Có thể bạn đã để ý thấy con mình lắc lư theo điệu nhạc gần như không hề trật nhịp, hoặc lúc nào bé cũng kè kè món đồ chơi yêu thích là bộ đàn gõ. Bạn mong muốn nuôi dưỡng niềm say mê, hứng thú và tài năng âm nhạc cho con nhưng không muốn bé bị áp lực quá sớm?Trước tiên, việc cần thiết là hãy xem đó như 1 trò chơi. Thậm chí ngay cả khi đã bộc lộ năng khiếu rõ ràng - có thể phân biệt được giai điệu, nhịp điệu, phách, âm… - thì ở tuổi này, bé vẫn sẽ học hỏi nhanh nhất nếu xem đó là niềm vui hơn là một bài tập chính thức.Dưới đây là 10 gợi ý để nuôi dưỡng cho trẻ ở lứa tuổi này niềm đam mê âm nhạc.1. Cho con nghe nhiều loại nhạcKhi mở nhạc cho con nghe, bạn đừng chỉ chăm chăm vào nhạc thiếu nhi hoặc nhạc phim thiếu nhi. Trẻ lứa tuổi mầm non có thể thích cả các loại nhạc cổ điển, dân ca, jazz, rock, rap, reggae, hiphop… Tuy nhiên bạn cần kiểm duyệt trước vì hẳn bé sẽ để ý tới cả ca từ, hãy chắc chắn rằng trong phần lời này không có gì khó hiểu hoặc khó giải thích với bé.Được tiếp xúc với nhiều loại nhạc khác nhau sẽ giúp con bạn có khả năng nhận ra được những khác biệt trong âm điệu, nhịp điệu, cảm xúc, bé cũng được phát triển khả năng tập trung vào âm nhạc tốt hơn. Trẻ em có năng khiếu âm nhạc nói chung có sự quan tâm đặc biệt với việc khám phá các loại âm thanh, tiếng động - từ tiếng nhạc, tiếng chuông, tiếng còi xe, nước chảy, dế kêu...2. Nghe lặp đi lặp lại 1 bài hátCon bạn có thể sẽ yêu cầu được nghe 1 bài hát hoài hoài. Việc nghe đi nghe lại một bài hát ở lứa tuổi này giúp trẻ nắm được giai điệu, nhịp điệu. Vì vậy, hãy cứ mở lặp bài hát ấy đến chừng nào bạn còn chịu đựng được, rồi sẽ đến ngày chính bé sẽ nói, “Con không nghe bài ấy nữa đâu.”3. Hát cho con ngheHãy hát lớn cho con nghe, cho dù đó là 1 bài hát ru hay là bản ballad mà bạn yêu thích. Có thể bé sẽ hát theo cùng bạn đấy. Đừng ngại rằng bạn hát lạc điệu, vì điều đó cũng có thể giúp con nhận ra bé có thể thoải mái không cần căng thẳng nghĩ rằng đã hát thì phải thật hoàn hảo.
(Ảnh: Corbis)
4. Chơi nhạc cụBạn có cây đàn đã lâu không đụng đến? Vậy hãy lấy nó xuống và chơi cho con nghe, khuyến khích bé hát, nhảy theo. Con bạn sẽ bắt đầu bắt chước bạn dậm chân theo nhạc, chơi ghita tưởng tượng hoặc vỗ tay theo nhịp.Cùng con sáng tác cũng là một trải nghiệm rất thú vị, cho con thấy âm nhạc có thể là môt phần của cuộc sống thường ngày thế nào.5. Tìm kiếm các nhạc cụ loại thiết kế cho trẻ nhỏCửa hàng đồ chơi hoặc nhạc cụ là nơi tốt nhất để bạn tìm được những món nhạc cụ nhỏ vừa tay của con. Những bộ phách, bộ gõ tam giác, xúc xắc, trống, ghita và đàn organ là những lựa chọn tuyệt vời. Bên cạnh đó, kèn harmonica hoặc đàn ukulele cũng tốt. Bạn cũng hãy khuyến khích con thử một nhạc cụ thật sự, có kích thước lớn hơn, thậm chí kể cả khi bé có thể hơi chật vật, bực bội một chút.Nếu con yêu thích đặc biệt một loại nhạc cụ nào đó, ví dụ như cây ghita của bạn, bạn có thể xem xét đến việc đặt làm riêng cho bé một cây đàn có kích thước phù hợp cho dù âm thanh không được hay như đàn của bạn. Đây là giai đoạn bạn đang cho con làm quen với âm nhạc chứ không phải tìm kiếm một bản nhạc hoàn hảo.6. Tự tạo nhạc cụ tại nhàChỉ cần sử dụng bất cứ thứ gì bạn có trong tay. Ví dụ như đổ đầy đậu khô hoặc đồng xu vào một chai nhựa rỗng hoặc hộp rỗng để làm trống lắc; biến hộp giày và dây chun thành một cây đàn banjo; hoặc bạn dùng đũa và lon để làm thành bộ trống; nắp chảo hay nắp nồi cũng có thể trở thành nhạc cụ… Bằng cách tạo ra nhạc cụ như vậy, bạn giúp con hiểu rằng, âm nhạc có mặt ở khắp nơi chứ không chỉ trong các buổi hòa nhạc hay trong lớp học.7. Tham gia một lớp học nhạc với conBạn hãy tìm các lớp học nhạc dành cho trẻ mầm non có những hoạt động như bé được vỗ tay, ca hát, nhảy múa, cũng như được hát cùng nhau, các bé và bố mẹ được tương tác với nhau trong bài học, và dùng những nhạc cụ đơn giản. Hãy thư giãn và tận hưởng khoảng thời gian này cùng con, giúp bé cảm nhận được niềm vui trong âm nhạc.
(Ảnh: Corbis)
8. Cho con tham gia những sự kiện âm nhạc dành cho trẻ emMột buổi hòa nhạc tại nhà hát có thể là thảm họa đối với trẻ nhỏ, nhưng sẽ có nhiều chương trình biểu diễn khác phù hợp với bé, ở công viên chẳng hạn. Một buổi biểu diễn âm nhạc ngoài trời là lựa chọn tốt cho các bé vừa có thể đi lăng quăng vừa nghe những giai điệu.9. Hãy để sở thích của con hướng dẫn bạnNếu con thích nhảy, vậy hãy mở những bản nhạc sôi động và tạo cơ hội cho bé nhảy. Nếu con thích hát, hãy khuyến khích bé hát và ghi âm lại để bé được nghe giọng của chính mình. Hãy tổ chức những buổi gia đình tụ tập lại đàn hát với nhau để con hào hứng biểu diễn.10. Đăng kí lớp học nhạcBạn có thể đăng ký cho con đi học nhạc nếu thấy bé háo hức và đã sẵn sàng cho một khóa học bài bản – thường sớm nhất là vào khoảng 3 tuổi. Hãy tìm cho con giáo viên đã có kinh nghiệm làm việc với trẻ nhỏ, sau đó hợp tác với họ để khiến buổi học của con có nhiều niềm vui thay vì đặt nặng yêu cầu lên đôi tay bé.Các lớp organ thường là lựa chọn được nghĩ đến vì thích hợp với các bé thích bấm lung tung, dễ chơi hơn piano, và bạn có thể điều chỉnh được âm lượng.