Khi sinh con thứ hai, có những khó khăn nhất định so với lần sinh đầu, phần lớn đến từ tâ lý xáo trộn của đứa con lớn.

Sinh con thứ hai có thể coi là một thử thách đối với các gia đình trẻ, nhất là khi giãn cách thời gian giữa hai lần sinh không nhiều và con lớn chưa kịp lớn.

Trẻ lớn hơn phải đối mặt với sự cạnh tranh ngang hang khi có thêm em. Trong khi đó, cha mẹ mang gánh nặng lớn hơn trong việc nuôi dạy con cái giữa lúc ông bà ngày càng già yếu và ít có khả năng giúp đỡ con cháu hơn trước. Làm thế nào để gia đình có hai con đối mặt với khó khăn bằng trí tuệ, lòng dũng cảm và hạnh phúc nhân đôi?

Hãy cùng lắng nghe tâm sự của một bà mẹ có hai con.

Katharine Stahl, một tác giả của chuyên mục cha mẹ - con cái trên tờ Popsugar. Cô vừa sinh con thứ hai được một năm. Gần đây, cô đang cố gắng tĩnh tâm để xâu chuỗi, đúc kết cảm xúc của mình trong quãng thời gian qua. Cô muốn tìm hiểu xem từ khi làm mẹ của hai đứa con, cô đã trở thành người mẹ như thế nào. Người mẹ tốt hay là người mẹ tồi. Những trải nghiệm của cô được đúc rút qua đây có thể sẽ là một tư liệu quý về kinh nghiệm cho các bà mẹ đang trong cùng hoàn cảnh như cô.

“Đứa con thứ hai của tôi vừa tròn 1 tuổi (tôi còn không thể tin đó là sự thật). Bây giờ, khi nhìn lại một năm qua, tôi có cảm giác cuộc đời giống như một chiếc tàu lượn, thời gian trôi đi trong vô thức. Trong hầu hết các ngày thường nhật, tôi luôn cảm thấy thời gian trôi quá chậm, gần như vô tận, tôi nghĩ đây có thể là giai đoạn mà hầu hết các bà mẹ đều sẽ trải qua.

Nhìn cậu bé 12kg cứng cáp trước mặt bây giờ, tôi ngập tràn cảm xúc. Cuối cùng thì tôi cũng thở phào bởi những ngày thiếu ngủ cùng cực dường như đã trôi qua. Tôi tự hào vì con đã lớn. Đồng thời với cảm giác nhẹ nhõm, tôi cảm thấy rằng con trai nhỏ sẽ không bao giờ cần tôi mạnh mẽ như bây giờ; Tất nhiên, trong đó cũng có một cảm giác hạnh phúc không gì thay thế được, bởi vì nhờ có con mà mọi người trong gia đình trở nên vui vẻ hơn. Tôi biết ơn những thay đổi đã diễn ra trong cuộc sống của tôi trong năm nay. Mặc dù con trai tôi vẫn còn là đứa trẻ, nhưng nó đã dạy tôi nhiều điều, chẳng hạn như học cách để đi qua khó khăn”.

Trong năm đầu tiên làm mẹ hai con, bản thân chị Katharine Stahl cũng đã học được 7 điều quan trọng. Và dưới đây là những chia sẻ của chị.

1. Mọi thứ rồi sẽ qua

Mỗi giai đoạn khó khăn khi sinh đứa đầu lòng (chẳng hạn như những đêm mất ngủ sớm, thời kỳ mọc răng, cho con bú) tôi cảm thấy thời gian như vô tận, cứ như vượt hết rào cản này đến rào cản khác. Nhưng khi sinh đứa con thứ hai, tôi nhanh chóng nhận ra rằng những gì mình từng trải chẳng là gì cả. Khó khăn mỗi lúc mỗi nặng nề và có khi tưởng như không bao giờ chấm dứt nhưng rồi bằng tất cả bản năng thiên chức tôi đã cùng các con đi qua chừng ngày tháng ấy. Đến bây giờ, nếu không có cuốn nhật ký ghi lại tất cả những hành trình đã qua, tôi sẽ khó nhớ rằng chúng đã từng xảy ra. Bạn thấy đấy, làm mẹ thật tuyệt vời phải không nào.

2. Tôi không phải là một người mẹ hoàn hảo, tôi không cần phải phàn nàn về bản thân nếu thỉnh thoảng làm không tốt

Loading interface...

Luôn có nhiều hơn một khoảnh khắc cả hai con cùng lúc hỏi mẹ điều này điều kia. Tôi phải quyết định xem trả lời cho đứa nào trước (thông thường, phải chờ đợi luôn đi kèm với tiếng khóc). Điều này là hiển nhiên và nó không khiến tôi cảm thấy bực bội hay buồn phiền vì mình đã làm không tốt hay phải trở thành một người mẹ tồi. Và cứ thế, các con tôi lớn lên trong sự chờ đợi và khóc quấy như bao đứa trẻ bình thường khác.

3. Mỗi đứa trẻ đều khác nhau, tôi chỉ cần làm theo chúng

Đứa con trai của tôi không bao giờ chịu bú bình, ngủ suốt ngày và khi chơi thì thích chơi độc lập. Còn đứa con gái 4 tuổi của tôi đã 2 tuổi rồi vẫn tu ti bình sữa, phải vừa bú vừa ngủ và tuần nào cũng có vài ngày khóc quấy. Con bé thức dậy lúc 3 giờ sáng, thích có người thức cùng chơi chung. Sự khác biệt hàng nghìn lần giữa hai đứa trẻ như hét vào tai tôi rằng chúng sinh ra đã có những tính cách và đặc điểm riêng. Sự thật này đã giải tỏa rất nhiều áp lực tâm lý cho tôi, bởi tôi biết rằng sau tất cả, các con sẽ lớn lên theo cách của mình chứ không theo sự thống trị của cha mẹ.

4. Khi cần giúp đỡ thì phải lên tiếng, không ai sống mà không cần trợ giúp

Con gái tôi khi chào đời cũng là đứa cháu gái đầu tiên trong gia đình. Các thành viên trong gia đình rất vui lòng giúp đỡ vợ chồng tôi. Nhưng khi sinh đứa con thứ hai, ông bà đã lớn tuổi và bắt đầu mệt mỏi hơn. Lúc đó tôi cần phải học cách thích nghi chứ không thể trông chờ. Tôi cần trợ giúp và tôi thỉnh thoảng thuê người giúp việc theo giờ. Nếu không nhờ được ai, tôi sẽ gửi con đến nhà trẻ hoặc gõ cửa nhờ ông bà trông đỡ cho ít hôm. Dần thích nghi với cuộc sống mới khi con thứ hai ra đời, tôi dần thấy mình linh hoạt hơn và có thể sẵn sàng cho những thử thách khác.

5. Không phải sắm sửa quá nhiều sản phẩm sơ sinh mới là cho con điều tốt nhất

Khi con trai tôi chào đời, vì không thể tận dụng được các sản phẩm dành cho bé gái trẻ em trên thị trường, tôi đã mua rất nhiều món đồ sơ sinh khác nhau từ đồ chơi đến xích đu, giường, khung tập đi... tất tần tật như đem cả chợ về nhà. Nhưng con trai tôi lại không mấy quan tâm đến những thứ đó. Và cuối cùng, khi dọn kho, tôi nhận ra rằng con mình không có nó cũng lớn lên đấy thôi. Kinh nghiệm này đã dạy tôi rằng những thứ cần để nuôi dạy một đứa trẻ ít hơn nhiều so với những thứ mình lo xa.

6. Hoặc chạy theo dòng chảy, hoặc lo lắng và điên cuồng

Loading interface...

Tôi là một người rất có tổ chức và thích lên kế hoạch cho mọi thứ. Nhưng sau khi sinh đứa thứ hai, tôi nhận ra rằng những ngày hạnh phúc nhất của cả nhà thường là những ngày ít kế hoạch nhất. Tất nhiên, tôi vẫn cho con gái đi học mẫu giáo, đi học bơi, đến sân chơi, tổ chức ăn uống cuối tuần, nhưng đồng thời, tôi cũng sẽ cho mình và các con đi đâu đó ít hôm, không phải đụng tay làm việc gì cả. Thả lỏng là hương liệu để cải thiện chất lượng sống.

7. Ngay cả khi ai đó không đồng ý, tôi phải tin vào bản năng của mình

Cả tôi và chồng đều cảm thấy hai đứa con là giới hạn của chúng tôi, đây là sự thật đã được hình thành từ trước khi tôi mang thai. Nhiều người xung quanh ngạc nhiên khi biết chúng tôi sinh con thứ hai. Sau đó họ còn ngạc nhiên vì tôi quyết định ở nhà nuôi hai con. Nhưng thực tế, tôi đã học được rất nhiều điều vì quyết định này. Nếu mọi thứ tôi làm đều tốt cho gia đình và khiến tôi cảm thấy hạnh phúc, thì những vấn đề khác hay ý kiến khác từ người ngoài cuộc trở nên ít quan trọng hơn.