Những việc bố mẹ âm thầm làm cho con hôm nay luôn chứa đựng nhiều giá trị cho tuổi trưởng thành.

Là cha mẹ, hiển nhiên ai cũng mong đợi những đứa trẻ mình sinh ra, nuôi dưỡng được trau dồi để có thể giỏi hơn những đứa khác và ngày càng trở nên một nhân tài đầy hứa hẹn. Nhưng trong hành trình dài của cuộc đời, không phải lúc nào cũng suôn sẻ và hoàn hảo. Sẽ có những vấn đề kiểu này hay rắc rối thế kia mà trẻ không thể giải quyết một mình.

Vì vậy, cha mẹ mới cần phải lớn lên cùng con cái, âm thầm làm những việc sau lưng để giúp chúng giải quyết những vấn đề khác nhau trong cuộc sống để hoàn thiện mình hơn mỗi ngày.

Theo thống kê chưa đầy đủ, những bậc cha mẹ thường xuyên làm 4 việc âm thầm sau lưng con mình sẽ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ.  

1. Quan sát cuộc sống hàng ngày của trẻ

Trẻ em lớn lên từ những sai lầm trong cuộc sống và học tập. Đôi khi trẻ phải đi đường vòng mới tới được đích, thậm chí vấp ngã và nhận lấy thất bại. Lúc này chỉ cần một vài câu nói thâm thúy của cha mẹ cũng có thể giúp trẻ sáng suốt tìm thấy lối ra cho mình.

hình ảnh

Sự quan tâm của cha mẹ đến cuộc sống hàng ngày của con cái là biểu hiện của thái độ đồng hành cần mẫn và sự tương tác liên tục với con cái. Điều đó giúp các con lúc nào cũng cảm nhận được sự quan tâm kế cận của cha mẹ.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên chú ý đến khoảng thời gian vui chơi, giải trí thường ngày của con để biết được con mình đang tiếp xúc với những ai và cách con tương tác với những đứa trẻ khác như thế nào. Có sự thấu hiểu về cuộc sống hàng ngày của con thì bố mẹ mới có thể biết được đường đời sau này của trẻ.

2. Sớm chú ý đến việc khám phá tiềm năng của trẻ

Ngay từ khi một đứa trẻ được sinh ra, cha mẹ nên tập trung vào những tiềm năng to lớn có trong con người trẻ và tìm cách phát triển nó theo nhiều hướng khác nhau như một phần quan trọng trong quá trình giáo dục con cái.

hình ảnh

Thực tiễn nghiên cứu về trẻ em cho thấy, việc khám phá và khai mở tiềm năng bên trong trẻ từ sớm sẽ tác động quan trọng đến sự phát triển sau này của trẻ.

Để làm được điều này, cha mẹ nên quan sát tài năng của trẻ ở một số khía cạnh, bao gồm cả những ưu và khuyết điểm khác nhau. Tìm cách tận dụng hoàn cảnh cách tốt nhất, đồng thời tập trung vào việc trau dồi tài năng và sở thích của trẻ. Chú ý dẫn dắt tâm lý của trẻ để bé lớn lên một cách hạnh phúc.

3. Âm thầm sửa lỗi và dạy con những đức tính tốt của trẻ

Cha mẹ nên sửa dạy con sống có đạo đức và tử tế. Hàng ngày nên tập cho con hình thành những thói quen tốt bởi đó như là những phiến đá xây dựng nên tính cách của trẻ sau này. Hãy dạy con phát huy tốt truyền thống tôn sư trọng đạo, kính trên nhường dưới, lễ hiếu làm đầu từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trẻ nhỏ cũng cần được hướng dẫn để nhận biết điều gì là đúng và điều gì sai; điều gì nên làm và điều gì không nên làm. Đồng thời, cha mẹ nên chuẩn hóa hành vi của chính mình và để con cái lấy đó làm hình mẫu học tập. Một số hành vi và đạo đức của cha mẹ sẽ vô hình ảnh hưởng đến thói quen và hình thành tính cách của trẻ. Vì vậy, chúng ta phải luôn chỉnh đốn bản thân, chú ý nuôi dưỡng những thói quen tốt của trẻ, để trẻ phát triển và trở nên tốt hơn trong tương lai.

4. Thúc đẩy việc học của trẻ

Đừng bao giờ lơ là việc học của trẻ. Là cha mẹ, chúng ta có trách nhiệm quan tâm và hỗ trợ chuyện học hành của con bởi đó là tương lai của trẻ.

hình ảnh

Dạy trẻ hình thành quan niệm và tâm lý học tập đúng đắn, giúp trẻ nắm vững phương pháp học tập tốt, hình thành thói quen học tập của bản thân để trẻ vui mà học.

Để đồng hành cùng con, cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện với con về tình hình ở trường, dành thời gian giúp con làm bài tập và đều đặn mỗi tối đọc sách cùng con để nuôi dưỡng tình yêu đối với kiến thức vô tận. Điều này không chỉ giúp trẻ cải thiện kết quả học tập, mà quan trọng hơn, sự thân thiết giữa cha mẹ và con cái còn có thể được cải thiện.

Khi con còn nhỏ, sự quan tâm và hướng dẫn của cha mẹ không thể thiếu đối với sự phát triển của trẻ. Cha mẹ là người thầy và người định hướng tốt nhất cho trẻ. Cho con tự do lựa chọn không có nghĩa là không gò ép bé vào nề nếp mà phải dạy con phân biệt đúng sai.

Phía sau một đứa trẻ thành công luôn có bóng dáng của bậc cha mẹ có tầm nhìn xa. Nếu cha mẹ có thể quan tâm và hướng dẫn đúng cách cho con cái, chắc chắn trẻ sẽ trở nên có triển vọng và đầy hứa hẹn trong tương lai. Con sẽ cảm ơn cha mẹ rất nhiều về những quan tâm thầm lặng phía sau, để con được phát triển hết tiềm năng của mình.