Với nhiều bố mẹ giai đoạn con bước sang tuổi vị thành niên là giai đoạn làm cho nhiều bố mẹ lo lắng nhất

Vì giai đoạn này có những suy nghĩ mà bố mẹ không tài nào hiểu được, tuổi vị thành niên hay còn gọi là tuổi nổi loạn.

Mình sẽ chia sẻ cho bạn biết cách để giáo dục trẻ ở tuổi vị thành niên hiệu quả

Bố mẹ nên giữ sợi dây liên kết với con

Có những thời điểm trẻ vị thành niên muốn có cuộc sống độc lập tách hẳn với cuộc sống của bố mẹ, điều này khiến một số phụ huynh thất vọng và tỏ ra phản đối quyết liệt trước những ý kiến của con. Đôi khi chính những điều như vậy mà khiến con cảm thấy chán nản lâm vào các tệ nạn xã hội. Thay vì phản đối con, bố mẹ nên động tinh thần con, dùng tình yêu thương để cảm hóa con.

Đặt giới hạn

Trẻ đến tuổi vị thành niên thường muốn được chứng tỏ bản thân vói mọi người xung quanh. Nên bố mẹ nên là người đề ra những quy tắc để điều chỉnh những suy nghĩ của trẻ. Bố mẹ nên có những phương pháp dạy dỗ mang tính linh hoạt, mềm nắn rắn buông

Đừng quá khắt khe

Giai đoạn này là giai đoạn trẻ muốn được tự do, nên một khi bố mẹ quá khắt khe với con trẻ sẽ lấy đó là mồi lửa đến bùng cháy, có nhiều trường hợp bố mẹ quá khắt khe quá nguyên tắt khiến trẻ bỏ nhà ra đi.

Tôn trọng và tin tưởng trẻ

Khi đến tuổi vị thành niên, bố mẹ nên để con có không gian để phát biểu được những ý kiến, những quan điểm của mình, kể cả các quan điểm tiêu cực. Bố mẹ là người định hướng giúp con có những suy nghĩ đúng đắn.

Sinh con không khó nhưng nuôi con và dạy con nên người mới khó, thành công lớn nhất của các bậc cha mẹ là dạy con.

11 đặc điểm tố cha mẹ nuôi dạy con 'xấu' (phần một) - Đại Kỷ Nguyên