Ngày đầu tiên con đi nhà trẻ, mẫu giáo, cha mẹ bao giờ cũng không yên lòng và luôn tìm mọi cách để quan sát, dõi theo các hoạt động của con trên lớp.

Ngày đầu tiên con đi nhà trẻ, mẫu giáo luôn khiến cha mẹ lo lắng: con khóc nhiều không, ăn ngủ thế nào, đặc biệt là thái độ của cô giáo với con có đủ dịu dàng , kiên nhẫn… Vậy nên mặc dù giao con cho cô rồi vội vã rồi bỏ đi, xót lòng khi nghe con gào khóc nhưng nhiều cha mẹ sau đó sẽ len lén quay trở lại, trốn ở một góc nào đó để quan sát con.

Loading interface...

Mới đây, mạng xã hội Thái Lan khiến các mẹ cười lăn với “bộ ảnh” ông bố ngày đầu tiên cho con đi học nhà trẻ. Với tâm lý chung là lo cho con ngày đầu ở môi trường mới, ông bố đã đứng bên ngoài cửa lớp nhìn con qua khe cửa với đủ tư thế quỳ, nằm.

Loading interface...

Bố nằm hẳn ra sàn, giày một nơi và bố một nơi

Loading interface...

Bố quỳ gối, cố nhìn con qua khe cửa

Loading interface...

Bố chuyển sang quỳ thấp hơn để nhìn con rõ hơn

Thế mới biết không chỉ có mẹ mà ngay cả bố cũng không yên lòng những ngày đầu tiên con đi học. Đặc biệt với những bé khóc dai, bỏ ăn, khó hòa nhập thì càng khiến lòng cha mẹ bên ngoài thấp thỏm không yên.

Theo chuyên gia, để các bé nhanh làm quen với môi trường nhà trẻ, mẫu giáo, không hoảng sợ hay bị sốc, cha mẹ phải có sự chuẩn bị  tâm lý cho con trước đó.

- Dạy con tự lập từ sớm: tập xúc cơm, vệ sinh cá nhân, tự thay/ mặc quần áo…

- Dạy con các phép tắc ứng xử: cảm ơn, xin lỗi… Lưu ý là trẻ tuổi này đã biết bắt chước, cha mẹ chỉ cần làm mẫu để con làm theo, bắt chước nhiều lần con sẽ vào nề nếp. Trong trường hợp trẻ không muốn làm lúc này cha mẹ đừng la mắng, ép con làm bằng được; hãy tập cho con vào lúc khác nhé.

- Cho con làm quen với trường (nơi cha mẹ xin cho con học). trước thời gian đi học 2-4 tuần, cha mẹ nên thường xuyên chở con tới trường, cho con chơi trong khuôn viên, giúp con làm quen với các bé khác, làm quen trước với cô giáo sẽ dạy con… để đến lúc đi học con bớt bỡ ngỡ, nhanh hòa nhập với môi trường mới.

- Tạo ấn tượng tốt với con về trường của con: cha mẹ kể cho con về bạn bè, về đồ chơi ở lớp, về “bà tiên” cô giáo, giúp con hình dung nơi con sắp học là một ‘thế giới” thân thiện, đáng yêu.

- Tập cho con học nửa ngày: những ngày đầu con đi học, cha mẹ đừng gởi cả ngày vì thời gian dài xa cha mẹ sẽ làm con hoảng sợ. Phụ huynh hãy gởi bé nửa ngày và giao hẹn trước là khi nào con thấy đói cha mẹ sẽ đón con. Theo đó, cha mẹ canh đón con trước giờ ăn trưa ở nhà của bé. Như vậy con sẽ dễ hợp tác hơn những ngày đầu đi học.

- Gợi ý con kể chuyện trường lớp: khi đón con, mẹ hãy hỏi con một số câu hỏi về trường lớp, bạn bè, giáo viên để nắm được tình hình con trên lớp cũng như tạo sự gắn kết của con với nơi con theo học. Ví dụ cha mẹ có thể hỏi: trường con có nhiều cây xanh không, trong lớp có những món đồ chơi nào, cô giáo đút cơm cho con hay con tự ăn, con đã biết tên bạn nào chưa...

- Cha mẹ khen ngợi con trước mặt mọi người: cha mẹ thường xuyên khen con trước mặt người khác, chẳng hạn: Bi đi học ngoan lắm bà ơi, được cô giáo khen suốt… Lời khen sẽ giúp con có động lực để con chịu đi học.

Cha mẹ cũng nhớ việc chọn trường cho con là rất quan trọng. Một số vấn đề cha mẹ cần quan tâm khi chọn trường cho con là: cơ sở vật chất của trường, trình độ giáo viên, chương trình học thiết kế cho từng độ tuổi… Nếu bé độ tuổi nào thì nhất định mẹ phải chọn trường chuyên giữ trẻ độ tuổi đó mới tốt cho con.