Sự ra đời của túi xách và ý nghĩa bình đẳng giới tính!


Hóa ra, túi xách không chỉ là dụng cụ làm đẹp của phái nữ, nócòn là sự phát triển, là sự độc lập mà từ xưa phụ nữ luôn muốn khẳng định bảnthân mình trước nam giới.


Thuở ban đầu, túi xách rấtnhỏ gọn và được gắn liền với những chiếc đai xung quanh thắt lưng. Nguyên liệuchủ yếu làm từ vải và thiết kế đơn giản


Thế kỷ thứ 16, chiếc túi xách đã có một bước tiến cao hơn. Thay vào đó, túixách được dùng như một phụ kiện tiện lợi. Với những chiếc túi mới này, người sửdụng có thể quàng trên vai, đeo chéo vai hoặc xách tay tùy thích.


Thế kỷ thứ 17, túi nữ chỉ là một chiếc túi rời được quấn quanh eo và nhét dướilớp váy lót (thời nay có thể hiểu là túi quần), còn nam giới thì được khâu ởmặt trong quần áo.


Thế kỷ thứ 18: Tờ tuần báo Imperial vào năm 1804 miêu tả: “Trong khi nam giớicho tay vào túi, thì phụ nữ lại đeo túi trên tay.”


Thế kỷ 19: Ông Valerie Steele – Giám đốc Bảo tàng Lịch sử tại FIT cho biết:“Vào thời trước, những chiếc váy có xu hướng mỏng đi và các cô gái không có nơiđể đựng đồ. Bởi vậy, họ cần có một chiếc túi để đựng những đồ lặt vặt của congái mỗi khi đi ra đường.” Thế là túi xách cầm tay được ra đời. Chúng dần trởthành một thứ không thể thiếu trên tay của người phụ nữ thời đó mỗi khi rangoài. Tuy nhiên, kích thước của chúng rất nhỏ, không thể chứa được quá nhiềutiền, nên phụ nữ thời đó có xu hướng giao hết việc giữ tiền bạc khi ra ngoàicho người đàn ông của mình. Đó cũng là một chiếc gương phản chiếu lại vai tròngười phụ nữ thời đó khi họ rất hạn chế về quyền được quản lý tài sản lớn nhưtiền bạc, đất đai. Họ được cho rằng chỉ nên ở nhà thêu thùa may vá, uống trà màthôi.


Đầu thế kỷ 20: phụ nữ vùng lên. Khi đàn ông đang bận với chí lớn ngoài chiếntrường thì phụ nữ dần khẳng định vị thế của mình khi bắt đầu làm việc, tạo rathu nhập, chứng tỏ bản thân là một người phụ nữ độc lập.


Cuối thế kỷ 20, phụ nữ và thời trang đã tạo nên những xu hướng về túi xách.


Nhìn lại cả lịch sử của chiếc túi, phần nào đó chúng ta thấy được, thứ mà chịem đòi hỏi đôi khi không phải chỉ là một chiếc túi, mà đó còn là sự công bằngvới nam giới và cả sự tiện dụng nữa.


Nguồn: https://tuidavidaxuongtui.blogspot.com/2019/08/cau-chuyen-chiec-tui-va-su-binh-ang.html