Mới đây, bức ảnh chụp hai đứa trẻ quỳ gối bên vệ đường giơ hai tay được lan truyền rầm rộ trên mạng khiến cư dân mạng tranh luận về việc phương pháp kỷ luật của cha mẹ đã phù hợp chưa.

Tuy nhiên, một số người dân sống gần đó cho biết sự thật không phải là như vậy. Tình trạng này đã xảy ra nhiều lần, một lần nữa làm dấy lên chủ đề bàn tán của cư dân mạng.

Em đọc trên Apple thì một KOL đến từ Đài Bắc gần đây đã đăng trên trang cá nhân của mình tấm ảnh hai đứa trẻ bị phát quỳ trước cổng chung cư. Anh cho rằng phạt con kiểu này thì quá nguy hiểm, dù sao phố xá đông người, không biết hai đứa trẻ đã phạm lỗi gì nhưng sự an toàn của con là trên hết.

Sự việc xảy ra vào lúc 18h ngày 14/3/2023, người đăng tải đã chụp lại được hình ảnh sau lưng của 2 người đang quỳ bên đường và giơ tay lên, thoạt đầu họ tưởng là cảnh 2 em nhỏ đang bị phạt. Nhiều người cũng nhớ lại trải nghiệm thời thơ ấu của mình và cho biết:

"Xem bức ảnh này, tôi nhớ lại những lần nghịch ngợm khi còn nhỏ của mình. Trong dịp tết Nguyên đán, bố tôi cũng chẳng kiêng kỵ gì, còn bắt tôi quỳ gối trước nhà. Khách khứa ra vào xin cũng không được."

"Muốn phạt thì phạt ở nhà, sao lại đẩy hai đứa trẻ ra đường sao thế kia?"

"Tôi nghĩ điều đó quá khắc nghiệt, nếu bạn bè của chúng nhìn thấy thì sao? Thật quá nhục nhã khi quỳ bên đường, nhìn thấy mà đau lòng."

"Hồi nhỏ tôi thường bị phạt quỳ cạnh cột điện thoại, cả làng đi qua người ta sẽ nhìn vào, nghĩ lại thật là xấu hổ quá đi."

hình ảnh

Ảnh CTWANT

Với những ý kiến cho rằng cha mẹ phạt như thế này là bình thường, nhiều phụ huynh cho rằng các bậc cha mẹ Châu Á luôn tùy tiện cho mình cái quyền trách phạt con, thương cho roi cho vọt. Thời đại này đã khác và không hiểu sao những người làm cha mẹ ngày nay vẫn có thể ủng hộ cách làm này. Khi còn bé, họ cho rằng cách dạy dỗ của cha mẹ quá khắc nghiệt. Nhưng khi trưởng thành thì họ lại nói rằng biết ơn cha mẹ vì điều đó và duy trì cách hành xử tương tự với con cái mình. Một số người phản bác cho rằng trẻ con ngày nay được cưng chiều quá nên sinh hư, ủng hộ cách làm này của phụ huynh. Dù sao thì hai đứa trẻ cũng quỳ bên vệ đường, còn hơn là nhục mạ hay dùng roi vọt.

Trong lúc hai bên đang tranh luận về hình phạt của hai đứa trẻ thì một bình luận nhảy lên nói rằng mình ở khu chung cư này và biết rõ 2 người này. Tuy chỉ nhìn từ phía sau nhưng người này nhận ra hai mẹ con ngay lập tức.

“Tôi đã nhìn thấy cảnh này nhiều lần, cảnh sát cũng đã đến xử lý nhưng vẫn tái diễn. Họ là 2 mẹ con chứ không phải là 2 đứa trẻ đâu mọi người ơi. Tôi không biết liệu có bộ phận phúc lợi xã hội liên quan nào có thể giúp đỡ họ hay không."

hình ảnh

Người qua đường hỏi thăm hai mẹ con (Ảnh CTWANT)

Một cư dân mạng khác cho biết đây là người quen cũ của nhà mình, và gia đình này thực sự không phù hợp để nuôi dạy trẻ con:

"Ông bố trong gia đình này là họ hàng xa của tôi. Bố thì không có việc làm, ưa bù khú nhậu nhẹt. Người mẹ có vấn đề về trí tuệ, rõ ràng là không có khả năng nuôi con một mình. Khi ông bố bực bội điều gì đó thì sẽ bắt vợ và con quỳ ngoài đường như thế.

Mỗi lần nhìn thấy hai người, tôi lại cảm thấy đau khổ và bất lực. Đứa trẻ thường xuyên lấm lem và đôi khi còn chạy loanh quanh mà không có giày. Họ không thể tự chăm sóc bản thân, nói gì đến chăm sóc con mình. Ông bố cứ nhậu về là bắt mẹ con quỳ bên đường, cảnh sát đến can thiệp, rồi chuyện đó lại tái diễn ngay sau đó.”

Một người khác nhận mình là hàng xóm trong khu này nói rằng đứa trẻ thường chăm sóc mẹ, nó cũng ít nói và sống khép kín dù có đi học. Họ rất muốn giúp nhưng bất lực vì hai mẹ con chỉ còn mỗi người chồng là nơi nương tựa duy nhất.

Nhiều bình luận cũng xác nhận điều này là đúng, nói rằng người ngồi phía sau bên phải thực ra là mẹ, đồng thời chỉ ra rằng người cha của gia đình này thường xuyên uống, lang thang đầu đường xó chợ, tâm lý không ổn định và thỉnh thoảng có mâu thuẫn với hàng xóm. Chuyện phạt hai mẹ con quỳ giữa đường là chuyện thường xảy ra, cảnh sát đã nhiều lần vào cuộc xử lý nhưng tình hình vẫn không được cải thiện.

Theo Apple, khi bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội, Văn phòng các vấn đề xã hội thành phố Đài Bắc đã trả lời rằng hôm đó cảnh sát cũng có mặt ngay khi người dân báo cáo. Hóa ra lý do là người mẹ đến đón con trai 12 tuổi ở trường trễ. Người cha khi biết con trai chưa về liền tức giận gọi điện cho người mẹ. Mẹ đón con rồi vội chạy về nhà, người cha vẫn không hài lòng và cãi nhau với vợ ngoài đường, trách cô không tự mình đi đón con.

Sau đó, người cha yêu cầu hai mẹ con quỳ xuống đường, hai mẹ con vâng lời, quỳ bên vệ đường, chắp tay và xách ba lô nặng. Cả hai quỳ đến 10 phút thì người cha mới hài lòng cho đứng dậy nhưng vẫn tiếp tục nói vợ mình "không biết chăm con".

hình ảnh

Ảnh CTWANT

Khi cảnh sát đến hiện trường, hai mẹ con đã đứng dậy và thái độ thờ ơ của người cha khiến các sĩ quan cảnh sát không nói nên lời. Mặc dù người mẹ không muốn khiếu nại và xin lệnh bảo vệ, cảnh sát Đài Bắc cho rằng có một tình huống kỷ luật không phù hợp nên họ vẫn thông báo cho trung tâm phúc lợi gia đình để theo dõi sát sao gia đình này. Nếu mọi chuyện không thay đổi, họ buộc lòng phải tách ông bố ra khỏi gia đình, hoặc ngược lại.

Văn phòng các vấn đề xã hội thành phố Đài Bắc cho biết đã can thiệp hỗ trợ và tư vấn vào tháng 1 năm nay, nhưng các bậc cha mẹ đã từ chối hợp tác, nhưng bây giờ tình hình lại xảy ra nên hôm nay họ sẽ nộp đơn xin lệnh bảo vệ cho mẹ và con, đồng thời yêu cầu người cha phải tham gia các lớp tư vấn nuôi dạy con. Cư dân mạng cũng hy vọng rằng đứa trẻ sẽ nhận được nhiều giúp đỡ hơn. Con cái tốt nhất là nên ở với cha mẹ, nhưng trong trường hợp này thì an toàn nhất là không nên ở với cha mẹ.