Có con nhỏ phải thật cẩn thận, thật kỹ các mẹ ơi. Gần Tết, tiết trời lành lạnh, đủ thứ bệnh, trong khi sức đề kháng của con còn non yếu thì lại càng phải chăm sóc các bé kỹ hơn. 

Tính em hay lo nghĩ, cảm thấy thế giới bên ngoài chẳng an toàn chút nào. Em cho con ở nhà đến gần 4 tuổi, cứ quanh quẩn trong 4 bức tường. Nhưng con không được đi học, sau một thời gian quan sát, em sợ bé không dạn dĩ bằng bạn bằng bè. Mà cứ mỗi khi bày tỏ ý định cho con đi học là y như rằng bố mẹ, rồi cả người thân thi nhau nói ra, nói vào. Nào là đi học sớm tội con, rồi đi học từ giờ kiểu gì cũng ốm bệnh đủ thứ.

Đúng là đi học sợ con bị lây bệnh thật, đó cũng là điều khiến em băn khoăn rất nhiều mỗi khi đắn đo liệu có nên cho con đi nhà trẻ hay không. Làm mẹ thật sự chẳng phút nào yên lòng vì con được. Cũng vì thế nên em đành đi loanh quanh các trang mạng để học hỏi kinh nghiệm từ các mẹ cách phòng ngừa bệnh cho con. Em thấy các chị em có liệt kê 8 điều dễ nhớ giúp mẹ ngừa ốm vặt cho bé. Cái này rất hữu ích cho các mẹ chuẩn bị cho con đi học lần đầu, lại cực kỳ hợp lý để các mẹ áp dụng khi chăm bé trong dịp Tết này.

Tết nhất các con hay được bố mẹ cho ra ngoài gặp gỡ nhiều người nên nguy cơ ốm vặt cũng tăng cao lắm. Cẩn thận không bao giờ là thừa, các mẹ tham khảo thử nhé.

Khi đi chơi

Em thấy họ bảo là để giữ con an toàn, ngừa ốm vặt cho bé thì hạn chế đưa con đi lung tung, đặc biệt là không đưa con đến nơi đông người. Tết thì chắc chắn không thể giữ con khư khư ở nhà được, mà đặc biệt lại phải đưa con đi gặp gỡ gia đình, họ hàng, người quen nhiều hơn.

Bên cạnh đó, đi chơi ngày Tết cũng là để bé cảm nhận không khí ngày hội cổ truyền. Nhờ những buổi đi chơi, chúc Tết nhân dịp năm mới mà các con mới được cảm nhận bầu khí truyền thống đặc trưng. Từ đó bé sẽ học thêm được nhiều bài học và trải nghiệm mới.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Sohu

Thế nên đưa con đi ra ngoài ngày Tết là điều hoàn toàn nên làm, nhưng các mẹ cần chú ý cẩn thận để bảo đảm an toàn tối đa cho con. Trường hợp đưa con đi chơi thì mẹ cần nhớ:

- Cho con đeo khẩu trang: Việc bắt trẻ nhỏ đeo khẩu trang là rất khó, hơn nữa không khuyến khích cho trẻ từ 2 tuổi trở xuống. Tùy vào độ tuổi của con mà mẹ quyết định xem có nên cho con đeo khẩu trang hay không. Nếu con thấy khó chịu thì có thể cởi bỏ ra. Riêng em thì thấy bé lớn nhà em, từ khi đi lớp 1 là phải đeo khẩu trang suốt. Con bảo không khó chịu, con muốn đeo vì sợ bệnh. 

- Dạy trẻ không chạm vào nút thang máy, tay vịn và các phương tiện công cộng khác: Đây là những nơi chứa cả ổ vi khuẩn, vi trùng. Bé dễ bị lây nhiễm bệnh về da, đường hô hấp, viêm nhiễm.

- Nếu không phải đi gặp gỡ họ hàng, người thân mà chỉ muốn đưa con ra ngoài thay đổi không khí thì bố mẹ nên cố gắng chọn một nơi ít người, thông thoáng, trống trải ngoài trời hoặc nơi được khử trùng để cho con vui chơi.

- Khử trùng tay của con thường xuyên bằng nước rửa tay cho thật sạch. Đây là vấn đề cực kỳ quan trọng đấy ạ.

Cha mẹ đi đâu về hoặc đưa con từ ngoài về nhà

Tết thì bố mẹ đa số sẽ được nghỉ làm, nhưng vẫn có nhiều bố mẹ phải ra ngoài gặp gỡ người này, người kia. Dù là đi đâu, gặp ai hay đưa con từ ngoài về nhà thì nên ghi nhớ một số lưu ý như sau:

- Người lớn nên rửa tay và thay quần áo trước khi chạm vào trẻ: Vì cha mẹ ra ngoài tiếp xúc với bụi bẩn và rất nhiều người. Cần tự khử trùng, làm sạch chính mình rồi mới có thể bế con, tiếp xúc với con nhỏ.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Sohu

- Với trẻ nhỏ: Sau khi ra ngoài, về nhà cần thay quần áo ngay, phải rửa sạch tay và mặt mũi cho bé.

- Sử dụng miếng tẩm cồn y tế 75% để lau và khử trùng điện thoại hoặc các vật dụng khác của cha mẹ khi mang ra ngoài.

- Thường xuyên khử trùng đồ chơi của trẻ trong gia đình.

Đừng chủ quan

Lúc trước khi Cô Vy hoành hành, em thấy các mẹ đa phần đều rất cẩn trọng, về sau mọi thứ thoải mái hơn thì nhiều người lại có vẻ chủ quan, đây là điều không nên. Chúng ta cẩn thận không chỉ để ngừa Cô Vy mà còn là để phòng tránh những căn bệnh khác nữa.

Chỉ khi cha mẹ tự bảo vệ, phòng ngừa cho chính bản thân mình thì mới góp phần bảo đảm an toàn, ngừa ốm vặt và nhiều bệnh truyền nhiễm cho con. Người lớn phải luôn ghi nhớ việc đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn cho chính mình và cho con. 

Cha mẹ cũng cần để ý, nếu thấy con có triệu chứng như ho, sốt, bỏ ăn, vàng da, ngủ li bì, mệt đến đờ đẫn người... hoặc bất cứ bất ổn nào cũng nên đi khám ngay. Đừng vì ngại ở bệnh viện có thể có nhiều mầm bệnh khác làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo mà chậm trễ đưa con đi khám nhé.