Căng thẳng mùa thi có thể được xử lý hiệu quả nhờ vào thái độ tích cực của bố mẹ. Không đứa trẻ nào giống nhau, và cũng không ai có thể học giỏi tất cả các môn; bố mẹ là người hiểu con nhất, bằng việc hỗ trợ và khuyến khích, bạn có thể giúp con mình cảm thấy thi cử không phải quá đáng sợ.Tiếp thêm tinh thần và sức lực mùa thiBằng cách quan tâm đến các thói quen tốt cho sức khỏe - chuyện này xưa như Trái đất, nhưng vẫn không thể bỏ qua vì mức độ quan trọng của nó. Hãy bảo đảm con bạn ăn uống, ngủ nghỉ đầy đủ và điều độ vì điều kiện sức khỏe tốt sẽ giúp con ít bị tổn thương do căng thẳng hơn.
Miếng ăn, giấc ngủ cùng tình yêu của mẹ giúp con vững vàng hơn (Ảnh: Inmagine)
Khi cảm thấy quá tải, trẻ thường sẽ có những suy nghĩ tiêu cực như: “Khó quá,” hay “Không cách nào mình làm được chừng đó bài cả”… Hãy đề nghị con thay thế chúng bằng những từ ngữ tích cực (có thể viết ra, nói lớn lên hoặc tự nhủ) như: “Mình đã cố gắng hết sức rồi nên không có gì phải lo cả,” hoặc “Dù có là gì thì mình cũng sẽ cố gắng”.Cùng với việc tâm niệm những điều tích cực, bạn cũng hãy bảo con tập hít vào và thở ra từ từ (đếm đến 4), lặp lại 5 lần như thế. Một bài tập thư giãn khác là nằm ngửa, co từng nhóm cơ lại, đếm đến 3 sau đó thả lỏng; việc này có thể được thực hiện lần lượt với mọi nhóm cơ trên cơ thể - mặt, lưng, tay, bụng, mông, đùi, bắp chân, bàn chân... Bé có thể áp dụng các động tác này khi cần thư giãn hoặc tốt nhất là mỗi ngày, trước khi đi ngủ.Môi trường để con học tập cũng rất quan trọng: đủ ánh sáng, có sẵn một chai nước trong phòng giúp con tiết kiệm thời gian và duy trì sự tập trung, không có trẻ khác chơi gần bên, không có tiếng TV làm sao nhãng... Tuy vậy, thỉnh thoảng bạn vẫn nên cho phép con giải lao, xem chương trình yêu thích của mình hay ra ngoài vận động khoảng nửa tiếng để cảm thấy thoải mái và tỉnh táo hơn, tăng khả năng tập trung tiếp tục bài học.
Hãy đưa lịch thi của con vào lịch chung của cả nhà (Ảnh: Inmagine)
Tuy vậy, sự căng thẳng sẽ chẳng thể nào biến mất được nếu bài vở vẫn chưa đâu vào đâu. Tốt nhất bạn hãy ghi lịch kiểm tra của con lên lịch chung của gia đình, đảm bảo con không để nước đến chân mới nhảy vì những lúc này có vội vàng học cũng chẳng giúp gì được mà còn làm con rối và kém tự tin hơn. Hãy giải thích cho con hiểu mưa dầm sẽ thấm lâu, mỗi ngày dành thêm một chút thời gian tập trung để hiểu được cặn kẽ bài học sẽ có ích cho con hơn nhiều việc cố "tụng" cho thuộc lòng.Nhưng nếu bây giờ tình huống đã là "nước đến chân" rồi thì phải làm thế nào? Hãy làm theo...Kế hoạch ba-ngày trước kỳ thi:Ba ngày trước: Yêu cầu con đọc lại sách và vở ghi.Hai ngày trước: Yêu cầu con tóm tắt những ý chính và đọc to lên – cho bạn, cho anh chị em hay thậm chí là một món đồ chơi nghe – mà không nhìn vào sách vở. Như thế, bé sẽ nhớ bài lâu hơn.Một ngày trước: Yêu cầu con hoàn thành hoặc làm lại một bài kiểm tra mà thầy cô đã giao từ trước hay một bài bạn tìm thấy trên mạng. Với những câu còn cảm thấy vướng mắc, hãy bảo con đọc lại sách vở.Ngày thi: Nếu có thể, hãy khuyến khích con xem lướt qua những ghi chú của chính bé trước khi đến trường. Nhưng nếu con cảm thấy lo lắng, căng thẳng thì hãy bỏ qua bước này và giúp con thư giãn bằng cách hít thở sâu hay chơi một trò vui vui nào đó. Và một mẩu giấy "chúc may mắn" có thể động viên con rất nhiều.Nhưng học chỉ là một phần của chương trình, cách con bạn thể hiện trong khi kiểm tra cũng quan trọng không kém.


Thế là đã thi xong! (Ảnh: Inmagine)Kế hoạch tác chiến" trong và sau khi thi:


- Dặn con khi bắt đầu vào bài kiểm tra thì ghi ngay vào giấy nháp những con số, công thức, sự kiện hay bất kỳ dữ kiện quan trọng nào mà bé lo rằng mình có thể quên mất. Làm như vậy sẽ giúp đầu óc con được thoải mái để tập trung làm bài và cũng để phòng xa.- Dặn con xem hết một lượt các yêu cầu của đề bài rồi bắt đầu với phần mà bé chắc chắn nhất. Làm như thế sẽ giúp con củng cố sự tự tin cũng như tiết kiệm và phân bố hợp lý thời gian làm bài.- Sau một bài kiểm tra lớn – nhất là nếu con làm bài không được như ý muốn – hãy cùng nhau xem lại để rút kinh nghiệm. Có phải con hiểu sai đề? Con bỏ sót bài học? Hay vì con quá mệt mỏi…- Sau kỳ thi, hãy cùng nhau đi dạo, cho con thức thêm 30 phút, dậy muộn 30 phút – hay bất cứ điều gì khác mà bé coi là một sự “chiêu đãi”. Việc này không liên quan đến điểm số, mà là để chúc mừng con đã hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn, cho con cảm giác tích cực hơn về các bài kiểm tra tiếp sau.Căng thẳng mùa thi có thể được xử lý hiệu quả nhờ vào thái độ tích cực của bố mẹ. Không đứa trẻ nào giống nhau, và cũng không ai có thể học giỏi tất cả các môn; bố mẹ là người hiểu con nhất, bằng việc hỗ trợ và khuyến khích, bạn có thể giúp con mình cảm thấy thi cử không phải quá đáng sợ.Mà nếu con bạn học không giỏi lắm môn toán, hóa, văn hay lịch sử, bé có thể giỏi thể thao, âm nhạc hay hội họa. Dù thế mạnh của con là môn gì thì cũng đừng quên khích lệ bé, vì điều quan trọng nhất của việc làm cha mẹ đó là truyền cho con niềm đam mê và sự tự tin để trưởng thành và sống một cách trọn vẹn nhất, phải không nào?