Hẳn không ít mẹ đã từng thắc mắc tại sao chu kỳ mang thai 266 ngày nhưng lại gọi là 9 tháng 10 ngày. Đã có câu trả lời thuyết phục cho các mẹ rồi đây.

Kể từ ngày rụng trứng đến ngày kết thúc thai kỳ, thai nhi sống trong tử cung của mẹ tổng cộng là 266 ngày. Nhưng tại sao chúng ta thường nói thai kỳ 9 tháng 10 ngày? Trong khi nếu tính trung bình mỗi tháng 30 ngày thì con số đó phải là 280 ngày? Liệu cách gọi 9 tháng 10 ngày có chính xác?

Thực tế, chu kỳ mang thai là 266 ngày nhưng gọi 9 tháng 10 ngày không phải vô căn cứ.

Tại sao gọi là 9 tháng 10 ngày khi thời kỳ thai nghén theo tính toán chỉ 266 ngày?

hình ảnhẢnh minh họa: Internet

Chu kỳ mang thai của người phụ nữ thường được xác định là quá trình từ khi phôi thai phát triển cho đến khi em bé được chào đời. Nói cách khác, toàn bộ chu kỳ mang thai được tính kể từ thời điểm trứng được thụ tinh thành công, một mầm sống mới được thai nghén trong bụng mẹ.

Các bác sĩ thường tính một chu kỳ kinh nguyệt của người mẹ chỉ có 28 ngày. Dựa trên điều này, theo nhiều tính toán khoa học, ước tính ngày dự sinh của một người phụ nữ là 266 ngày, tính từ ngày rụng trứng đến ngày kết thúc thai kỳ. 

Như vậy nếu ước tính chu kỳ mang thai của phụ nữ nữ là 266 ngày theo tính toán khoa học thì cụm từ “9 tháng 10 ngày” để gọi một chu kỳ thai nghén là không chính xác.

Nhưng trên thực tế, một tháng có thể có 28, 29, 30 hoặc 31 ngày và chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ lại không giống nhau, tình trạng của mỗi cặp vợ chồng mỗi khác nên số ngày mang thai dựa trên thời kỳ kinh nguyệt sẽ được cộng thêm 14 ngày. Theo cách này, toàn bộ chu kỳ mang thai là 280 ngày. Con số này sẽ gần đúng nhất với cụm từ "9 tháng 10 ngày" mà chúng ta vẫn thường gọi.

Ngoài ra, một thai kỳ được gọi là đủ ngày đủ tháng sẽ luôn trải qua 40 tuần thai. Mỗi tuần được tính là 7 ngày, nhân lên cho 40 tuần, chúng ta cũng có con số tròn trĩnh là 280 ngày cho một chu kỳ mang thai của một người. 

Với những lý do trên, việc gọi một chu kỳ mang thai 9 tháng 10 ngày là không sai các mẹ nhé!

Tại sao chu kỳ mang thai của mỗi người phụ nữ sẽ có khác nhau nhiều hay ít?

hình ảnh

Ảnh minh họa: lsyt

Trên lý thuyết chu kỳ kinh nguyệt mỗi người là 28 ngày. Nhưng thực tế không phải phụ nữ nào cũng đều đặn theo chu kỳ này mà có người ít người, người dài hơn. Chu kỳ mang thai của mỗi phụ nữ cũng vậy. Nó có thể khác nhau, không nhất thiết là 266 ngày như tính toán khoa học hay 280 ngày như cách đếm 40 tuần thai. Sự khác nhau đó là do nhiều yếu tố ảnh hưởng. Chẳng hạn, một số phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt dài hơn, khoảng 40 ngày nên việc cấy phôi sẽ diễn ra tương đối muộn, vì vậy thời gian sinh nở có thể trễ hơn. Tuy nhiên cũng có trường hợp em bé chào đời sớm do tình trạng thể chất của người mẹ hoặc cũng có thể quyết định chấm dứt thai kỳ sớm bằng can thiệp sinh mổ chủ động,… Đó cũng là lý do theo tính toán chu kỳ mang thai chỉ 266 ngày nhưng lại luôn nói 9 tháng 10 ngày.

Nói chung sẽ có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến toàn bộ chu kỳ mang thai của người phụ nữ và mỗi người không ai giống ai về con số chính xác. Bản thân mỗi người, qua mỗi kỳ sinh nở, số ngày xác định chu kỳ thai nghén cũng không bao giờ giống nhau. 

Nhiều người sẽ coi chu kỳ mang thai 280 ngày như một tiêu chí để đánh giá chất lượng thai kỳ, liệu con đã đủ tháng đủ ngày hay chưa. Nhưng con số này luôn là tương đối với mỗi người mẹ nhé!

Nguồn: QQ