Sinh mổ có thể tác động lớn đến sức khỏe và tinh thần của mẹ trong những tuần sau sinh. Do vậy, chăm sóc sau sinh mổ là điều cực kỳ quan trọng, không chỉ mẹ mà cả gia đình đều cần quan tâm. Để tăng tốc độ phục hồi cho mẹ, hãy áp dụng những cách sau:


Nghỉ ngơi nhiều: Mẹ hãy chú ý chăm sóc giấc ngủ và chế độ ăn uống phù hợp để nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau sinh. Nếu khó có thể đảm nhận mọi việc một mình thì mẹ hãy nhờ sự giúp đỡ của chồng và người thân.


Kiểm soát cảm xúc: Nhiều mẹ sau khi sinh xong có những trạng thái cảm xúc khác nhau, và thường có cảm xúc tiêu cực. Thay vì phớt lờ những cảm xúc này, mẹ hãy điều khiển để chuyển cảm xúc tiêu cực thành tích cực. Vì khi có quá nhiều cảm xúc tiêu cực tích tụ bên trong có thể khiến các mẹ dễ bị trầm cảm sau sinh. Các mẹ hãy chủ động giải tỏa những cảm xúc tiêu cực này bằng cách massage, nghe nhạc, đọc sách, ngủ, thiền,....

hình ảnh


Quan tâm đến cơn đau của mình: Mẹ không nên chịu đựng cơn đau một mình. Thay vào đó, hãy nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn. Có thể dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ hoặc sử dụng những cách giảm đau khác.


Đi bộ thường xuyên: Đi bộ nhẹ nhàng một cách thường xuyên có thể giúp mẹ giải tỏa căng thẳng, giữ dáng và duy trì sức khỏe. Bên cạnh đó, đi bộ cũng làm giảm nguy cơ đông máu và các vấn đề về tim mạch.


Chống táo bón: Khi bị táo báo nặng có thể gây đau đớn và làm tổn thương vết mổ. Chính vì vậy, mẹ nhớ uống nhiều nước. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, như trái cây và rau quả, có thể giúp ngăn ngừa táo bón.