Việc học hành của con chính là điều mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng quan tâm. Có một số trẻ rất ngoan ngoãn, học giỏi, nhưng cũng có một số trẻ lại nghịch ngợm, không vâng lời, học tập không tốt. Mỗi bậc cha mẹ đều có cách giáo dục riêng. Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình học giỏi, ngoan ngoãn. Tuy nhiên, cha mẹ nên làm gì khi con học không tốt, không vâng lời, trước hết chúng ta hãy nhìn lại cuộc tranh cãi giữa người mẹ và con gái được chia sẻ gần đây.

hình ảnh

Ảnh OTS

Một cư dân mạng đã vô tình chụp được cuộc trò chuyện giữa một người mẹ và con gái trên đường. Người đi phía sau trong video chắc hẳn là một nữ sinh cấp 2, mẹ cô bé đi phía trước và hai người đang tranh cãi không ngừng.

Chắc là vừa nhận được kết quả bài kiểm tra, bà mẹ không hài lòng nên mắng con. Con gái có lẽ cũng ấm ức nên đáp trả lại rằng, cho dù bài kiểm tra của con có tốt đến đâu, mẹ cũng không hài lòng, vậy thì nỗ lực để làm gì?

“Mẹ nghĩ xem, khi con đứng nhất lớp thì mẹ bảo rằng đề thi dễ. Khi con làm không được, mẹ chỉ toàn chê trách con. Tất cả đều là lỗi của con, mẹ không bao giờ nhìn thấy con đã cố gắng như thế nào. Vậy thì là tại con vậy, tại con không thông minh, không chăm chỉ, tất cả là lỗi của con.”

hình ảnh

Ảnh OTS

Người mẹ phía trước có vẻ không kiên nhẫn với những gì con gái nói, bà quay lại nói: “Mẹ đã nói với con là con rất tệ mà”.

“Mỗi lần đi thi, con càng tiến bộ hơn. Nhưng mẹ luôn nói rằng con tệ". Con gái cũng nói rất nhiều, và cô bé trông có vẻ không phục chút nào. Dù vậy, người mẹ đi trước vẫn phớt lờ và trách móc con.

Con đường đi có nhiều người qua lại náo nhiệt, nhưng không khí giữa 2 mẹ con lạnh đến mức nghẹt thở. Người mẹ tức giận đi trước, con gái bám sát phía sau. Nếu ở ngoài đường đã như thế này, chẳng biết về đến nhà sẽ ra sao.

hình ảnh

Ảnh OTS

Cư dân mạng sau khi nhìn thấy cảnh này cũng bàn tán xôn xao, họ cho rằng người mẹ này thực sự không đủ tư cách, sao có thể tổn hại lòng tự trọng của con mình ngoài đường như thế này? Điểm số cao rất quan trọng, nhưng con đường sống không được quyết định bởi riêng yếu tố học tập.

Nếu điểm số của con không tốt, người buồn nhất chính là con. Lúc này, sự tự tin của con cần được vun đắp và khuyến khích, thay vì liên tục xúc phạm con. Trẻ mắc sai lầm là để lớn lên, không thể chỉ trích con mỗi khi con mắc lỗi. Ngoài ra, trí tuệ cảm xúc của người mẹ thật đáng lo ngại, mẹ cần động viên con nhiều hơn. Hãy suy nghĩ từ góc độ của mình, nếu con không hài lòng với những việc mẹ làm, trong lòng mẹ sẽ cảm thấy thế nào?

Mỗi người đều có khả năng và IQ khác nhau, chỉ cần làm mọi việc bằng trái tim và cố gắng hết sức mình.

hình ảnh

Ảnh OTS

Con cái không đòi hỏi sự hoàn hảo ở cha mẹ, vậy tại sao cha mẹ lại đòi hỏi ở con cái nhiều như vậy? Cách giáo dục con như vậy sẽ chỉ khiến mối quan hệ cha mẹ con cái trở nên tồi tệ, con mệt mỏi không muốn nói chuyện với phụ huynh. Ý tốt của người mẹ này muốn khuyến khích con gái mình học tập chăm chỉ hơn, không ngờ nó lại có tác dụng ngược, khiến con cảm thấy không được công nhận, muốn chống đối.

Hãy nhớ rằng gay cả khi đứa trẻ tiến bộ một chút, nó cũng nên được khen ngợi, vì nó đã làm tốt hơn lần trước và nó nên được khuyến khích. Vì trẻ cũng có lòng tự trọng nên sau khi được động viên, trẻ sẽ có động lực học tập hơn. Nếu trẻ thi không tốt hoặc thụt lùi, nếu liên tục bị chỉ trích, trẻ có thể chán nản, không muốn học nữa.

Mong con trai hóa rồng, con gái hóa phượng, đây là điều cha mẹ nào cũng mong đợi. Nhưng điều đầu tiên cha mẹ cần làm là đưa ra những phương pháp giáo dục đúng đắn, để con cái có thể lớn lên và học tập một cách lành mạnh. Hãy giao tiếp nhiều hơn với con, đừng lúc nào cũng khiển trách, chỉ trích, đừng để con sợ hãi khi nhìn thấy cha mẹ. Giáo dục hà khắc không phù hợp với sự phát triển của những đứa trẻ khỏe mạnh.