Trẻ em trên thế giới này đều giống nhau từ khi sinh ra, chỉ khác nhau ở cách giáo dục và môi trường sống, nếu sinh ra mà không bị khuyết tật bẩm sinh thì tất cả mọi trẻ em điều giống nhau. Vậy tại sao có trẻ thông minh lại có trẻ không thông minh, có trẻ ngoan ngoãn lại có trẻ ương bướng không nghe lời, tất cả những điều đó điều là trách nhiệm của cha mẹ. Với bất kì trẻ nào cũng thế, nếu cha mẹ cho trẻ tiếp xúc với những cái cần thiết ở những giai đoạn thích hợp thì chắc chắn rằng cha mẹ nào cũng có thể dạy trẻ thành người có tính cách và trí tuệ tuyệt vời.

hình ảnh

Những ví dụ về phương pháp giáo dục trẻ tuổi ấu thơ như cho trẻ nghe nhạc, học violin ngay từ khi còn nhỏ không nhằm mục đích biến trẻ trở thành thiên tài âm nhạc. Hay cho trẻ học tiếng Anh, học chữ Hán cũng không nhằm mục đích biến trẻ thành thiên tài ngôn ngữ học. Và giáo dục cho trẻ từ nhỏ cũng không phải là bước đệm cho trẻ bước vào những trường chuyên lớp chọn. Học violin, học tiếng Anh, tiếng Hán chỉ là một phương pháp giúp trẻ phát huy hết khả năng trí tuệ vô hạn của mình mà thôi.


Đừng để trẻ trở thành một cây hoang dại, đừng hủy hoại tương lai của trẻ bằng những việc làm không đáng có, phương pháp đơn giản chính là giáo dục trẻ từ khi lọt lòng. Uốn nắn từ nhỏ không nhằm tạo ra thiên tài nhưng ít nhất cũng tạo ra một con người có ích cho gia đình và xã hội.