Đến tuổi dậy thì, cứ 10 bé sẽ có 8 trẻ ghét mẹ, hay làm mẹ khóc. Có 3 lý do rất đáng để các mẹ nhìn nhận lại mình. 

Giai đoạn thơ ấu, mẹ là người gần gũi với con nhất. Hầu hết trẻ em trước tuổi vị thành niên đều vâng lời và chúng rất phụ thuộc vào mẹ. Mẹ là người mà con ngưỡng mộ nhất. Nhưng khi đến tuổi dậy thì, 8 trong số 10 trẻ lại ghét mẹ nhất, hay làm mẹ khóc. Tất nhiên điều này khiến mẹ buồn và đau lòng. Đứa con dứt ruột đẻ ra, nuôi nấng nhiều năm nay đã thay lòng đổi dạ. Mẹ khoan vội buồn bởi vì mối quan hệ giữa mẹ và bé vẫn không có thay đổi, chẳng qua là vì những lý do sau.

1. Mẹ là người con gần gũi nhất

hình ảnh

Có một câu nói rất hay “Mọi người luôn làm tổn thương những người mình yêu thương". Và đứa trẻ đối với mẹ cũng vậy. Con biết rằng dù con có chơi với mẹ thế nào, đối xử với mẹ ra sao thì mẹ sẽ không bao giờ ghét bỏ chúng. Ở bên mẹ, con có thể thoải mái thể hiện hành vi ương bướng, khó chịu hay làm mọi thứ con thích mà bỏ qua cảm xúc của mẹ.

Ngược lại, với bố, trẻ lại hiếm khi thể hiện hành vi nổi loạn. Đôi khi, con còn chẳng nghe lời mẹ bởi vì mẹ nói quá nhiều. Trong khi, bố nói ít nhưng lời nói của bố dường như có “trọng lượng” hơn.

2. Trẻ có tính độc lập mạnh mẽ

Trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển của mình, trẻ có sự thay đổi mạnh mẽ về thể chất và tâm lý ở tuổi dậy thì. Khi đó, trẻ muốn được độc lập và không muốn bị kiểm soát. Nếu mẹ vẫn muốn dạy con theo phương pháp như trước đây, thì điều đó dường như không phù hợp.

Ở tuổi dậy thì, nhiều bé cảm thấy mình đã trưởng thành và muốn được sống theo cách riêng. Chính tính độc lập mạnh mẽ ở giai đoạn là một phần lý do giải thích tại sao mẹ có cảm giác trẻ ghét mẹ. Thực tế, chúng chưa thực sự trưởng thành. Nếu không có sự hướng dẫn và hỗ trợ đúng đắn từ cha mẹ sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra. Mẹ nên kiên nhẫn, lắng nghe kỹ càng các ý kiến ​​của trẻ, không cãi nhau với trẻ, tránh mâu thuẫn và xung đột. Cha mẹ nên cho con lời khuyên một cách hòa bình nhất.

3. Mẹ cằn nhằn quá nhiều

hình ảnhMẹ là người từng trải, có kinh nghiệm và vốn sống nên hơn ai hết có thể nhận xét và đánh giá những hành vi, lời nói của con có đúng chuẩn mực hay không,… Tuy nhiên, trẻ cũng cần được tôn trọng và công nhận để cảm thấy có giá trị. Việc mẹ lắm lời hay cằn nhằn có thể khiến con cảm thấy khó chịu, thậm chí có thể giận mẹ. Đây cũng chính một trong những lý do 8/10 trẻ tuổi dậy thì ghét mẹ.

Trên thực tế, nhiều thói quen của trẻ em đã được phát triển khi chúng còn nhỏ. Hầu hết là sự tiếp nối các thói quen trước đây ở tuổi thiếu niên. Một số thói quen tốt nếu được nuôi dưỡng khi chúng còn nhỏ sẽ giúp mối quan hệ giữa mẹ và trẻ tốt hơn sau này. Để mẹ và con cái hòa hợp tốt hơn đòi hỏi người mẹ cũng phải nỗ lực rất nhiều.

1. Tôn trọng con

Hãy ngồi xuống, nói chuyện với con như 2 người bạn, đừng coi mình lớn hơn và ép trẻ phải lắng nghe. Với mọi vấn đề, mẹ phải bình tĩnh, nhẹ nhàng giải quyết. Luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con.

2. Ít cằn nhằn

Liên tục cằn nhằn những thiếu sót của con có thể khiến đứa trẻ dần đánh mất sự tự tin của mình. Khi một đứa trẻ muốn tiếp thu, mẹ có thể nói thêm một vài điều. Khi đứa trẻ không muốn nghe, mẹ nên im lặng.

3. Giữ bình tĩnh

Quản lý cảm xúc của mẹ là rất quan trọng. Khi xảy ra xung đột, mẹ không nên cãi nhau với con, điều đó chỉ khiến cả 2 bên tổn thương. Nếu không giữ được bình tĩnh, mẹ có thể truyền những cảm xúc tiêu cực sang con. Những đứa trẻ không ổn định về mặt cảm xúc có ảnh hưởng xấu đến việc học và cuộc sống.

Bất kể vấn đề nào liên quan đến trẻ, hãy đứng từ góc nhìn của trẻ để đánh giá, giao tiếp với con một cách bình đẳng. Hãy thường xuyên ôm ấp con lúc nhỏ nhiều hơn để cho con cảm giác an toàn. Bằng cách đó, sự gắn kết giữa mẹ và bé sẽ trở nên sâu sắc hơn, bất kể trẻ bao nhiêu tuổi.

Nguồn: mini