Hình thức livestream bán hàng không còn quá xa lạ trên các nền tảng mạng xã hội hiện nay. Đây cũng là hình thức tiếp cận được nhanh và nhiều khách hàng tiềm năng. Bạn đang kinh doanh online quần áo bằng livestream nhưng không thu hút được nhiều người xem, lượng đơn hàng theo đó cũng giảm theo thì bài viết hôm nay dành cho bạn.
Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn xây dựng một kịch bản livestream bán quần áo hấp dẫn, gia tăng được doanh số tối đa. Cùng tham khảo nhé!

Các bước tạo kịch bản livestream bán quần áo

hình ảnh

Bước 1: Chuẩn bị nội dung thông báo trước livestream

Đây là bước đầu tiên trong việc thực hiện xây dựng kịch bản livestream quần áo. Bạn cần đưa ra những thông tin về bạn là ai? Những mẫu quần áo nào sẽ được đưa lên livestream? Hay xa hơn đó là giá trị mà mọi người nhận được khi bỏ thời gian xem livestream của bạn. Bạn sẽ không chắc chắn được số lượng người tham gia livestream, có người ở lại lâu vì tìm được điều họ cần và cũng sẽ bấm vào xem 3 - 5s đã thoát ra ngoài. 

Việc thông báo trước như vậy sẽ giúp những người quan tâm bạn có thể sắp xếp được thời gian để tham gia vào livestream. Nên lưu ý, nội dung thông báo cần ngắn gọn, thu hút được sự chú ý, không quá dài và lan man. Ngoài ra bạn có thể quảng cáo bài giới thiệu này để tiếp cận được nhiều hơn với khách hàng.
Bước 2: Xây dựng phần giới thiệu
Phần giới thiệu cho buổi livestream là một trong các bước lên kịch bản livestream bán hàng rất quan trọng, hãy bắt đầu từ những bước đầu tiên để tạo ấn tượng và giữ người xem ở lại lâu hơn. Chào hỏi mọi người đang tham gia livestream của bạn, đồng thời giới thiệu cho người xem biết bạn là ai, bạn kinh doanh gì và nói về chủ đề livestream trong ngày hôm nay.
Ở những phút giây đầu tiên khi thực hiện livestream nếu bạn gây được ấn tượng tốt với khách hàng, thì bạn đã tiến được gần hơn với họ rồi đây. Chính vì vậy, bạn cần phải xây dựng phần giới thiệu trong bước tiếp theo của kịch bản livestream. Nội dung của phần giới thiệu sẽ được tóm gọn trong những ý dưới đây:
  • Chào hỏi mọi người với một thái độ cởi mở vui vẻ. Chắc chắn ở những thời gian đầu người xem sẽ không được cao nhưng bạn cần phải biết đó là giữ được họ ở lại càng lâu thì giúp cho livestream thu hút càng nhiều người khác tham gia.
  • Lời cảm ơn chân thành đến người xem khi họ đã bỏ thời gian tham gia livestream cùng bạn.
  • Giới thiệu lại những nội dung bạn đã thông báo ở bước 1 để người xem hình dung lại được thứ tự livestream diễn ra.
  • Các minigame sẽ được tổ chức cùng với đó là những phần quà hấp dẫn.

Tất cả những điều này tuy đơn giản nhưng bạn cần phải có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng để đi đúng với chủ để mà bạn đưa ra.

Bước 3: Chuẩn bị nội dung kịch bản về sản phẩm

hình ảnh
Tiếp theo đó chính là chuẩn bị nội dung kịch bản về sản phẩm. Một sai lầm mà rất nhiều người bán quần áo livestream mắc phải là chủ quan khi đã nắm được các thông tin cơ bản về sản phẩm. Điều khách hàng cần đến đó là nhiều hơn những thông tin cơ bản, bạn cần phải ngồi lại chuẩn bị nhiều thông tin về sản phẩm hơn nữa, sắp xếp lại thành từng ý để giới thiệu đến người xem một cách hợp lý nhất.
Những nội dung về sản phẩm nên có như: Chất liệu, nơi sản xuất, đặc điểm nổi bật, lợi ích mang lại, tại sao nên lựa chọn sản phẩm của bạn, tips sử dụng sản phẩm, những kiến thức liên quan để giữ sản phẩm được bền lâu,... Bạn nên luyện tập trước gương và đọc kỹ kịch bản trước khi bắt đầu livestream để đảm bảo các phần nội dung diễn ra được trôi chảy bạn nhé. Và tránh được trường hợp nói lan man, lặp đi lặp lại những ý đã nói về sản phẩm.

Bước 4: Thực hiện livestream bán hàng

Sau khi đã chuẩn bị xong kịch bản về sản phẩm, giới thiệu mở đầu thì bước tiếp đó chính là thực hiện livestream bán hàng. Bạn nên bắt đầu live sớm hơn khoảng 2 - 3 phút để mang lại cho người xem cảm giác được chờ đợi. Sự chờ đợi này sẽ khiến họ cảm thấy shop tôn trọng khách hàng, cũng như thể hiện được sự chuyên nghiệp trong việc tổ chức livestream.
Thực hiện chào hỏi, cảm ơn đến những người xem, khi số lượng người xem đã đủ nhiều bạn sẽ đi vào vấn đề chính đó là giới thiệu các mẫu mã sản phẩm có trong buổi live hôm nay. Bạn nên đi từ tổng quan đến chi tiết của từng sản phẩm và kêu gọi hành động mua hàng. Bạn nên mặc thử các mẫu quần áo và đứng trước camera để người xem hình dung được rõ nhất những sản phẩm mà họ đang quan tâm.
Bạn nên đưa ra những cú pháp đặt hàng trên livestream, điều này vừa tiện lợi cho người mua vừa giúp bạn dễ dàng quản lý đơn hàng của mình.
Ví dụ: Cú pháp đặt hàng là Mã Sản Phẩm + Số Điện Thoại.
Bên cạnh đó là đưa ra những chương trình khuyến mãi, các ưu đãi chỉ áp dụng khi mua hàng trên livestream để kích thích sức mua của người xem.

Mục đích của buổi livestream đó là bán quần áo nhưng bạn không nên chỉ chăm chăm vào việc này. Khi livestream bạn nên dành một thời gian nhìn vào khung chat để xem mọi người phản hồi sản phẩm như thế nào, có những điều gì họ đang thắc mắc và hãy trả lời, giải đáp cho họ. Bạn phải biết trò chuyện, tâm sự với khách hàng để làm khoảng cách giữa bạn và khách hàng được gần nhau hơn.

Bước 5: Tổ chức minigame

hình ảnh
Đến bước này, bạn sẽ giới thiệu thể lệ của minigame, đưa ra các giải thưởng hấp dẫn để người xem tương tác được sôi nổi hơn. Một số minigame phổ biến mà bạn có thể thể tổ chức như: Nhìn hình đoán chữ, trả lời câu hỏi,... Để tổ chức được các trò chơi một cách nhanh chóng và thuận tiện, bạn có thể sử dụng phần mềm GoStream.
GoStream với kho game có sẵn bạn chỉ cần thực hiện một vài thao tác thiết lập là đã có một minigame hấp dẫn dành cho người xem. Các bước tạo minigame bằng phần mềm GoStream bạn tham khảo tại đây!

Bước 6: Kết thúc buổi live

Kết thúc buổi livestream bán hàng hãy cảm ơn mọi người đã dành thời gian theo dõi bạn. Bên cạnh đó, đừng quên thông báo thời gian và nội dung của buổi livestream tiếp theo bạn nhé. Nội dung này bạn nên đề cập đến những chương trình khuyến mãi hấp dẫn hơn, các sản phẩm cao cấp hơn,... để tạo nên sự tò mò, mong chờ cho buổi livestream tiếp theo.

Tips tối ưu kịch bản livestream bán quần áo

  • Nên livestream cùng lúc trên nhiều thiết bị để tiếp cận nhiều kênh khác nhau. GoStream có thể giúp bạn được điều này, tìm hiểu thêm!
  • Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị hỗ trợ livestream như chân máy, điện thoại, laptop, đèn led, kết nối internet,... Và nên kiểm tra tính ổn định của thiết bị trước khi thực hiện livestream.
  • Chuẩn bị sẵn các sản phẩm bán trong buổi live, nên được ủi cho thẳng, đẹp mắt.
  • Người livestream nên nắm rõ được kịch bản, thông tin sản phẩm, giọng điệu, kiểm soát được lời nói. Nên trang điểm nhẹ hoặc sử dụng filter để trông được xinh đẹp, tạo được thiện cảm tốt cho người xem.
  • Phân chia công việc rõ ràng: người livestream, người đọc comment, người chốt đơn,...
Có được một kịch bản livestream bán quần tốt sẽ giúp bạn thể hiện được sự chuyên nghiệp trong cách tổ chức; truyền tải nội dung đến khách hàng được rõ ràng, rành mạch và đầy đủ. Từ đó, thu hút được nhiều lượt tương tác tốt và nâng cao được khả năng bán hàng. Hy vọng bài viết mang lại nhiều lợi ích dành cho bạn. Chúc bạn livestream bán quần áo thật thành công!