con trai, anh cảm thấy khó chịu. Anh làm điều này để con trai biết rằng có nhiều việc khó khăn hơn việc học, chẳng hạn như làm việc đồng áng, hốt đất, nhặt phâ.n bò.

hình ảnh

Ảnh Baijihao

Tối hôm đó, bố yêu cầu Minh Minh viết một câu vào mảnh giấy: “Nhặt đất làm đồng rất khó, làm việc mệt mỏi, và lối thoát duy nhất là học tập.” Ghi chú này luôn ở trong cặp cậu bé. Minh Minh nói rằng trải nghiệm nhặt đất hót ph.ân này đã khiến cậu trưởng thành hơn rất nhiều, và cậu sẽ học tập chăm chỉ, hoàn thành bài tập về nhà đúng hạn. Cậu bé nói trong video:

“Lúc đầu tôi nghĩ nhặt rất dễ, nhưng khi làm mới biết khó khăn như thế nào. Tôi cố gắng hết sức để đứng dậy, bước một bước rất khó khăn nên lại ngã xuống. Sau khi nhặt được một lúc lâu, tôi cảm thấy xương vai và gáy rất đau, tôi còn cảm thấy thùng đất trên vai ngày càng nặng. Nếu sau này tôi còn không làm bài tập đúng hạn nữa, tôi sẽ phải về quê nhặt đất tiếp tục.”

Sau khi video Minh Minh hốt đất được tung ra đã làm dấy lên cuộc tranh luận sôi nổi của cư dân mạng, một số người đồng tình với cách làm của ông bố này. Tất nhiên cũng có người cho rằng không thể trách trẻ không ham học, cũng có nguyên nhân từ môi trường khách quan:

“Từ nhỏ tôi đã tin vào câu nói “lửa thử vàng gian nan thử sức”. Chịu đựng gian khổ là để rèn luyện ý chí và tiến lên phía trước.”

Trên thực tế, học không phải là điều dễ dàng nhất, nhưng học hành và nghiên cứu cho chúng ta có được niềm vui tinh thần lớn hơn.”

“Tôi nghĩ nếu một đứa trẻ không làm bài tập về nhà, rất có thể là do thiếu tự chủ và khó tập trung trong một thời gian dài. Để rèn luyện năng lực của con trong lĩnh vực này, tốt nhất là phạt con tập một số môn thể thao sức bền, làm thế này e hơi quá sức.”

“Trẻ con thiếu nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của việc học tập. Chúng ta ngày xưa cũng ham chơi thôi, làm sao trách chúng được? Làm thế nào giúp con học tập chăm chỉ mới khó.”

hình ảnh

Ảnh Baijihao

Khi cha mẹ thực hiện giáo dục trải nghiệm nông thôn tương tự cho con cái, phụ huynh nên chú ý cho chúng biết rằng phương pháp này không phải là hình phạt, mà là để trẻ trân trọng cơ hội học tập hiện tại. Sở dĩ trẻ em ngày nay cảm thấy việc học quá khó khăn có thể là do chúng còn quá nhỏ, kinh nghiệm sống còn quá ít. Điều cần thiết nhất lúc này là cha mẹ hãy hướng con trải nghiệm và cảm nhận nhiều hơn. Nếu cha mẹ cho phép con vui vẻ trong sự nuông chiều của cha mẹ khi còn nhỏ, thì cha mẹ chỉ có thể tích lũy bất hạnh trong nửa sau của cuộc đời, khi đó con sẽ không còn cơ hội trở lại tuổi trẻ và học tập chăm chỉ.

Tạm thời chưa bàn đến cách làm của bố Minh Minh là đúng hay sai, nhưng đằng sau đó rất đáng suy ngẫm. Có lẽ nhiều em không nhận ra rằng học tập là con đường tốt nhất để thay đổi bản thân, thường than thở trường lớp vất vả, mệt mỏi, không trân trọng cơ hội được học tập. Tuy nhiên, trẻ còn nhỏ, đầu óc chưa rộng mở, là cha mẹ, chúng ta nên dùng nhiều biện pháp khác nhau để trẻ nhận ra rằng học là điều dễ nhất, và đến trường là con đường dễ đi nhất trong mọi con đường. So với việc ngửa mặt nhìn đất trời, so với việc công trường nắng như thiêu như đốt, so với việc bán rau củ quả trong gió lạnh, học tập là điều thư thái và hạnh phúc nhất.

Đối với những người bình thường, thi vào đại học, cao đẳng không phải là lối thoát duy nhất nhưng lại là con đường tốt nhất, thuận tiện nhất cho hầu hết mọi người. Học tập có thể thay đổi vận mệnh, lý thuyết này vẫn còn được áp dụng trong xã hội ngày nay. Vậy lý do gì khiến con phải từ bỏ cơ hội này để thay đổi vận mệnh của mình?