Sau khi bố mẹ đứa trẻ bị cách ly vì dịch bệnh, bé 8 tháng trơ trọi đã được các y bác sĩ thay nhau chăm sóc. Hình ảnh ấm lòng một nam bác sĩ dỗ dành, ru bé ngủ được cư dân mạng hết lời khen ngợi.

Dịch Covid-19 khiến nhiều gia đình bị chia cách, nhưng nó cũng khiến người dân đoàn kết hơn. Nhất là hình ảnh các các y, bác sĩ luôn dốc sức đêm ngày nơi tuyến đầu chống dịch để mang lại hy vọng, niềm vui cho quê hương khiến nhiều người xúc động.

Trong thời gian vừa qua, rất nhiều câu chuyện cảm động xảy ra đã mang đến cái nhìn lạc quan, tiếp thêm cho chúng ta niềm tin và động lực để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Một trong số đó là câu chuyện về nam bác sĩ dỗ dành em bé sơ sinh không có cha mẹ bên cạnh.

hình ảnh

Cách đây không lâu, tại thành phố Phụ Dương, An Huy, TQ một cặp vợ chồng đã bị cách ly vì nghi ngờ nhiễm Covid-19. Đứa con 8 tháng tuổi của họ phải để lại ở nhà. Mỗi ngày, đứa bé khóc rất nhiều nhưng không ai chăm sóc. Thấy xót, các bác sĩ quyết định đưa đứa trẻ đến bệnh viện để thay nhau chăm sóc.

Trong video là hình ảnh một nam bác sĩ nhẹ nhàng xoa lưng. Cho đến khi đứa trẻ ngủ thiếp đi, anh vẫn kiên nhẫn xoa dịu, dỗ dành. Nam bác sĩ ru em bé 8 tháng ngủ vì cha mẹ cách lý được cư dân mạng hết lời khen ngợi.

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, những thiên thần áo trắng của chúng ta đã làm việc hết mình vì quê hương, đất nước đúng như câu nói “lương y như từ mẫu”. Dù bận rộn nhưng nam bác sĩ vẫn dành thời gian để chăm sóc, dỗ dành đứa trẻ. Tình yêu ấy cao hơn cả trách nhiệm, mà đó chính là lòng thương người. Trách nhiệm của anh, một người thầy thuốc không chỉ cứu người mà còn xoa dịu, giúp mọi người vượt qua nỗi đau.hình ảnh

Cư dân mạng bày tỏ lòng kích trọng với các y, bác sĩ thay nhau chăm bé 8 tháng sau khi bố mẹ cách ly. Việc chăm sóc một đứa trẻ, đặc biệt là giai đoạn sơ sinh không dễ dàng nhưng họ dù bận rộn nhưng vẫn sẵn sàng chở che, chăm con.

Đối với các bé dưới 1 tuổi, tiếng khóc của con có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cha mẹ cần lưu ý.

Thứ nhất: Chế độ ăn của bé

Cha mẹ tin rằng nếu cho con bú, bé có thể ngủ ngon. Hơn nữa, nhiều cha mẹ cũng tin rằng khi được 1 tuổi, trẻ đang ở đỉnh cao của sự phát triển thể chất nên phải cho con bú nhiều để đảm bảo nhu cầu phát triển của bé. Đồng thời có thể ngăn bé quấy khóc giữa đêm vì đói. Trên thực tế, cho con bú nhiều không có lợi cho sức khỏe và chất lượng giấc ngủ.

Nhiều trẻ quấy khóc vào ban đêm, rất có thể là do ăn quá nhiều, gây đầy hơi và khó tiêu. Nếu bố mẹ không chú ý, rất dễ gây ra nôn trớ và các vấn đề khác nếu không được phát hiện kịp thời, hậu quả rất khó lường.

Do đó, các mẹ phải kiểm soát lượng sữa của bé vào ban đêm. Khi cho bé bú, tốt nhất nên sử dụng bình sữa để đo lường, thường không quá 500 ml, để đảm bảo nhu cầu cơ bản của bé.

Thứ hai: Cảm xúc của em bé

Hầu hết trẻ dưới 1 tuổi chưa biết nói. Khóc là cách duy nhất để trẻ dưới 1 trút cảm xúc. Nhiều trẻ khóc có thể do bị kích thích quá mức, thiếu an toàn hoặc do sự thay đổi đột ngột trong môi trường. Do đó, chú ý đến những thay đổi cảm xúc của bé để biết cách ngăn trẻ khóc.

Ở nhà, nên tắt TV hoặc bật âm thanh nhỏ nhất có thể, điều này có thể làm giảm sự khó chịu cho bé và cũng bảo vệ thính giác của bé. Thay vì mở những bộ phim có âm thanh rùng rợn thì nên cho bé nghe những bài hát nhẹ nhàng và êm dịu, có thể bảo vệ các dây thần kinh nhạy cảm của bé.

Khi còn còn nhỏ, mẹ hãy ôm con thật nhiều. Đó là cách giúp con cảm thấy an toàn. Đồng hành với trẻ thật nhiều. Ngay cả khi con không thể nói, cha mẹ vẫn có thường xuyên giao tiếp và chơi với bé.  Điều này không những làm tăng cường mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái mà còn mang lại cho bé cảm giác an toàn.

Ngoài 2 lưu ý trên, cha mẹ cần biết  rằng khi một đứa trẻ không ngừng khóc, rất có thể đó là dấu hiệu con bị ốm. Em bé khóc đột ngột có lẽ là do vấn đề về thể chất, cha mẹ tuyệt đối không được chủ quan.

Nguồn: sina