Không ai bảo vệ con tốt bằng ba mẹ. Thế nhưng con lại chẳng thể sống mãi trong vòng tay bảo vệ của ba mẹ mà cũng phải đến lúc, con bước ra ngoài đi học, đi chơi, tiếp cận với mọi người,... Và không an toàn như trong gia đình, khi bước ra ngoài, con có rất nhiều nguy cơ đối mặt với những nguy hiểm và trong đó có xâm hại tình dục.


Ai cũng biết rằng chúng ta không thể ngăn chặn điều này bằng cách nhốt những đứa trẻ trong nhà mãi đến khi chúng trưởng thành rồi thả ra như con chim sổ lồng. Con cần được dạy cách bảo vệ chính mình trước những nguy hiểm.


Đầu tiên, chúng ta phải chấp nhận một sự thật rằng tỉ lệ lạm dụng tình dục ở trẻ em là rất cao và con cần được chuẩn bị để đối mặt khi gặp nguy hiểm.


Lạm dụng tình dục có hai loại:


1. Về mặt thể xác


- Con cần được biết và hiểu như thế nào là điểm nhạy cảm trên cơ thể và không ai được xâm phạm vào những điểm ấy trừ bác sĩ.


- Dặn con rằng nếu không có người lớn, con cần đi cùng các bạn để không đơn độc khi gặp nguy hiểm.


- Ba mẹ cần dạy con cách nhờ sự giúp đỡ của những người xung quanh khi gặp người lạ có ý đồ xấu.


- Dùng những mẫu truyện tranh đơn giản để dạy con cách nói “không” với người lạ


- Chuẩn bị cho con một thể lực tốt có thể giúp con thoát khỏi những nguy hiểm đấy!

hình ảnh

2. Về mặt tinh thần (đe dọa, dùng những lời lẽ, tranh ảnh,... thô tục)


Về phần này thì chỉ có một cách là ba mẹ cần quan tâm đến con nhiều hơn để chú ý đến những biểu hiện bất thường của con.


Nếu con cảm thấy sợ sệt, lo lắng, có những hành động không đúng tuổi,... ba mẹ cần hỏi han và lắng nghe con ngay bởi vì có thể con đang gặp nguy hiểm bởi những người gần đó.


Cuối cùng, chúng ta phải biết rằng lẫn bé nam và bé nữ đều có nguy cơ bị xâm hại tình dục. Vậy nên, các con được chuẩn bị đủ kiến thức và kĩ năng để tự bảo vệ bản thân trước khi bước ra ngoài gia đình.