Việt Nam đang đối mặt làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 (kể từ 27/4) với nhiều diễn biến phức tạp. Gần 2 năm sống chung với đại dịch, đeo khẩu trang, rửa tay, sát khuẩn..., đã trở thành thói quen của người dân để phòng, chống lây nhiễm SARS-CoV-2. Tuy nhiên, số ca mắc trong cộng đồng mỗi ngày vẫn được ghi nhận. Trong số đó, nhiều người không rõ nguồn lây. Họ không hiểu mình lây nCoV từ đâu dù thường xuyên thực hiện các biện pháp được khuyến cáo. 

Chia sẻ về vấn đề này, Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết cho hay nếu người dân đeo khẩu trang đúng, đảm bảo giãn cách hai mét, rửa tay, sát khuẩn thường xuyên, thực hiện chuẩn theo 5K sẽ không bị lây nhiễm. Song thực tế, những biện pháp này không phải ai cũng thực hiện đúng. Nhiều thói quen đang khiến chúng ta vô tình nhiễm SARS-CoV-2. 

Sai lầm từ những thói quen hàng ngày

Phó giáo sư Nga cho biết người dân hay mắc một số sai lầm dẫn đến lây nhiễm nCoV như vẫn thường xuyên đi lại, đến nhà hàng xóm, người quen. Dù đeo khẩu trang, họ lại dùng loại không chất lượng hoặc đeo sai cách. Điều này cũng khiến biện pháp đeo khẩu trang trở nên vô tác dụng. 

Khi đi lấy hàng, người dân thường tiếp xúc với shipper, dùng tay cầm đồ và tiền mặt. Khi về nhà, họ không rửa tay, sau đó đưa lên mắt mũi miệng hoặc sờ tay lên mặt ngay khi vừa cởi khẩu trang. 

SARS-CoV-2 lây nhiễm từ giọt bắn. Khi chúng ta thở mạnh, virus sẽ bám vào kẽ hở bên má, mũi, miệng. Vì vậy, người dân có thể đeo hai khẩu trang và tránh kéo khẩu trang xuống hoặc đeo không kín để tránh lây cho người khác và ngược lại. 

Phó giáo sư Nga cảnh báo một số người dân hay tụ tập nói chuyện khi đi mua hàng, không cảnh giác với người quen nên không đeo khẩu trang. Khi đi ra ngoài, chúng ta có thể đã nhiễm nCoV dù không có triệu chứng cảnh báo. Do đó, khi trở về nhà, chúng ta có thể lây cho người già và trẻ nhỏ trong gia đình.

hình ảnh

Có ca nhiễm Covid-19 trong trường, hàng chục cán bộ, giáo viên, học sinh Thanh Hóa phải cách ly

hình ảnh

Không mang khẩu trang, người phụ nữ còn liên tục chống đối lực lượng trực chốt kiểm dịch: 'Tôi không có tiền và tôi không bao giờ nộp phạt'

Hoặc người dân không thường xuyên thay khẩu trang, sát khuẩn, chạm vào nhiều đồ bên ngoài sau đó sờ tay lên mắt, mũi, miệng cũng có nguy cơ lây nhiễm nCoV cao. 

hình ảnh

Người dân chạm vào nhiều đồ khi đi mua sắm, sau đó sờ tay lên mắt, mũi, miệng, từ đó có nguy cơ lây nhiễm nCoV cao. Ảnh: Thư Trần. 

Thực tế, trong sinh hoạt hàng ngày, người dân còn rất nhiều thói quen có thể vô tình lây nhiễm SARS-CoV-2. Dự án "Bệnh viện tại nhà" hỗ trợ người dân có nguy cơ và bị nhiễm Covid-19 cũng chỉ ra một số thói quen dễ nhiễm virus như sau: 

- Không rửa trứng, trái cây, rau củ..., khi mua về sử dụng 

- Không khử khuẩn tiền 

- Dùng bút mượn của người khác nhưng quên lau tay