Ngủ trưa không khoa học có thể gây ra những tác động tiêu cực đối với sức khỏe và sự phát triển não bộ. Bé trai 6 tuổi bị chậm phát triển trí tuệ do ngủ trưa nhiều là một minh chứng.

Như các mẹ cũng biết, trẻ càng nhỏ, nhu cầu ngủ càng cao. Chẳng hạn trẻ dưới 3 tháng tuổi có hơn 16 giờ ngủ mỗi ngày. Nói chung, ăn và ngủ là hoạt động chính của bé sơ sinh. Ngay cả khi bé lên 6 tuổi cũng cần ngủ khoảng 10 giờ mỗi ngày.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, một giấc ngủ trưa ngắn đều đặn mỗi ngày mang đến nhiều lợi ích đối với sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, ngủ trưa sai cách có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn như trường hợp bé trai 6 tuổi bị chậm phát trí tuệ do ngủ trưa nhiều.

Loading interface...

Ngủ trưa không khoa học có thể gây hại sức khỏe và sự phát triển não bộ của trẻ - Ảnh minh họa: Internet

Theo sina, một người mẹ đã đưa con trai 6 tuổi đến bệnh viện kiểm tra y tế, chủ yếu là để kiểm tra trí thông minh. Bởi vì bé đã vào tiểu học nhưng giáo viên thường phản ánh bé tiếp thu chậm, không bắt kịp tiến độ so với các bạn cùng lớp. Nhưng cô giáo không nói rõ đó là vấn đề trí tuệ.

Trên thực tế, đây chính xác là điều mà mẹ cậu bé đã lo lắng. Bằng linh cảm của người mẹ, chị cảm thấy con trai có chút vấn đề.

Đúng như dự đoán, cậu bé được chẩn đoán bị chậm phát triển trí tuệ sau khi có kết quả xét nghiệm. Bác sĩ nói với người mẹ rằng nguyên nhân không phải do di truyền vì không tìm thấy bất thường nhiễm sắc thể hoặc các bệnh bẩm sinh khác.

Sau khi hỏi kỹ về cuộc sống sinh hoạt, bác sĩ phát hiện cậu bé ngủ hơn 3 giờ mỗi trưa, ngay cả trong trường mẫu giáo. Hóa ra từ khi còn nhỏ, bé trai rất ham ngủ và thường không bị giới hạn giờ ngủ trưa. Bé ngủ ít nhất 3 giờ mỗi trưa.

Người mẹ cho biết giáo viên mẫu giáo ban đầu đã cố gắng thay đổi thói quen của con trai, nhưng không thành công. Sau đó, mẹ của cậu bé tự nguyện đề nghị cô giáo nên cho con được ngủ thoải mái.

Sau khi nghe lời giải thích của người mẹ, bác sĩ vô cùng tức giận: "Chị đã hại con mình rồi”. Theo kết luận của bác sĩ, bé trai 6 tuổi bị chậm phát triển trí tuệ do ngủ trưa quá nhiều.

Bác sĩ cho biết nếu ngủ trưa nhiều sẽ ít có thời gian để ngủ vào ban đêm và giấc ngủ cũng sẽ ngắn hơn. Trong khi sự phát triển trí não diễn ra nhiều hơn vào thời điểm này. Bác sĩ đã an ủi người mẹ, nói rằng may mắn là đứa trẻ chỉ mới 6 tuổi và sau khi điều trị, sự phát triển của não bộ có thể trở lại mức bình thường.

Một đứa trẻ 6 tuổi vẫn có nhu cầu ngủ cao hơn người lớn, nhưng không quá 12 giờ. Nếu trẻ ngủ quá nhiều vào ban ngày, trẻ phải ngủ ít hơn vào ban đêm. Bé trai trên ngủ hơn 3 giờ mỗi trưa, vì vậy thời gian ngủ vào ban đêm chắc chắn sẽ thấp hơn đáng kể so với trẻ em cùng tuổi, nguyên nhân sâu xa của chứng chậm phát triển não bộ.

Theo bác sĩ, ngủ trưa chỉ nên là một giấc ngủ ngắn, tốt nhất là không quá một giờ. Thật sai lầm khi cha mẹ nghĩ rằng trẻ ngủ ít vào ban đêm và ngủ bù vào ban ngày, miễn tổng thời gian là đủ.

Thời gian ngủ trưa quá dài sẽ khiến não có thể chìm sâu vào giấc ngủ và sẽ rất mệt khi thức dậy, khiến trẻ không còn năng lượng trong suốt buổi chiều.

Loading interface...

Ngủ trưa quá nhiều khiến trẻ mệt mỏi khi thức dậy - Ảnh minh họa: QQ

Ngoài thời gian ngủ, có một vài điểm quan trọng trong giấc ngủ trưa của trẻ mà cha mẹ cần đặc biệt chú ý. Nếu không, hiệu quả của giấc ngủ trưa không những không đạt được mà thậm chí có thể gây hại cho trẻ như trường hợp bé trai 6 tuổi chậm phát trí tuệ do ngủ trưa nhiều.

Một giấc ngủ trưa khoa học cần đảm bảo đủ 2 yếu tố:

1. Đừng để trẻ ngủ nằm sấp

Ngủ sẽ làm giảm lượng oxy cung cấp cho não và trẻ sẽ bị chóng mặt sau khi thức dậy. Không chỉ vậy, tư thế ngủ này cũng sẽ gây ra bệnh tăng nhãn áp, làm hỏng cột sống, ảnh hưởng đến chiều dài và ngoại hình của trẻ.

2. Đừng bắt trẻ đi ngủ ngay sau khi ăn

Sau khi ăn, nhu cầu máu từ các cơ quan tiêu hóa, chẳng hạn như dạ dày tăng mạnh. Trong khi ngủ, lượng máu cung cấp cho cơ thể sẽ giảm. Kết quả không chỉ dạ dày để tiêu hóa thiếu nhu cầu máu mà lượng máu cung cấp cho não thậm chí còn ít hơn. Vì vậy, đi ngủ ngay khi ăn cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển não bộ của trẻ.

Nguồn: sina