Trên giường mổ, chị Liên chỉ mong ước được 1 lần nhìn thấy mặt con. Một năm trôi qua, hành trình kì diệu của mẹ con chị đã nối dài bằng tin yêu, những niềm vui và hy vọng.

Cách đây một năm, bé Bình An chào đời khi mẹ cháu là chị Nguyễn Thị Liên đang ở giai đoạn cận tử vì ung thư giai đoạn muộn. Ca mổ ở tuần 31 của thai kỳ khiến chị Liên tưởng như khó có thể gặp mặt con lần đầu tiên. Rất nhiều lời cầu nguyện và chúc phúc gửi đến mẹ con chị. Một năm sau ca sinh mổ ngồi lấy thai, chị Liên và bé Bình An vẫn đang trải qua những tháng ngày vui vẻ, hạnh phúc cùng nhau.

Bất lực, chồng nhìn vợ bị ung thư giai đoạn cuối, con thơ 4 tháng khát sữa cũng nhập viện vì ung thư

Loading interface...

Chị Nguyễn Thị Liên mang thai 31 tuần, được bác sĩ ba bệnh viện trung ương gồm K, Việt - Đức, Phụ sản phối hợp mổ lấy thai, chiều 22/5/2018. Sản phụ phải ngồi mổ bởi ung thư di căn vào phổi, nếu nằm chị không thể thở được. Thai nhi còn thiếu gần 10 tuần tuổi, song sức khỏe sản phụ yếu, không thể cầm cự hơn nữa nên bác sĩ quyết định mổ sinh gấp. Khi mổ, bác sĩ cũng không thể gây mê vì bệnh nhân có thể không tỉnh lại được. Chỉ có thể gây tê tủy sống cho sản phụ, và chị tỉnh trong suốt ca mổ.

Bé trai chào đời và đã được mẹ chọn tên ngay trước đó là Đỗ Bình An, được đưa lên xe vận chuyển từ Bệnh viện K sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc đặc biệt.

Loading interface...

Ca sinh mổ cách đây 1 năm

"Chỉ cần được nhìn con một lần cũng mãn nguyện rồi. Đỗ Bình An là tên mẹ đặt cho con, mong con một đời bình an". Trước giờ mổ, chị Liên chia sẻ mong muốn các bác sĩ sẽ bảo vệ được con trai chị chào đời khỏe mạnh. Chị sẽ dành sức lực ít ỏi cuối cùng để được gặp con.

Ca sinh mổ ngồi lấy thai cho sản phụ ung thư kết thúc thành công, tất cả hồi hộp dõi theo hành trình vượt lên số phận của mẹ con chị. Giây phút đầu tiên mẹ con gặp mặt, 55 ngày sau mổ, rồi xuất viện, cái Tết Trung thu đầu tiên, rồi đến cái Tết nguyên đán đầu tiên.. Và đến thời điểm hiện tại đã hơn 1 năm trôi qua, hành trình kì diệu được biết bao con người dõi theo và cầu chúc vẫn đang tiếp tục.

Chị Liên đã tăng cân, được 54 kg. Sức khỏe của chị hiện giờ đã ổn định, có thể chăm sóc con và làm việc nhà. Bình An vừa tròn một tuổi, nặng 9 kg, đang tập đi.

Loading interface...

Khoảnh khắc lần đầu gặp con yêu

"Lúc ra viện, tôi chỉ nghĩ về nhà ở bên cạnh con được ngày nào tốt ngày ấy, không ngờ đến nay còn được tổ chức sinh nhật một tuổi cho Bình An", chị chia sẻ.

Được biết mỗi tháng, chị Liên đến Bệnh viện K tái khám và truyền hóa chất. Đến nay, chị đã truyền khoảng 15 đợt, mỗi đợt nằm viện khoảng ba ngày. Đến nay, bác sĩ đánh giá bệnh nhân dung nạp thuốc tốt, khối u đã thoái lui, không còn tế bào ung thư nữa. Tuy nhiên hiện chưa thể khẳng định ung thư còn di căn không. Chị Liên phải duy trì thuốc liên tục.

Loading interface...

Mẹ con chị Liên và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn sáng 29/05

“Giờ chỉ mong sao được ở với cháu thật lâu”, chị Liên cho biết. Có lẽ chị không biết rằng ca mổ sinh ngồi lấy thai cho sản phụ ung thư cách đây một năm của mẹ con chị đã tiếp thêm rất nhiều niềm tin, sự yêu thương và trân trọng cuộc sống. Hình ảnh người mẹ gầy gò với chiếc đầu trọc lốc đã khiến nhiều người khựng lại, biết trân quý hơn những tình cảm ruột thịt đã nhợt nhạt bấy lâu vì cơm áo gạo tiền. Một năm sau ca sinh mổ đó, hành trình kỳ diệu vẫn đang tiếp nối…

Bài và ảnh tổng hợp từ TN, TT, NLĐ…