Đối với tôi đó chính là chuyện vệ sinh cá nhân khi ở trường.

Tôi thuộc đời đầu 8X, với tôi chuyện đi vào khu vệ sinh của trường vào thời kì đó thật là khủng khiếp. Hẳn những bạn nào sinh ra trong thời điểm đó chắc cũng đã thử. Không thể tả nổi cái cảm giác ấy nó ám ảnh tôi đến mức nào. Và không chỉ có mình tôi, nhiều đứa bạn( cùng lớp mà tôi biết) đã từng cố nhịn, nhịn đến nỗi không thể kìm được nữa... thế là bung, bung bét hết cả. Đến lúc đó còn nhục hơn, bạn bè nó xúm vô, và thế là cả làng cùng biết. Không biết nên xếp đây vào cái thể loại kỉ niệm vui hay buồn nữa. Nhưng thực tình thì tôi không muốn nó lặp lại với con em chúng tôi nữa.

Có vẻ giờ đây việc vệ sinh trong các trường học khu công cộng đã được chú trọng hơn rất nhiều, 

Thứ 1: Gần đây các trường học đã cố gắng cải tạo, thêm mới và sửa chữa các khu vệ sinh trong trường.

Thứ 2: Mỗi trường đều có các cô lao công dọn dẹp hàng ngày.

nhưng dường như là chưa đủ. Chưa đủ như thế nào: 

Đó là Ý thức tự vệ sinh và giữ gìn vệ sinh chung nơi công cộng.

Con bạn đã biết tự vệ sinh đúng cách cho bản thân khi ở trường chưa?

Nên sử dụng giấy hay nước để rửa sau mỗi lần đi vệ sinh? Nếu dùng giấy thì bé nên làm gì? Và bạn đã chuẩn bị cho bé trong trường hợp nhà vệ sinh không có giấy?

Làm thế nào để đi vệ sinh một cách " gọn gàng và sạch sẽ nhất".( không làm vấy bẩn quần áo, biết vệ sinh tay sau khi ra khỏi nhà vệ sinh).

Nhưng quan trọng không kém đó là ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng: Bạn có hướng dẫn con phải giật nước sau mỗi lần đi vệ sinh không? Và điều đó sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh như thế nào? Và bé sẽ nghĩ sao khi là người phải chứng kiến cảnh nhà vệ sinh không sạch sẽ, bé có muốn vô đó nữa không?

Nếu chúng ta cùng dạy con ý thức giữ gìn vệ sinh chung thì thế hệ các bé tuyệt đối sẽ không còn phải đối mặt với những nhà vệ sinh nhếch nhác, hôi bẩn, để rồi lại nhịn, nhịn đến bệnh mà không hay. Và các bé sẽ được sống trong môi trường an toàn, sạch sẽ.

Vậy còn bạn, bạn sẽ dạy gì đầu tiên khi con vào lớp 1?