Phân loại đồ vật theo hình khối, màu sắc, kích cỡ; đếm từ 1 đến 10; xác định theo nhóm, loại… là những kỹ năng toán cơ bản mà bố mẹ có thể giúp con nắm được thông qua những trò chơi đơn giản. Không cần đến nhiều loại dụng cụ hỗ trợ, bạn chỉ cần giúp con thấy được toán học là một phần trong cuộc sống của con thế nào, bé sẽ dễ dàng hứng thú hơn với môn học này ở trường.Dưới đây là 12 trò chơi thú vị giúp các bé làm quen với thế giới Toán học, và vì mỗi đứa trẻ có những cách học khác nhau nên những trò chơi dưới đây cũng được nhóm lại theo từng cách học phù hợp.1. Dành cho những bé thích học qua hình ảnhTruy tìm những con số. Khi đi trên đường, bạn có thể đố con tìm các con số có trên các biển hiệu, biển số xe, bảng quảng cáo... và đọc to lên. Trẻ trước tuổi vào mẫu giáo đã có khả năng nhận ra được các con số cho đến 10.Nối điểm. Ưu điểm của trò chơi này là giúp bé hiểu được thứ tự trước sau, rằng 1 rồi đến 2, 2 rồi đến 3… Bố mẹ có thể tìm thấy những quyển sách với trò chơi nối điểm tại các nhà sách với những hình ảnh ngộ nghĩnh khác nhau; hãy cho con chọn hình ảnh nào tùy thích, vì dù sao thì điều mà bạn đang muốn hướng tới ở đây là bé học được về những con số.
(Ảnh: Corbis)
Gọi điện thoại. Viết số điện thoại của một người bạn hoặc người thân trong gia đình ra giấy, sau đó để bé bấm số gọi đi. Bằng cách này, bé sẽ quen với việc đọc số từ trái sang phải.Đếm đồ vật. Có rất nhiều thứ mà con bạn có thể đếm, chẳng hạn như số người đang xếp hàng chờ vào rạp phim, số bước chân từ cổng vào nhà, số vạch ở trên đường…2. Dành cho những bé thích học qua các hoạt độngĐếm và phân loại vật dụng trong nhà. Ban hãy thử để lẫn muỗng, nĩa, đũa với nhau và gợi ý con phân loại chúng theo từng nhóm, sau đó đếm số lượng của mỗi nhóm. Nếu không thích chơi trong bếp, bạn có thể rủ con chơi trò tương tự khi gấp quần áo - bảo bé phân loại và đếm quần áo theo màu, theo loại, hoặc theo những món đồ đó của ai…Tìm đồ vật theo hình dạng. Để con tìm những những món đồ có hình vuông, hình tam giác, hình tròn, ngôi sao hoặc bất cứ hình dạng nào khác, việc này sẽ giúp bé được chuẩn bị để làm quen với môn hình học sau này.Chơi ghép hình, trò chơi này không chỉ giúp con nhận biết hình dáng mà còn là cơ hội để bé rèn luyện kỹ năng vận động tinh cũng như tư duy lý luận.Tạo sách đọc số, hoạt động này kết hợp kỹ năng đọc và kỹ năng toán học. Bạn hãy cùng con tìm trong các cuốn báo, tạp chí cũ để cắt ra những đồ vật có tên bắt đầu bằng chữ cái “A” rồi dán chúng vào một trang giấy, xong hết chữ “A” thì sẽ tìm sang “B”, “C”… Sau khi đã tìm đủ bảng chữ cái, bạn cùng con đếm số đồ vật ở mỗi trang.Học ngay trong lúc ăn vặt. Chẳng hạn, bạn cho con một nắm bánh hình con cá, cho bé vẽ một cái bể cá lớn trên giấy sạch, sau đó “thả cá” vào bể và đếm. Để trò chơi thêm thú vị, bố mẹ có thể thêm hoặc bớt số cá trong bể, để bé đếm lại.

Đồ ăn vặt cũng có thể là bài học của con
(Ảnh: Internet)
Chơi với màu sắc và hình dáng. Chẳng hạn, bạn cho con vài quả nho màu tím và vài quả nho màu xanh, để bé xếp chúng thành hàng theo những quy luật màu sắc khác nhau, chẳng hạn: xanh - tím - xanh - tím hoặc xanh - xanh - tím - xanh - xanh... Bạn cũng có thể cho con đếm số khoang bụng trên mình chú sâu róm, số vòng trên vỏ ốc sên hoặc những thứ đi theo cặp như đôi mắt, đôi tai, hai hạt đậu trong một vỏ đậu… Trò chơi này phát triển kỹ năng xử lý tình huống cũng như khả năng tư duy trừu tượng.3. Dành cho trẻ thích học bằng âm thanhLắng nghe các bài hát có những con số, như “Một với một là hai, hai thêm hai là bốn…” hoặc “Hai con thằn lằn con…” Những bài hát mầm non vui tươi khác có nhắc đến những con số có thể là những bài học Toán cộng, Toán trừ thú vị của con.Cho con cùng vào bếp với mẹ. Bạn đưa cho con những chiếc bát hoặc cốc lường, để bé giúp bạn “cân đong” các loại nguyên liệu nấu nướng cần thiết, chẳng hạn như: “Lấy giúp mẹ hai bát gạo để mình nấu cơm nhé.” Đây là một cách vừa đơn giản vừa vui để giúp con làm quen với những khái niệm số lượng, trọng lượng, thể tích…