Chắc hẳn nhiều mẹ đang băn khoăn việc có nên cho con học thêm trong kỳ nghỉ hè của con không?


Mình có một vài ý kiến về việc này như sau:


Ở tuổi học sinh các con có rất nhiều năng lượng, kỳ nghỉ Hè là khoảng thời gian cần thiết cho các con được vận động để giải phóng năng lượng và phát triển thể chất.


Tuy nhiên, cũng có một số vấn đề khá đau đầu với các mẹ: Lúc các con vận động thể thao thì khá an tâm rồi (hơi lo chấn thương một chút thôi) nhưng dù bé nào có yêu thể thao cũng chỉ vận động được vài ba tiếng, còn thời gian khác thì sao?


Các con có thể xem ti vi, sử dụng điện thoại hoặc máy tính để lên mạng, nhiều bé trai có thể tranh thủ ra quán net để chơi game. Mới nhìn qua thì khá bình thường vì các con lý luận là Hè phải được chơi thứ mình thích. Nhưng xét kỹ thì khá phiền. Các con có thể bị nghiện mới hoặc nghiện sâu hơn những thứ có hại và rất dễ gây nghiện như game, điện thoại, tivi…


Đến khi đi học các con sẽ không rời chúng ra được và nguy hại hơn là luôn để tư tưởng của mình vào thế giới ảo trong game hoặc các thần tượng âm nhạc Hàn Quốc hoặc facebook…


Hơn nữa hầu hết các mẹ đều bận công việc không thể kiểm soát thời gian và hoạt động của các con được.


Vậy, các mẹ cần làm gì? Cho các con học thêm ư, nhưng học thêm môn gì?


Nhiều bậc phụ huynh cho con tham gia các khóa hoạt động hè ở chùa hoặc ở các cơ sở quân sự, đó là lựa chọn rất tốt, các con sẽ có những trải nghiệm rất đáng quý.


Thời gian còn lại các mẹ có thể cho các con học một số kỹ năng mới như: Đàn, bơi lội…


Có vẻ vẫn chưa hết thời gian Hè nhỉ. Vậy thì bố mẹ hãy cho các con dành một phần thời gian để học thêm một số môn quan trọng như Tiếng Anh hay Toán….


Tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng cho tương lai của con nên phải rèn luyện thường xuyên để không bị quên và nâng vốn từ liên tục.


Còn Toán là môn học có tính logic cao, mỗi bài học đều có liên quan chặt chẽ đến các kiến thức cũ và có khối lượng công thức lớn nhất.


Nếu các con không hiểu đúng, không hiểu sâu một vấn đề Toán học thì đến các bài học tiếp theo các con sẽ vất vả hơn rất nhiều hoặc không thể lĩnh hội sâu sắc các dạng Toán mới, cứ như vậy lỗ hổng kiến thức ngày một lớn hơn, các con dần mất đi sự tự tin đối với môn Toán. Điều này có thể dẫn đến việc các con sợ học, ngại học cả các môn khác.


Vì vậy, thời gian Hè các mẹ nên cho con dành thời gian nhất định cho môn Toán.


Nếu các con có ý thức tự giác cao và yêu thích môn Toán thì chỉ cần để các con tự làm thêm bài tập ở nhà là được.


Nếu các con học Toán kém và rất mải chơi thì có thể mời gia sư đến nhà kèm cho các con.


Nếu các con có tư duy tốt, học khá, giỏi nhưng chưa biết cách tự học hoặc chất lượng thầy cô trên lớp chưa đạt như kỳ vọng thì các mẹ có thể cho con đến các lớp học thêm, các con được hướng dẫn học, được giao bài để làm (đa số các con cần người lớn giao nhiệm vụ thì mới thự hiện). Nếu gặp được thầy cô tốt có thể các con sẽ khai phá được năng lực Toán học và có cảm hứng học Toán hơn.


Các lớp học thêm (Toán, Anh, Văn….) thường mở vào khoảng đầu tháng 7 hoặc đầu tháng 8 (tùy thầy) các mẹ nhé.


Nếu mẹ nào quan tâm lớp Toán 6 – 7 – 8 – 9 ở Hà Nội thì tham khảo thêm ở đây nhé: http://thaytoan.edu.vn


Các mẹ nghĩ sao và có kinh nghiệm gì về vấn đề sử dụng thời gian Hè hiệu quả cho con thì chia sẻ nhé.