Thật sự thì con bạn sẽ còn nhiều thời gian cho các bài học và bài tập sau này, khi bé đã chính thức đi học. Còn khi bé vẫn chưa đi học ư? Mục tiêu lúc này của bạn chỉ nên là giới thiệu cho con những khái niệm toán học, với thật nhiều niềm vui và thật ít áp lực. Bạn càng giúp con thấy được môn toán liên quan đến cuộc sống hàng ngày của bé bao nhiêu, bé sẽ càng có nhiều động lực để học bấy nhiêu.Dưới đây là một số hoạt động bạn có thể làm tại nhà để khơi lên và nuôi dưỡng tình yêu với môn Toán trong con:Hãy tích cựcĐừng để những khó khăn với môn Toán của chính bạn trước đây tác động đến cách bạn giới thiệu đến con thế giới của những con số, trách nhiệm của bạn chỉ là giúp con làm quen và giúp bé cảm thấy vui chứ không phải là trách nhiệm giáo dục bài bản. Và thật sự thì đây là việc không phải bạn cứ muốn là được đâu, vì nội dung giảng dạy ngày nay thường đã khác nhiều so với hồi chính bạn còn ngồi ở ghế nhà trường. Hãy tích cực để trẻ con hiểu được rằng môn Toán sẽ giúp chúng phát triển khả năng giải quyết vấn đề.Dùng đến Toán học mỗi ngàyHãy để con bạn thấy những kỹ năng Toán học quan trọng thế nào trong cuộc sống hàng ngày, và được dùng đến thường xuyên thế nào. Bạn có thể rủ rê con tham gia khi bạn tính tiền, khi bạn đo đạc căn phòng để chuẩn bị mua một món đồ nội thất, hoặc khi bạn lường nguyên liệu để nấu ăn… Và hãy kể cho con biết những ngành nghề mà bé yêu thích như bác sỹ, nhà khoa học, nhà du hành vũ trụ… cần đến môn Toán thế nào. Bằng những cách đơn giản như vậy, con sẽ nhận ra được môn Toán quan trọng và hữu ích thế nào.Giới hạn của môn Toán đến đâu?Môn Toán không chỉ là những con số, mà còn là về:
Hình dạng – khi hỏi con “Có bao nhiêu hình tam giác trong hình này con nhỉ?” là bạn đang dạy Toán cho con đấy;


Nhận ra quy luật - khi hỏi con “Đầu tiên là một hình tròn màu đỏ, tiếp theo là một hình tròn màu xanh, sau đó lại là hình tròn màu đỏ. Đố con tiếp theo sẽ là hình tròn màu gì?” là bạn đang dạy Toán cho con đấy;


So sánh - khi hỏi con “Chiếc tất này to hơn hay bé hơn chiếc tất kia con nhỉ?” là bạn đang dạy Toán cho con đấy.Được phát triển những kỹ năng trên từ sớm, con bạn sẽ dễ dàng nắm được những khái niệm phức tạp hơn về số học và hình học sau này.Đặt câu hỏiKhi dùng đến Toán học trong cuộc sống hàng ngày, bạn hãy giải toán bằng cách nói ra thành lời để con nghe được chứ đừng lẩm nhẩm một cách kỳ bí; tương tự, cũng hãy khuyến khích con làm như vậy. Khi con hỏi xin bánh, bạn có thể nói, “Mình cùng xem nhé, trong đĩa có 4 cái bánh, mẹ cho con 1 cái, cho chị 1 cái, vậy còn mấy cái cho bố và mẹ nhỉ?” Bạn có thể gợi ý, nhưng hãy bảo con nói ra suy nghĩ của mình; bây giờ, việc đưa ra câu trả lời đúng không quan trọng bằng việc bé tập cách lập luận qua nhiều bước để đưa đến kết quả.(Ảnh: Corbis)
Cho con "nghịch" máy tính bỏ túiBạn đừng quá lo con sẽ phụ thuộc vào máy tính mà không học được kỹ năng tự tính toán, vì ngoài ra, bạn còn đang áp dụng rất nhiều trò vui cùng các con số với con mà. Trẻ con rất thích những cỗ máy thần kỳ, và việc bấm máy tính cũng là một cách để bé học thao tác với các con số.Ngoài ra, bạn có thể rủ con chơi những trò chơi Toán học, chẳng hạn như đếm các đồ vật trong nhà, tìm những món đồ hình tròn/vuông trong nhà, chơi trò nối số thành hình, cùng hát những bài hát thiếu nhi có nhiều con số (như đếm sao, đếm ngón tay, chú bé da đỏ…)