Thường nhà có hai con thì con lớn thường ai ghen tị với em. Một trong những trong nói bất hủ của các bà mẹ là “Thôi con, em còn nhỏ mà thế là những anh chị lớn tỏ ra khó chịu, có nhiều trẻ lại trở nên ganh ghét em của mình”. Vậy các bố mẹ nên làm gì hạn chế tình trạng chiến tranh trên?

Theo kinh nghiệm của em, để con không ghen tị hãy chuẩn bị tinh thần đón em thì em làm theo những phương pháp sau

Loading interface...

3-4 tháng trước khi sinh, bố mẹ hãy chia sẻ với con một cách chân thành và thẳng thẳn về sự xuất hiện sắp tới Đây sẽ là giai đoạn hợp lý để bố mẹ hình thành tư tưởng cho con. Song với việc thông báo cho con biết rằng trong tương lai sẽ có những sự thay đổi đến con tích cực lẫn không tích cực.

Thường xuyên động viên con, hãy nói cho bé biết rằng bố mẹ vẫn luôn yêu thương con.

Duy trì nếp sống gia đình

Khi có em bé, bố mẹ cũng đừng quá cuống cuồng chỉ lo cho bé nhỏ không, bố mẹ nên nhớ bồ mẹ còn có một bé nữa cũng cần được quan tâm, và yêu thương,

Giai đoạn mẹ sinh em bé là giai đoạn buồn nhất của một số bé nhỏ, vì em mải miết lo cho em mà bỏ rơi con đầu. Thế nên khi có thêm em bé bố mẹ nên cân bằng lại tình cảm cũng như một thứ.

Hãy cho trẻ chăm sóc em

Hãy nhờ con mang khăn tắm cho em, “đẩy xe” cho em đi dạo (tất nhiên bạn vẫn là người điều khiển chính). Nếu con bạn muốn được bế em, hãy cố gắng để bé được làm điều đó. Có thể cho con ngồi lên ghê, kê gối ở bên đặt em lên lòng con để con có thể cảm nhận được thương đối với em nhỏ.

Công bằng giữa các con

Sự công bằng của bố mẹ là rất cần thiết,để bé cảm thấy không bị tủi thân khi có em, chẳng hạn như việc ăn uống, bố mẹ nên chia đều, các đồ chơi cũng vậy.

Xử lý êm dịu để con hiểu khi con đánh em

Đây là hành vi bình thường và không khó để nhận ra. Hãy ngăn chặn từng bước một. Những lúc chỉ có bố mẹ và con bố mẹ nên nói cho biết rằng hành vi của con là không tốt, hãy động viên bé không được bộc lỗ cảm xúc giận dữ, ghen tị. Khi bé đánh em, bố mẹ không nên đánh đòn con vì vậy sẽ hình thành ứng chế trong con, điều đó sẽ hình thành sự úc chế tỏng lòng trẻ, trẻ sẽ trả thù em khi không có bố mẹ. Điều đó thì cực kì nguy hiểm.

Đó là cách em dạy cho bé lớn của em, hi vọng chia sẻ trên giúp được một số bố mẹ tỏng công cuộc dẹp loại các cuộc chiến trong nhà một cách êm đep.