Cha mẹ tận dụng tốt 5 tấm gương đại diện cho 5 nguyên tắc giáo dục sẽ giúp con có được một khởi đầu tốt đẹp.

Cha mẹ là tấm gương con cái noi theo. Cha mẹ dùng tấm gương tốt soi chiếu cho con sẽ mở ra cho con khởi đầu tốt đẹp, tương lai tươi sáng. Khi nuôi dạy con, có rất nhiều người thường không coi trọng việc làm gương cho con, trong khi đó, đây lại chính là điều vô cùng quan trọng. Khi cha mẹ có một đời sống tốt đẹp, con cái cũng sẽ chịu được ảnh hưởng tích cực này, nhờ thế, con sẽ ngày càng hoàn thiện, trở thành một người có ích cho xã hội. 

Ngược lại, nếu cha mẹ chỉ dạy dỗ con bằng lời nói nhưng hành động lại hoàn toàn trái ngược, trẻ nhỏ rất nhanh chóng sẽ học theo những điều xấu xí này và con cũng sẽ rất dễ bị tác động. "Tấm gương" ở đây chính là cách cha mẹ hành xử, đặc biệt là hành xử với chính con mình. Vậy cha mẹ nên là những "tấm gương" như thế nào để giúp con ngày càng tốt hơn?

Gương phẳng: Đối xử bình đẳng với trẻ em

Thái độ chiếu lệ của cha mẹ trước những lời nhắc nhở, góp ý của trẻ không chỉ khiến trẻ không hài lòng mà còn có thể làm trẻ thu mình lại và không muốn bày tỏ ý kiến, điều này có hại cho sự phát triển nhân cách sau này của trẻ.

Các bậc cha mẹ nên dùng “tấm gương phẳng” để nhìn vào những suy nghĩ và góp ý của con cái, đối xử bình đẳng với chúng để rèn luyện cho trẻ một nhân cách đúng đắn. Nhiều cha mẹ hay nghĩ rằng mình là người lớn, suy nghĩ thấu đáo nên nói gì con cũng phải nghe theo mà không tôn trọng ý kiến của con. 

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: oneshetwoshe

Chính xác là người lớn đã từng trải đời, có nhiều kinh nghiệm nên chắc chắn sẽ hiểu biết nhiều hơn các con của mình. Tuy nhiên, dù nhỏ tuổi nhưng trẻ vẫn là những cá thể riêng biệt, con có những suy nghĩ riêng, nhận thức và quyết định riêng. Hãy tôn trọng con và cho con quyền được đưa ra ý kiến của mình. Đối xử với con một cách bình đẳng sẽ giúp con vừa thể hiện được cá tính, vừa giúp cha mẹ có cơ hội gần gũi con mình hơn.

Gương đa giác: Tìm hiểu lý do và sau đó nhận xét

Đối với trẻ em, cha mẹ nên học cách sử dụng gương đa giác. Qua chiếc gương thần kỳ này, dường như màu của ánh sáng mặt trời được tách ra thành 7 màu: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím. Điều này cũng xảy ra trong việc giáo dục trẻ em.

Kỹ năng diễn đạt của trẻ còn hạn chế. Một số lời nói và hành động thực sự che giấu các vấn đề khác. Cha mẹ thường không nhìn ra lý do cơ bản và do đó, họ hiểu lầm con mình. Cha mẹ không nên vội vàng trước mà nên nhẹ nhàng hỏi han, hướng dẫn con tìm ra nguyên nhân sâu xa rồi mới giải quyết vấn đề.

Kính lúp: Phóng đại những ưu điểm của đứa trẻ

Nhiều bậc cha mẹ rất giỏi quan sát con bằng kính lúp nhưng hướng quan sát lại sai, luôn phóng đại những khuyết điểm của con mà không thấy được ưu điểm. Trên thực tế, cảm giác an toàn và tự tin ban đầu của trẻ bắt nguồn từ sự động viên, khen ngợi của cha mẹ. Trong khi đó, những lời chê trách, soi mói, "bới lông tìm vết" sẽ khiến trẻ ngày càng mất động lực, trở nên tự ti và thu hẹp khả năng của mình. Đừng nghĩ càng nghiêm khắc sẽ khiến con ngày càng tài giỏi. Sự nghiêm khắc quá mức của bố mẹ chính là sai lầm kìm hãm khả năng phát triển của con.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Wikihow

Vì vậy cha mẹ phải dùng kính lúp để nhìn thấy những mặt tốt của trẻ, học cách phát hiện ra những điểm sáng và khác biệt trong các con, đừng ngần ngại khuyến khích và khen ngợi con. Chỉ cần những lời khen đúng và đủ, không quá đà, con sẽ xem đó là động lực để phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Kính viễn vọng: Nhìn xa trông rộng

Nhiều bậc phụ huynh luôn loay hoay với thành tích của con mình ở một thời điểm nào đó. Nhưng dưới góc độ tâm lý học phát triển, mọi đứa trẻ đều không ngừng lớn lên. Hãy dùng kính viễn vọng để nhìn xa trông rộng, biết đâu một ngày nào đó, con sẽ mang đến những điều bất ngờ. Cha mẹ nên nhìn ra điểm mạnh của con mình và xem những đặc điểm nào đáng để trau dồi nhất.

Kính hiển vi: Nhìn vào khuyết điểm của chính cha mẹ

Kính hiển vi được chuẩn bị đặc biệt cho các bậc cha mẹ. Mỗi người lớn đều có những thiếu sót và thường bị họ bỏ qua, nhưng những thiếu sót này ảnh hưởng đến trẻ em không hề nhỏ.

Ví dụ, một số cha mẹ cho rằng con mình không thích sạch sẽ nhưng họ không biết rằng mình luộm thuộm. Một số cha mẹ chỉ trích con mình là người tụt hậu, nhưng bản thân cũng thường làm như vậy.

Vì vậy, mỗi bậc cha mẹ nên sử dụng kính hiển vi để kiểm tra bản thân thường xuyên, chỉ bằng cách nghĩ về bản thân và là một bậc cha mẹ nghiêm khắc mới có thể giúp con cái hình thành thói quen tốt.