Dưới đây là 7 câu hỏi mẹ cần trả lời trước khi có ý định sinh con thứ hai.

Có bao giờ mẹ nghĩ, để sinh đứa con thứ hai, mẹ sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, từ vấn đề sức khỏe bị ảnh hưởng, vấn đề tài chính eo hẹp, chuyện chăm sóc con cái bận luôn tay luôn chân cũng như làm thế nào để không ảnh hưởng tâm lý của đứa con đầu lòng. Dưới đây là 7 câu hỏi mà trước khi quyết định sinh con thứ 2, người mẹ nào cũng cần cân nhắc thật sự kỹ càng.

1. Mẹ có thể chăm sóc sức khỏe thật tốt trong suốt 9 tháng thai kỳ?

Trước khi có ý định sinh con thứ hai, mẹ cần trả lời câu hỏi, liệu mình có thể vừa đi làm, vừa chăm sóc nhà cửa, lo toan cho đứa con đầu lòng mà vẫn có thể chăm sóc sức khỏe thai kỳ thật tốt, để có thể sinh ra đứa con khỏe mạnh hay không?

2. Một lúc chăm lo chu toàn cho cả hai con có là chuyện dễ?

Nếu thai kỳ trôi qua nhẹ nhàng, mẹ không bị những cơn ốm nghén “hành hạ”, thì có lẽ mẹ có thể vừa đi làm, vừa chăm được con đầu lòng. Nhưng, nếu mẹ phải đối mặt với những cơn ốm nghén, thì việc chăm sóc cho cả em bé đầu lòng và thai kỳ không phải là chuyện dễ dàng đâu.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Sohu

Rồi khi em bé thứ hai ra đời, sự mệt mỏi tăng lên gấp bội, liệu mẹ có thể cáng đáng việc chăm con mà không phải nhờ sự trợ giúp từ ông bà?

3. Liệu cơ thể mẹ đã phục hồi sau lần sinh trước để tiếp tục mang bầu?

Khi có ý định sinh con thứ hai, mẹ cần xem lại khoảng cách giữa hai lần sinh đã an toàn chưa, nhất là với các bà mẹ sinh mổ. Mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ và quan trọng nữa là lắng nghe cơ thể mình trước khi đưa ra quyết định. Bởi, nếu mẹ sinh hai con quá gần nhau sẽ rất nguy hiểm khi cơ thể chưa kịp hồi phục.

4. Mẹ muốn đứa bé thứ hai sẽ là một công chúa hay hoàng tử?

Nhiều mẹ muốn sinh thêm con cũng chỉ vì muốn “đủ nếp đủ tẻ”. Tuy nhiên, điều này sẽ gây áp lực rất lớn cho mẹ và thai kỳ trôi qua sẽ chẳng nhẹ nhàng, dễ chịu gì đâu. Đó là chưa kể, nếu con ra đời không như ý muốn, thì tâm trạng của mẹ cũng sẽ thật là tệ, lại còn ảnh hưởng đến con.

5. Liệu lần mang thai này có mệt mỏi như lần đầu?

Mỗi lần mang thai mẹ sẽ có một trải nghiệm khác nhau, không lần nào giống lần nào, nhưng chắc chắn là mỗi lần sẽ có áp lực, vất vả, cũng như niềm vui khác nhau. Tuy nhiên, nghĩ đến việc trong nhà sẽ có thêm một thiên thần nhỏ, có thêm tiếng khóc tiếng cười trẻ thơ, mẹ có thể vượt qua những vất vả, cực nhọc dễ dàng.

6. Liệu sinh đứa con thứ hai có dễ hơn sinh con đầu lòng?

Tất cả mọi bà mẹ đều hy vọng sinh đứa con thứ hai dễ hơn sinh đứa con đầu lòng. Thực ra, điều này là đúng. Hầu hết những ca sinh con thứ hai đều dễ hơn, thời gian chuyển dạ sinh rút ngắn hơn so với lần sinh con đầu tiên. Hơn thế, lúc này mẹ cũng đã có kinh nghiệm nhiều hơn so với lần đầu đầy bỡ ngỡ.

7. Đứa con thứ hai liệu có khó nuôi như đứa con đầu lòng?

Mẹ đã từng sinh con đầu lòng và vất vả trăm bề khi con khó nuôi, liên tục đau ốm. Vậy còn đứa con thứ hai nếu mẹ quyết định sinh thêm lần nữa? Không có câu trả lời chính xác, bởi điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng thai kỳ, thể trạng và tính cách của từng đứa trẻ.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Sohu

Để sinh con thứ hai, mẹ cũng cần chuẩn bị để đối mặt với những điều dưới đây:

- Mẹ không còn thời gian để làm bất cứ việc gì: Sau khi sinh con thứ hai, mẹ sẽ chẳng có bất kỳ giây phút nào cho mình, cho dù là chỉ vài phút để chải lại mái tóc rối bù. Khi con nhỏ ngủ, mẹ lại quay cuồng lo cho bé lớn. Lúc này, do đã có kinh nghiệm nuôi con nhỏ nên mẹ cũng ít nhận được sự trợ giúp từ gia đình.

- Mẹ không còn những cảm xúc mới lạ với con: Sinh con thứ hai, mẹ sẽ không có cảm xúc mới lạ như lần sinh con đầu tiên. Thậm chí mẹ còn thấy mệt mỏi kiệt sức, có lỗi với đứa con lớn và mặc cảm vì những thua thiệt về sự nghiệp, nhan sắc, kinh tế...

- Đối mặt với sự ghen tị của con đầu lòng: Khi mẹ sinh em bé thứ hai, đứa con đầu lòng sẽ ghen tị, thậm chí ghét em, mè nheo với mẹ nhằm để mẹ không gần gũi em. Việc của mẹ là làm sao để bé lớn không bị ảnh hưởng tâm lý từ đó sinh ra ghét mẹ hay ghét em, ngoài ra mẹ còn phải hướng dẫn bé chăm em phụ mẹ nhằm làm cho bé yêu thương em, có tình cảm với em.

- Nguy cơ tranh cãi giữa bố mẹ tăng lên: Khi nhà chỉ có một em bé thì mọi thứ cũng dễ dàng, nhưng khi nhà có tới hai em bé, bố mẹ có thể tranh cãi khi trách nhiệm của cả bố và mẹ nhiều hơn. Khi con thứ hai ra đời, bố cũng phải thay đổi để trông nom nhiều hơn một đứa trẻ, từ đó giữa bố mẹ có thể xuất hiện mâu thuẫn về cách chăm con mà nếu hai người không cùng nhau ngồi lại tháo gỡ. Mỗi ngày một ít làm tăng nguy cơ rạn nứt. Đó là điều khó tránh khỏi đấy ạ.