Trẻ không chỉ cần có mẹ ở bên cạnh chăm sóc, yêu thương mà con còn rất cần sự đồng hành từ bố.

Nhiều người hay cho rằng, vai trò của bố đối với con cái thường bị lu mờ bởi mẹ. Thế nhưng, khoa học chứng minh điều ngược lại. Nếu bố ý thức được trách nhiệm của mình và sở hữu những đức tính tốt, con cái cũng sẽ được "thơm lây". Thực tế cho thấy, so với mẹ, thời gian các ông bố ở bên cạnh con mình thường ít hơn khá nhiều. Điều này hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Trẻ cần cả bố lẫn mẹ ở bên cạnh cùng đồng hành để có một tương lai tươi sáng. Vậy trách nhiệm của các ông bố là gì? Những đức tính nào bố cần có để giúp các con mình ngày càng hoàn thiện hơn? 

Bố hài hước giúp con thêm vui vẻ

Hài hước không có nghĩa là không nghiêm túc và hay cợt nhả. Một ông bố hài hước sẽ đem đến nhiều niềm vui trong gia đình, giúp không khí cả nhà luôn vui vẻ. Khi giáo dục con cái, những ông bố hài hước luôn có thể tìm ra những cách pha trò mới mẻ, từ đó, bố giúp con tiếp thu nhanh hơn và cũng hiệu quả hơn.

Một người cha hài hước sẽ khiến con mình giải quyết mọi việc theo cách độc đáo và nhìn nhận vấn đề một cách lạc quan hơn. Đứa trẻ cũng có thể đối mặt với khó khăn bằng sự lạc quan và nhanh chóng có động lực để bình tĩnh, đây là một điều vô cùng có lợi trên chặng đường phát triển của con.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Brightside

Có bố hài hước, trẻ cũng sẽ có tính cách hòa đồng. Tính hài hước của người cha sẽ ảnh hưởng đến đứa trẻ. Khi ra ngoài xã hội, con hòa nhập vào nhóm đông nhanh hơn; vì con lạc quan, vui vẻ nên giao du rộng rãi, có nhiều bạn bè; vì con có nhiều mối quan hệ, cơ hội thành công, phát triển của con cũng cao hơn.

Bố biết động viên, ủng hộ giúp con thêm tự tin

Nếu là một ông bố khôn ngoan và thông thái, hãy lắng nghe ý kiến ​​của trẻ, nghiêm túc xem xét vấn đề. Bên cạnh đó, đừng quên việc ủng hộ, động viên trẻ hết sức có thể. Nhiều người lo ngại rằng khen ngợi có thể làm hư con. Nhưng điều này hoàn toàn không đúng.

Ngược lại, sự động viên của bố chính là nguồn động lực vô hạn cho con. Nhờ có những sự động viên, khích lệ này, con ngày càng cố gắng và sẽ đạt được nhiều thành tích tốt hơn nữa trong tương lai.

Bố luôn đưa ra dẫn chứng thực tế, con ngày càng trưởng thành

Khi con sai, bố là người luôn chỉ ra lỗi sai cho con bằng những hành động thực tế. Nhờ có chỉ dẫn, con sẽ ngày càng trưởng thành và mạnh mẽ hơn. Không những thế, các ông bố này còn rất tích cực trong việc làm gương cho con cái. Vì một người cha biết làm gương cho con mình sẽ nói ít hơn và làm được nhiều việc hơn. 

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Brightside

Cha có thể không giỏi về cách nói chuyện hay ngôn ngữ, cha không nói những lời cao xa hoa mỹ nhưng cha dạy con bằng chính hành động thực tế của mình. Nhờ có tấm gương trước mắt, con lúc nào cũng biết phấn đầu và hoàn thiện bản thân mình hơn, không hay nói những lời sáo rỗng mà chẳng đem lại bất cứ giá trị thực tế nào.

Bố thích chơi với con, con tự tin hơn trong giao tiếp

Không ít ông bố thường giao hẳn việc chăm con, chơi cùng con cho vợ mà không hay biết rằng, con cũng cần có sự đồng hành của mình để ngày càng phát triển một cách hoàn thiện. Nếu các ông bố không ở bên cạnh chơi đùa, quan tâm chăm sóc con, trẻ sẽ không thể có được những điều tốt đẹp nhất.

Khoa học đã chứng minh rằng những đứa trẻ nhận được sự đồng hành đầy đủ từ bố ngay từ khi còn nhỏ sẽ cảm thấy an tâm hơn, tự tin hơn rất nhiều khi giao tiếp với người khác. Lý do là vì bố thường sẽ là người nghiêm khắc nhất nhà, khi con được bố chú ý và quan tâm, con sẽ cảm thấy mình đã đạt được một "thành tựu" nào đó và con cũng quan trọng trong mắt mọi người.

Các ông bố thường có cách chơi đùa, dạy dỗ con hơi khác so với các mẹ. Nếu mẹ mềm mỏng, nữ tính, thường đối xử với con cách dịu dàng thì bố sẽ cứng rắn hơn, mạnh mẽ hơn và suy nghĩ đôi khi cũng sẽ logic hơn. Chính vì điều này, trẻ sẽ có khả năng học hỏi được những điều mới lạ từ bố. Những đứa trẻ được bố dành nhiều thời gian bên cạnh thường rất thông minh, nhạy bén, kỹ năng xử lý tình huống cũng cao hơn rất nhiều.

Trong thời đại bận rộn như ngày nay, không ít người thường lấy công việc ra để làm cái cớ để bỏ bê, không quan tâm đến con cái. Đây thực sự là một sai lầm. Dù có bận rộn đến đâu, các ông bố cũng nên dành thời gian cho con mình, vì tuổi thơ của con chỉ có một lần, không thể tìm kiếm lại. Khi trẻ lớn lên và trưởng thành, dần rời khỏi vòng tay cha mẹ, sẽ có những lúc bố phải hối hận vì khi xưa mình đã ít ở bên cạnh con.